(ANTV) - Nền kinh tế thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc và toàn diện nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ. Một trong những thay đổi đó là phương thức thanh toán của khách hàng. Tiền lẻ quá nhiều gây chật ví hay nỗi sợ bị kẻ gian móc túi và lấy hết tiền sẽ chỉ còn là quá khứ. Bởi lẽ trong thời đại mới này, thanh toán điện tử đang từng bước thay thế phương thức “tiền trao cháo múc” truyền thống.
Trong tương lai không xa, các đồng xu lẻ hay những tờ giấy bạc sẽ trở thành kỉ vật trong quá khứ. Chúng sẽ được trưng bày trong viện bảo tàng để gợi nhớ cho chúng ta về một kỉ nguyên cũ, nơi mà hàng ngày chúng ta vẫn di chuyển với một chiếc ví dầy cộp, luôn luôn lo sợ bị người khác lấy mất. Tiền mặt thực sự là một vật cản đối với người tiêu dùng và cả các ngân hàng.
Anh Mathieu Favas, cố vấn kinh tế The Economist cho rằng: Để sản xuất ra tiền chúng ta cần mực in, giấy in đi kèm với hoạt động đó là in các hóa đơn đóng dấu, chi phí cho việc vận chuyển và giữ an toàn cho số tiền, chi phí xây két sắt trong ngân hàng để cất giữ số tiền đó và chi phí trả cho các nhân viên thu ngân để phân chia tiền tại các quầy tạp hóa ...”
Theo một thống kê gần đây của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, việc sử dụng tiền mặt tiêu tốn của một quốc gia bình quân 0,5% GPD mỗi năm. Nhưng sự tốn kém này không phải lý do duy nhất khiến việc thanh toán điện tự ngày càng được ưa chuộng hơn. Thao tác cho một giao dịch điện tử rất dễ dàng và nhanh gọn. Mỗi giao dịch của bạn đều được ghi lại một cách rõ ràng minh bạch. Tuy nhiên, hình thức này không phải là không có khuyết điểm.
Mathieu Favas, cố vấn kinh tế The Economist cho biết thêm: Thanh toán điện tử tiềm ẩn nguy cơ cao về dò rỉ dữ liệu cá nhân. Những dữ liệu về thói quen mua sắm, thói quen tiêu tiền của bạn có thể sẽ bị theo dõi. Những kẻ theo dõi có thể đoán được bạn là người như thế nào, quan điểm chính trị ra sao. Nhiều người lo ngại chính phủ có thể dùng cách này để kiểm soát người dân và họ sẽ mất đi quyền riêng tư của mình. Mặt khác, các công ty tư nhân cũng có thể sử dụng dữ liệu này phục vụ cho lợi ích của họ. Với một số loại hình kinh doanh, dữ liệu về thói quen tiêu tiền của một người là rất quan trọng. Nói tóm lại việc thanh toán điện tử có thể tiềm ẩn nguy cơ cao về bảo mật thông tin cá nhân.
Ngoài những mối lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân. Hoạt động thanh toán điện tử cũng đối diện với một mối đe dọa khác. Đó chính là Tin tặc. Một ví dụ điển hình là vụ tấn công vào ngân hàng Capital One mới xảy ra hồi tháng 3 đầu năm nay. Một tin tặc đã đánh cắp 106 triệu dữ liệu cá nhân trong vài ngày mà không để lại dấu vết. Chúng ta có thể thấy rằng, nhiều công ty hiện nay chưa trang bị đủ để đối phó với những mối đe dọa từ tin tặc. Việc rò rỉ dữ liệu hầu như xảy ra hàng ngày.
Theo Mathieu Favas, cố vấn kinh tế The Economist: Ngày xưa khi có ai đó muốn cướp ngân hàng họ sẽ phải đến tận nơi nổ súng đe dọa, cướp và vận chuyển số tiền đi. Cảnh sát luôn có cơ hội cao bắt giữ những kẻ cướp này và ngân hàng có khoản bảo hiểm cho những sự cố như vậy. Tuy nhiên ngày nay, tin tặc có thể tấn công từ xa ở bất cứ nơi nào vào bất cứ thời điểm nào và rất khó để có hình thức bảo hiểm cho việc ngân hàng bị tin tặc tấn công.
Bất chấp những rủi ro kể trên, nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn đang nhanh chóng phát triển các hình thức giao dịch điện tử. Tại Thụy Điển, tỉ lệ người sử dụng tiền mặt thanh toán đã giảm đến 80% trong 10 năm trở lại đây. Xu hướng này còn thâm nhập được vào những quốc gia có văn hóa tiền mặt lâu đời. Tại Trung Quốc, tỉ lệ thanh toán điện tử đã tăng 30% trong 5 năm từ 4% vào năm 2012 đến 34% vào năm 2017.
Nhiều người có thể cảm thấy không quen với cách thanh toán điện tử. Không phải tất cả mọi người đều biết sử dụng dịch vụ Internet Banking. Và tại những vùng quê hẻo lánh, cơ sở hạ tầng vẫn chưa đáp ứng được cho hình thức thanh toán mới này. Tuy nhiên, đây là đã xu hướng phát triển của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Thanh toán điện tử và tiền ảo có thể là tương lai của nền kinh tế hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào cách chúng ta nhìn nhận nó: rủi ro hay cơ hội?
(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.
(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.
(ANTV) - Chiều 17/12 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hồ sơ nghiệp vụ năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.
(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.
(ANTV) - Cảnh sát Australia cho biết đã truy tố nghi phạm còn sống sót trong vụ xả súng kinh hoàng tại bãi biển Bondi ở thành phố Sydney với 59 tội danh.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã lên tiếng phản đối dự luật nhằm trao cho Chính phủ Hàn Quốc quyền kiểm soát việc tiếp cận Khu phi quân sự (DMZ) cho các mục đích phi quân sự, đồng thời khẳng định UNC là "cơ quan quản lý" khu vực vùng đệm quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
(ANTV) - Nhà Trắng ngày đã gửi thông điệp riêng tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công do Israel triển khai cấu thành hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.
(ANTV) - Ngày 17/12, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định lập trường nhất quán của Nga trong việc phản đối triển khai quân đội phương Tây tại Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.