(ANTV) - Công nghệ giáo dục 4.0 là một bước tiến hiện đại, giúp giáo viên và học sinh chủ động hơn, không còn bị gò bó trong không gian và thời gian cố định như trước. Và ứng dụng nổi bật nhất của giáo dục thời đại 4.0 tính đến thời điểm này chính là việc đưa công nghệ thực tế ảo (VR) vào giảng dạy.
Ứng dụng công nghệ VR mang lại cho học sinh, sinh viên cách tiếp cận thực tế, dễ hiểu, phong phú và hấp dẫn hơn nhiều so với việc cung cấp kiến thức thông qua sách, trang web hoặc thậm chí là video. Các tiết học trở nên sinh động và cụ thể hơn, người học cảm thấy thú vị, dễ hiểu bài và ghi nhớ sâu hơn.
Tại một lớp học tại Dải Gaza, học sinh đang được học về các tế bào trong cơ thể người thông qua tai nghe và tay cầm thực tế ảo. Lớp học giúp các em có thể tương tác trong thế giới thực tế ảo, khám phá các bộ môn khoa học, toán học và kỹ thuật một cách thú vị hơn.
Em Ahmed Khalaf, học sinh tại Dải Gaza chia sẻ: Cháu đang sắp xếp các thành phần của tế bào lại với nhau, cháu có thể nhìn thấy mọi thứ rất rõ, giống như trên sách, nhưng mà thú vị hơn khi có công nghệ thực tế ảo. Bởi vì trên sách là ảnh 2D, còn ở đây có cảm giác như cháu được chạm vào. Thật sự là trải nghiệm rất tuyệt.
Em Naher Habosh cảm thấy rằng việc học trở nên dễ dàng hơn bởi vì thật khó để hiểu các tế bào trông như thế nào, nhưng giờ đây với lớp học ứng dụng thực tế ảo, cháu có thể hiểu được dễ dàng. Cảm giác như vừa học vừa chơi.
Theo đánh giá của các giáo viên, khả năng tiếp thu thông tin của các học sinh tốt hơn thông qua các lớp học thực tế ảo này so với các lớp học bình thường.
Anh Ahmed Al-nator, Phòng Quan hệ công chúng, Trường Al-Basma cho biết: Mục đích chính của lớp học thực tế ảo này là xây dựng một chương trình học giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách thực tế. Các tài liệu rất đa dạng và là một phần của phương pháp STEM, tích hợp liên môn.
Không chỉ hỗ trợ cho các môn sinh học, ứng dụng thực tế ảo còn giúp học sinh có thể dễ dàng nhớ được các sự kiện lịch sử, các mốc lịch sử quan trọng hay hiểu rõ hơn về không gian vũ trụ, giải ngân hà.
Học viên học sửa chữa có thể trực tiếp thực hành trên máy tính hay điện thoại và không cần dùng nhiều máy móc. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm được kinh phí và vẫn có thể dễ dàng tiếp thu bài học.
Bên cạnh đó, ở bộ môn quốc phòng, công nghệ thực tế ảo cũng được ứng dụng rất nhiều trong việc mô phỏng các tình huống nguy hiểm hoặc rủi ro trong môi trường kiểm soát. Huấn luyện dựa trên thực tế ảo cung cấp cho các binh sĩ kinh nghiệm có thể vận hành vũ khí.
Ông Alex Cho, Chủ tịch mảng kinh doanh hệ thống cá nhân tại HP cho rằng: Ứng dụng AR trong dạy học là phương pháp giảng dạy đột phá về cách thức truyền đạt kiến thức thông qua hình ảnh và âm thanh 3D trong thế giới thực, thay vì các phương pháp dạy lý thuyết cũ. Nhờ đó mỗi tiết học đều trở nên thú vị, sinh động và hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu của chúng tôi, lượng kiến thức các em học sinh có thể lưu giữ được thông qua công nghệ VR nhiều gấp 2 lần so với phương pháp thông thường.
Có thể thấy ứng dụng thực tế ảo trong ngành giáo dục đã đem đến phương thức đào tạo hoàn toàn mới mẻ, trực quan, sinh động, nâng cao hiệu quả học tập và nghiên cứu của học sinh, sinh viên.
(ANTV) - Khoảng 5 giờ 30 phút sáng sớm nay, trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn thuộc khóm Bình Đức 5, phường Bình Đức, tỉnh An Giang, Công an phường Bình Đức, phát hiện, bắt quả tang đối tượng sử dụng xe mô tô vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.
(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.
(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.
(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.
(ANTV) - Ông Kirill Dmitriev, đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư – kinh tế và Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đã tới Miami, bang Florida (Mỹ) để tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến tiến trình giải quyết xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.
(ANTV) - Kỳ nghỉ đông của một số trường học tại Mỹ năm 2025 đến sớm hơn dự kiến vì tình hình dịch cúm bùng phát tại nhiều nơi, khiến nhiều học sinh phải nghỉ học. Tỷ lệ học sinh nghỉ học ở nhiều địa phương đang tăng cao.
(ANTV) - Trong hơn một thập kỷ qua, nữ nhiếp ảnh gia người Romania, Mihaela Noroc, đã đi qua gần 100 quốc gia, ghi lại chân dung hàng nghìn phụ nữ từ những con người bình dị trong đời sống thường ngày đến những người đã vượt qua bao lực và nghịch cảnh. Những bức ảnh của chị tôn vinh sự đa dạng, thách thức các chuẩn mực truyền thống về cái đẹp, và kể những câu chuyện về sức mạnh, sự kiên cường, cùng vẻ đẹp đến từ bên trong.
(ANTV) - Đắk Lắk: Khởi tố 7 đối tượng cố ý gây thương tích; Hà Nội: Bắt giữ nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí; Lạng Sơn: Khởi tố nhóm gây rối trật tự công cộng; Sơn La: Bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma tuý tổng hợp; Thanh Hoá: Triệt xoá sới bạc, bắt giữ 15 đối tượng:... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.