Chủ Nhật, 14/12/2025 20:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc và Nga nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

BT

(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/5, đã tiến hành hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo cũng ký kết và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay ông và nhà lãnh đạo Nga vừa tiến hành cuộc gặp "chân thành và thân tình", trong đó 2 bên đã rà soát toàn diện về thành công trong việc phát triển mối quan hệ Trung - Nga 75 năm qua, trao đổi sâu quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như đề ra lộ trình cho mối quan hệ và hợp tác Trung - Nga trên diện rộng.

Hai nhà lãnh đạo cũng ký và ban hành Tuyên bố chung về Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, đồng thời chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác liên chính phủ, liên ngành quan trọng.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết tuyên bố chung đặt ra những nhiệm vụ đầy tham vọng mới và các mục tiêu dài hạn cho sự phát triển của toàn bộ mối quan hệ giữa 2 nước. Bên cạnh đó, ông Putin bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine, đồng thời hoan nghênh các mối quan hệ kinh tế đang phát triển với Trung Quốc.

Tổng thống Putin đang trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong 2 ngày 16 và 17/5 nhằm củng cố quan hệ đối tác toàn diện và trao đổi chiến lược song phương. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống mới ngày 7/5 vừa qua.

Liên đoàn Ả Rập hối thúc giải pháp cho xung đột Hamas - Israel

Tại cuộc họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở thủ đô Manama của Bahrain, ngoại trưởng các nước thành viên tổ chức này đã nhất trí thông qua dự thảo Tuyên bố của hội nghị. Trong đó, một nội dung quan trọng của văn kiện là kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột giữa Hamas và Israel hiện nay.

Theo đó, Bahrain sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị để đăng cai tổ chức hội nghị hòa bình trên sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 33 của AL, diễn ra trong ngày 16/5, kết thúc.

Tại hội nghị trù bị, các ngoại trưởng Ả Rập nhất trí rằng một hội nghị hòa bình thực sự nhằm đưa các đối tác Ả Rập và phương Tây đến bàn đàm phán, cũng như gây áp lực buộc Israel quay lại đàm phán là rất cần thiết vào thời điểm xung đột tại Gaza leo thang. Hội nghị này cũng nhằm trao cho người dân Palestine quyền đầy đủ với tư cách là một quốc gia thành viên của LHQ.

Trước đó, đã có 143 quốc gia tại Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu tán thành việc công nhận Nhà nước Palestine, gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng giải pháp 2 nhà nước là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề Palestine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Pháp luật 14/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm