(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/5, đã tiến hành hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo cũng ký kết và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay ông và nhà lãnh đạo Nga vừa tiến hành cuộc gặp "chân thành và thân tình", trong đó 2 bên đã rà soát toàn diện về thành công trong việc phát triển mối quan hệ Trung - Nga 75 năm qua, trao đổi sâu quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như đề ra lộ trình cho mối quan hệ và hợp tác Trung - Nga trên diện rộng.
Hai nhà lãnh đạo cũng ký và ban hành Tuyên bố chung về Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, đồng thời chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác liên chính phủ, liên ngành quan trọng.
Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết tuyên bố chung đặt ra những nhiệm vụ đầy tham vọng mới và các mục tiêu dài hạn cho sự phát triển của toàn bộ mối quan hệ giữa 2 nước. Bên cạnh đó, ông Putin bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine, đồng thời hoan nghênh các mối quan hệ kinh tế đang phát triển với Trung Quốc.
Tổng thống Putin đang trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong 2 ngày 16 và 17/5 nhằm củng cố quan hệ đối tác toàn diện và trao đổi chiến lược song phương. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống mới ngày 7/5 vừa qua.
Liên đoàn Ả Rập hối thúc giải pháp cho xung đột Hamas - Israel
Tại cuộc họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở thủ đô Manama của Bahrain, ngoại trưởng các nước thành viên tổ chức này đã nhất trí thông qua dự thảo Tuyên bố của hội nghị. Trong đó, một nội dung quan trọng của văn kiện là kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột giữa Hamas và Israel hiện nay.
Theo đó, Bahrain sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị để đăng cai tổ chức hội nghị hòa bình trên sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 33 của AL, diễn ra trong ngày 16/5, kết thúc.
Tại hội nghị trù bị, các ngoại trưởng Ả Rập nhất trí rằng một hội nghị hòa bình thực sự nhằm đưa các đối tác Ả Rập và phương Tây đến bàn đàm phán, cũng như gây áp lực buộc Israel quay lại đàm phán là rất cần thiết vào thời điểm xung đột tại Gaza leo thang. Hội nghị này cũng nhằm trao cho người dân Palestine quyền đầy đủ với tư cách là một quốc gia thành viên của LHQ.
Trước đó, đã có 143 quốc gia tại Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu tán thành việc công nhận Nhà nước Palestine, gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng giải pháp 2 nhà nước là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề Palestine.
(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.
(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phàng Thị Sua (SN 1993), trú tại bản Dư O A, xã Pu Nhi, tỉnh Điện Biên về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng cấm.
(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều người có thói quen chụp ảnh lưu niệm, trong đó có việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri lên các trang mạng xã hội để chia sẻ niềm vui và sự tự hào khi tham gia ngày hội toàn dân. Tuy nhiên, việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri có thể tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của mỗi người.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.
(ANTV) - Ngày 15/3, Kazakhstan đã tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, 86,7% cử tri bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ tham gia đạt 75,3%. Văn bản hiến pháp mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội Israel có kế hoạch hoạt động tại Iran thêm ít nhất 3 tuần nữa, với hàng nghìn mục tiêu sẽ bị tấn công.
(ANTV) - Ngày 15/3, hơn 35.000 địa phương trên khắp nước Pháp đã đồng loạt bước vào vòng một cuộc bầu cử địa phương. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, đây không chỉ là ngày hội dân chủ cấp cơ sở mà còn là phép thử quan trọng cho các đảng phái trước cuộc đua giành chiếc ghế người kế nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron vào năm tới.
(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.
(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran tiếp tục diễn biến căng thẳng trong ngày 15/3 khi hai bên tiến hành các đợt tấn công qua lại, trong khi giới chức Iran kêu gọi các nước khác tránh những hành động khiến xung đột lan rộng hơn.