(ANTV) - Chuyển đổi số đang góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong ngành nông nghiệp. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều nông dân ở Senegal đang ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, cũng như chia sẻ kinh nghiệm canh tác.
Anh Mame Diop, một nông dân trẻ tuổi ở vùng Thies, phía Tây Senegal đang quay đoạn video về hoạt động thu hoạch xoài tại vườn. Anh hiện đang quản lý các khu đất trồng xoài, dưa hấu, hành tây và đậu.
Anh Mame Diop chia sẻ rằng khách hàng thường liên hệ trực tiếp với anh thông qua các trang mạng xã hội để mua nông sản. Cách làm này giúp anh tiêu thụ nông sản mà không cần thông qua thương lái, nhờ đó giá nông sản đến tay người tiêu dùng được giảm, và khâu giao hàng cũng diễn ra nhanh hơn.
Kể từ khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội cách đây 2 năm, anh Mame Diop ghi nhận lợi nhuận kinh doanh tăng mạnh và lượng khách hàng cũng tăng gấp đôi so với trước đó.
Bên cạnh đó, các nền tảng mạng xã hội cũng cho phép các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường kết nối với nông dân. Chị Nogaye Sene, một nhà tư vấn trong lĩnh vực nông nghiệp, thường hỗ trợ nông dân tiếp cận các kỹ thuật canh tác mới. Trên các trang mạng xã hội, chị thường xuyên đăng các video hướng dẫn cách gieo trồng, thu hoạch nông sản và cách lắp đặt hệ thống tưới tiêu.
Tại Senegal hiện có một hợp tác xã nông nghiệp hoạt động trên nền tảng mạng xã hội nhằm giúp nông dân chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi các kỹ thuật canh tác mới. Không chỉ có thành viên ở Senegal, hợp tác xã trực tuyến này còn thu hút sự tham gia của nông dân đến từ nhiều nước trong khu vực như Bờ Biển Ngà, Mali.
Vận động viên người tị nạn đầu tiên giành huy chương Paralympic
Đoàn thể thao Người tị nạn mới đây đã ghi dấu ấn lịch sử tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Paris 2024 đang diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp khi vận động viên người Afghanistan Zakia Khudadadi trở thành đại diện đầu tiên giành được huy chương.
Trong ngày thi đấu 29/8, vận động viên Zakia Khudadadi đã xuất sắc giành huy chương đồng ở hạng cân 47kg nữ môn Taekwondo người khuyết tật sau khi vượt qua đối thủ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Zakia Khudadadi đã bị mất một cẳng tay từ khi sinh ra.
Cô âm thầm tập luyện Taekwondo từ khi 11 tuổi, tại một phòng tập vắng người lui tới ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan. Sau khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền vào năm 2021, Zakia Khudadadi không còn cơ hội thi đấu.
Tuy nhiên, sau đó cô được sơ tán khỏi Afghanistan và được phép tham dự Paralympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản. Sau giải đấu này, Zakia Khudadadi định cư ở Paris (Pháp) và được trao cơ hội thi đấu cùng đoàn thể thao Người tị nạn tại Paralympic Paris 2024./
(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.
(ANTV) - Kéo dài từ ngày 26/4 đến ngày 3/5, lễ hội du lịch biển Đà Nẵng đang là một điểm hẹn sôi động, ấn tượng thu hút đông đảo người dân và du khách.
(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.
(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.
(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.
(ANTV) - Ngày 28/4, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả nước đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026.
(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.