Thứ Bảy, 07/03/2026 17:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Senegal: Nông dân thích ứng với chuyển đổi số

(ANTV) - Chuyển đổi số đang góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong ngành nông nghiệp. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều nông dân ở Senegal đang ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, cũng như chia sẻ kinh nghiệm canh tác.

Anh Mame Diop, một nông dân trẻ tuổi ở vùng Thies, phía Tây Senegal đang quay đoạn video về hoạt động thu hoạch xoài tại vườn. Anh hiện đang quản lý các khu đất trồng xoài, dưa hấu, hành tây và đậu.

Anh Mame Diop chia sẻ rằng khách hàng thường liên hệ trực tiếp với anh thông qua các trang mạng xã hội để mua nông sản. Cách làm này giúp anh tiêu thụ nông sản mà không cần thông qua thương lái, nhờ đó giá nông sản đến tay người tiêu dùng được giảm, và khâu giao hàng cũng diễn ra nhanh hơn.

Kể từ khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội cách đây 2 năm, anh Mame Diop ghi nhận lợi nhuận kinh doanh tăng mạnh và lượng khách hàng cũng tăng gấp đôi so với trước đó.

Bên cạnh đó, các nền tảng mạng xã hội cũng cho phép các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường kết nối với nông dân. Chị Nogaye Sene, một nhà tư vấn trong lĩnh vực nông nghiệp, thường hỗ trợ nông dân tiếp cận các kỹ thuật canh tác mới. Trên các trang mạng xã hội, chị thường xuyên đăng các video hướng dẫn cách gieo trồng, thu hoạch nông sản và cách lắp đặt hệ thống tưới tiêu.

Tại Senegal hiện có một hợp tác xã nông nghiệp hoạt động trên nền tảng mạng xã hội nhằm giúp nông dân chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi các kỹ thuật canh tác mới. Không chỉ có thành viên ở Senegal, hợp tác xã trực tuyến này còn thu hút sự tham gia của nông dân đến từ nhiều nước trong khu vực như Bờ Biển Ngà, Mali.

Vận động viên người tị nạn đầu tiên giành huy chương Paralympic

Đoàn thể thao Người tị nạn mới đây đã ghi dấu ấn lịch sử tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Paris 2024 đang diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp khi vận động viên người Afghanistan Zakia Khudadadi trở thành đại diện đầu tiên giành được huy chương.

Trong ngày thi đấu 29/8, vận động viên Zakia Khudadadi đã xuất sắc giành huy chương đồng ở hạng cân 47kg nữ môn Taekwondo người khuyết tật sau khi vượt qua đối thủ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Zakia Khudadadi đã bị mất một cẳng tay từ khi sinh ra.

Cô âm thầm tập luyện Taekwondo từ khi 11 tuổi, tại một phòng tập vắng người lui tới ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan. Sau khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền vào năm 2021, Zakia Khudadadi không còn cơ hội thi đấu.

Tuy nhiên, sau đó cô được sơ tán khỏi Afghanistan và được phép tham dự Paralympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản. Sau giải đấu này, Zakia Khudadadi định cư ở Paris (Pháp) và được trao cơ hội thi đấu cùng đoàn thể thao Người tị nạn tại Paralympic Paris 2024./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 6/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành ủy, lãnh đạo một số đơn vị Bộ Công an, trường đại học.

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 7/3 tại Hà Nội, 7 đơn vị trong Cụm thi đua số 5 - Khối các đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Viện Khoa học hình sự; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, sơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng và Trung tâm dữ liệu quốc gia đã tổ chức Lễ ký giao ước thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Kinh tế 07/03/2026

(ANTV) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lớn đối với thị trường năng lượng thế giới, kéo theo nguy cơ gián đoạn nguồn cung và biến động mạnh của giá xăng dầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định thị trường.

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Thế giới 07/03/2026

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Hội đồng lãnh đạo lâm thời nước này vừa tiến hành cuộc họp đặc biệt để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên gia bầu Đại giáo chủ mới, thay thế Đại giáo chủ Ali Khamenei - người đã thiệt mạng trong đòn không kích của Mỹ và Israel vào Tehran.

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Thời điểm này, công tác tuyển sinh vào các trường đại học, học viện Công an nhân dân cho năm học 2026 - 2027 đang nóng lên từng ngày và thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Năm nay, bên cạnh những nội dung cơ bản vẫn được giữ ổn định ví dụ như giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh thì có thêm một số điều chỉnh mới như: chỉ tiêu đào tạo, cách tính điểm ưu tiên, cộng điểm và quy đổi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 07/03/2026

(ANTV) - Khánh Hoà: Truy bắt nhanh 02 đối tượng giết người; Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản; Xử phạt cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về lễ hội Trò Trám; Sự cố sà lan va chạm cầu Ghềnh: Ngành đường sắt tạm dừng nhiều đoàn tàu; Tài xế tông liên hoàn 5 ô tô và 3 xe máy ở Hà Nội vi phạm nồng độ cồn ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Văn hóa 07/03/2026

(ANTV) - Trong những ngày tháng 3 này, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp bầu không khí hối hả, tươi vui chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Từ những cửa hàng hoa rực rỡ trên phố đến những dòng trạng thái đầy cảm xúc trên mạng xã hội, tất cả tạo nên một bản nhạc rộn ràng của yêu thương và sự tôn vinh phụ nữ - một nửa của thế giới.

Xem thêm