Chủ Nhật, 11/01/2026 03:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNODC cảnh báo về những hậu họa từ thị trường ma túy tổng hợp

(ANTV) - Việc sản xuất ma túy tổng hợp giá rẻ, dễ dàng và nhanh chóng đang dẫn đến những thay đổi nguy hiểm trên thị trường buôn lậu toàn cầu và gây ra những hậu quả chết người. Đây là lời cảnh báo của Văn phòng LHQ về tội phạm và ma túy (UNODC) trong báo cáo thường niên công bố về những hậu quả khôn lường của chất gây nghiện này.

Theo báo cáo của UNODC, trong năm 2021 có hơn 296 triệu người sử dụng ma túy trên toàn cầu, tăng 23% so với thập kỷ trước. Số người mắc chứng rối loạn do sử dụng ma túy cũng lên tới 39,5 triệu, tăng 45% trong 10 năm, và chỉ 1/5 trong số đó được điều trị. Chỉ tính riêng trong năm 2021, phần lớn trong số khoảng 90.000 ca tử vong do dùng quá liều opioid ở Bắc Mỹ đều liên quan đến ma túy tổng hợp.

Văn phòng LHQ nhận định không chỉ ngày càng nhiều người rơi vào tình trạng nghiện ma túy, mà các nhóm tội phạm còn đang tiếp tục lợi dụng xung đột và khủng hoảng toàn cầu để mở rộng sản xuất ma túy tổng hợp.

Tại lưu vực sông Amazon, hoạt động mua bán và sản xuất cocain đang phát triển với mức độ chưa từng có, tình trạng buôn lậu cũng làm gia tăng tội phạm và tàn phá môi trường. Trong khi đó, sự sụt giảm mạnh diện tích trồng thuốc phiện ở Afghanistan sau lệnh cấm trồng cây thuốc phiện có thể thúc đẩy xu hướng dịch chuyển sang sản xuất ma túy tổng hợp tại khu vực.

Do đó, UNODC kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh biện pháp đấu tranh với các đường dây ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm