Chủ Nhật, 01/06/2025 14:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Argentina kiên quyết loại bỏ gánh nặng nợ công

(ANTV) - Ngày 15/9, Tổng thống Argentina Javier Milei khẳng định sẽ phủ quyết mọi đề xuất, dự thảo và kế hoạch ảnh hưởng tới cân bằng ngân sách nhà nước, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách "thắt lưng buộc bụng" và kỷ luật tài chính.

Phát biểu trước Quốc hội về phương hướng dự thảo ngân sách nhà nước năm 2025, Tổng thống Milei cho biết sẽ kiên quyết loại bỏ thâm hụt chi tiêu, trong nỗ lực giải quyết tình hình kinh tế khó khăn và lạm phát phi mã trong nhiều thập kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Argentina Javier Mulei nói:“Chúng tôi sẽ cố gắng đạt được ba mục tiêu trong những năm tới đó là: cân bằng ngân sách tài chính, chấm dứt gánh nặng nợ công và phát hành tiền tệ. Những điều này sẽ buộc nhà nước phải chịu trách nhiệm những tác động của việc gián đoạn kinh tế và việc sử dụng các nguồn đầu tư công. Trong những năm tới với chính sách của chúng tôi đưa ra kinh tế sẽ được cải thiện bền vững và giảm lạm phát cho đất nước”.

Ông Milei cũng nhấn mạnh năm 2025, chính phủ sẽ cắt giảm 60 tỷ USD ngân sách dành cho các tỉnh nhằm giảm chi tiêu công xuống mức tương đương 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ông cũng dự báo trong năm 2025, kinh tế Argentina sẽ đạt mức tăng trưởng 5% và lạm phát sẽ giảm xuống 18,3%, mức thâm hụt ngân sách về mức 0%.

Tổng thống Milei cũng nhấn mạnh, cần đơn giản hóa hoạt động và quy trình thủ tục thống qua việc số hóa, giảm khâu trung gian, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Các chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ Tổng thống Milei đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân, các tổ chức công đoàn và lực lượng đối lập. Nhiều quốc biểu tình và đình công phản đối chính phủ đã liên tiếp xảy ra.

Iran bình luận về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố những bên tham gia thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), có thể nối lại các cuộc đàm phán dựa trên “lòng tin để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, nhưng tiến độ phải phụ thuộc vào việc liệu hai bên có thể đàm phán trên cơ sở bình đẳng hay không.

Theo hãng thông tấn IRNA, ông Araghchi tuyên bố JCPOA (còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran), ở hình thức hiện tại không thể hồi sinh, nhưng không loại trừ khả năng cuộc đàm phán mới về thỏa thuận này sẽ được khôi phục, trong đó bao gồm việc thay đổi một số phần của thỏa thuận.

Lưu ý rằng một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân đã lỗi thời và cần phải thay đổi, Ngoại trưởng Iran tuyên bố JCPOA vẫn đại diện cho “một hình thức phù hợp có thể hướng các bên đến một thỏa thuận mới”.

Tuy nhiên, ông nói rằng mọi thứ phụ thuộc vào việc các bên có tìm được nền tảng để thấu hiểu lẫn nhau nhằm nối lại các cuộc đàm phán trên cơ sở bình đẳng hay không./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quốc tế kêu gọi giảm leo thang tại Libya

Quốc tế kêu gọi giảm leo thang tại Libya

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Ai Cập, Algeria và Tunisia đã cùng nhau kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức ở Libya, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại quốc gia này. Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc họp của Ngoại trưởng ba nước vào hôm qua (31/5).

Pháp kêu gọi hợp tác đa phương để duy trì trật tự quốc tế

Pháp kêu gọi hợp tác đa phương để duy trì trật tự quốc tế

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Đối thoại Shangri-La 2025, diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã chính thức khai mạc tối qua tại Singapore với sự tham dự của gần 600 đại biểu đến từ 47 quốc gia, bao gồm các Bộ trưởng, Tư lệnh quốc phòng, quan chức chính phủ và học giả. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025, Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của châu Âu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bé gái Gaza mang gánh nặng nuôi sống gia đình

Bé gái Gaza mang gánh nặng nuôi sống gia đình

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Ngày 28/5 vừa qua đánh dấu 600 ngày kể từ khi lực lượng Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào miền Nam Israel, mở đầu cho cuộc xung đột khốc liệt chưa có hồi kết. Xung đột kéo dài đã đẩy người dân Palestine tại dải Gaza vào cuộc sống đầy bất ổn, thiếu thốn mọi thứ từ chỗ ở, thực phẩm đến thuốc men, dịch vụ y tế.

 Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, học sinh đã kết thúc năm học 2021-2022 để bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều háo hức. Thế nhưng có một thực tế đặt ra, đó là trẻ em không chỉ đối mặt với bạo lực ngoài đời, mà còn bị đe dọa mỗi ngày trên không gian mạng - nơi cha mẹ không thể nhìn thấy, và kẻ xấu có thể tiếp cận dễ dàng chỉ qua một cú chạm màn hình.

Trao yêu thương cho bệnh nhi

Trao yêu thương cho bệnh nhi

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Quốc tế thiếu nhi 1/6 – là ngày vui với rất nhiều các bạn nhỏ. Song, với các em mắc bệnh hiểm nghèo, đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật thì ngày Quốc tế thiếu nhi dường như đã không còn trọn vẹn. Với mong muốn san sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình và lan tỏa yêu thương đến bệnh nhi, những chiến sĩ Cảnh sát 113, Công an thành phố Đà Nẵng đã mang đến một chương trình thật sự ý nghĩa, tiếp thêm động lực để các em nhỏ sớm vượt qua bệnh tật.

Tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua

Tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua

Điểm tin 01/06/2025

(ANTV) - “Nếu kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV đồng tình bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh thì đây sẽ là một bước tiến rất dài trong chính sách hình sự” Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã nhấn mạnh nội dung này khi giải trình tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào sáng ngày 27/5. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Xem thêm