(ANTV) - Nền kinh tế thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc và toàn diện nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ. Một trong những thay đổi đó là phương thức thanh toán của khách hàng. Tiền lẻ quá nhiều gây chật ví hay nỗi sợ bị kẻ gian móc túi và lấy hết tiền sẽ chỉ còn là quá khứ. Bởi lẽ trong thời đại mới này, thanh toán điện tử đang từng bước thay thế phương thức “tiền trao cháo múc” truyền thống.
Trong tương lai không xa, các đồng xu lẻ hay những tờ giấy bạc sẽ trở thành kỉ vật trong quá khứ. Chúng sẽ được trưng bày trong viện bảo tàng để gợi nhớ cho chúng ta về một kỉ nguyên cũ, nơi mà hàng ngày chúng ta vẫn di chuyển với một chiếc ví dầy cộp, luôn luôn lo sợ bị người khác lấy mất. Tiền mặt thực sự là một vật cản đối với người tiêu dùng và cả các ngân hàng.
Anh Mathieu Favas, cố vấn kinh tế The Economist cho rằng: Để sản xuất ra tiền chúng ta cần mực in, giấy in đi kèm với hoạt động đó là in các hóa đơn đóng dấu, chi phí cho việc vận chuyển và giữ an toàn cho số tiền, chi phí xây két sắt trong ngân hàng để cất giữ số tiền đó và chi phí trả cho các nhân viên thu ngân để phân chia tiền tại các quầy tạp hóa ...”
Theo một thống kê gần đây của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, việc sử dụng tiền mặt tiêu tốn của một quốc gia bình quân 0,5% GPD mỗi năm. Nhưng sự tốn kém này không phải lý do duy nhất khiến việc thanh toán điện tự ngày càng được ưa chuộng hơn. Thao tác cho một giao dịch điện tử rất dễ dàng và nhanh gọn. Mỗi giao dịch của bạn đều được ghi lại một cách rõ ràng minh bạch. Tuy nhiên, hình thức này không phải là không có khuyết điểm.
Mathieu Favas, cố vấn kinh tế The Economist cho biết thêm: Thanh toán điện tử tiềm ẩn nguy cơ cao về dò rỉ dữ liệu cá nhân. Những dữ liệu về thói quen mua sắm, thói quen tiêu tiền của bạn có thể sẽ bị theo dõi. Những kẻ theo dõi có thể đoán được bạn là người như thế nào, quan điểm chính trị ra sao. Nhiều người lo ngại chính phủ có thể dùng cách này để kiểm soát người dân và họ sẽ mất đi quyền riêng tư của mình. Mặt khác, các công ty tư nhân cũng có thể sử dụng dữ liệu này phục vụ cho lợi ích của họ. Với một số loại hình kinh doanh, dữ liệu về thói quen tiêu tiền của một người là rất quan trọng. Nói tóm lại việc thanh toán điện tử có thể tiềm ẩn nguy cơ cao về bảo mật thông tin cá nhân.
Ngoài những mối lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân. Hoạt động thanh toán điện tử cũng đối diện với một mối đe dọa khác. Đó chính là Tin tặc. Một ví dụ điển hình là vụ tấn công vào ngân hàng Capital One mới xảy ra hồi tháng 3 đầu năm nay. Một tin tặc đã đánh cắp 106 triệu dữ liệu cá nhân trong vài ngày mà không để lại dấu vết. Chúng ta có thể thấy rằng, nhiều công ty hiện nay chưa trang bị đủ để đối phó với những mối đe dọa từ tin tặc. Việc rò rỉ dữ liệu hầu như xảy ra hàng ngày.
Theo Mathieu Favas, cố vấn kinh tế The Economist: Ngày xưa khi có ai đó muốn cướp ngân hàng họ sẽ phải đến tận nơi nổ súng đe dọa, cướp và vận chuyển số tiền đi. Cảnh sát luôn có cơ hội cao bắt giữ những kẻ cướp này và ngân hàng có khoản bảo hiểm cho những sự cố như vậy. Tuy nhiên ngày nay, tin tặc có thể tấn công từ xa ở bất cứ nơi nào vào bất cứ thời điểm nào và rất khó để có hình thức bảo hiểm cho việc ngân hàng bị tin tặc tấn công.
Bất chấp những rủi ro kể trên, nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn đang nhanh chóng phát triển các hình thức giao dịch điện tử. Tại Thụy Điển, tỉ lệ người sử dụng tiền mặt thanh toán đã giảm đến 80% trong 10 năm trở lại đây. Xu hướng này còn thâm nhập được vào những quốc gia có văn hóa tiền mặt lâu đời. Tại Trung Quốc, tỉ lệ thanh toán điện tử đã tăng 30% trong 5 năm từ 4% vào năm 2012 đến 34% vào năm 2017.
Nhiều người có thể cảm thấy không quen với cách thanh toán điện tử. Không phải tất cả mọi người đều biết sử dụng dịch vụ Internet Banking. Và tại những vùng quê hẻo lánh, cơ sở hạ tầng vẫn chưa đáp ứng được cho hình thức thanh toán mới này. Tuy nhiên, đây là đã xu hướng phát triển của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Thanh toán điện tử và tiền ảo có thể là tương lai của nền kinh tế hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào cách chúng ta nhìn nhận nó: rủi ro hay cơ hội?
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.