Chủ Nhật, 13/07/2025 18:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

145 quốc gia đã công nhận nhà nước Palestine

(ANTV) - Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland hôm 28/5 đã trở thành những quốc gia mới nhất công nhận nhà nước Palestine, phá vỡ quan điểm lâu nay của các cường quốc phương Tây rằng người Palestine chỉ có thể giành được tư cách nhà nước như một phần của nền hòa bình được đàm phán với Israel.

Với động thái trên, tổng cộng đã có 145 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc công nhận nhà nước Palestine, bao gồm nhiều nước Trung Đông, châu Phi và châu Á, nhưng không có sự tham gia của Mỹ, Canada, hầu hết các nước Tây Âu, Australia, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Sự công nhận của 3 quốc gia châu Âu đối với Nhà nước Palestine được dự báo sẽ có tác động lan toả tới các quốc gia châu Âu khác, trong đó có Anh, Pháp và Đức. Theo một nhà ngoại giao Ả rập xê út, điều này cực kỳ quan trọng, phản ánh sự thất vọng của phương Tây trước những diễn biến hiện nay tại Gaza. Malta và Slovenia đã bày tỏ “sẵn sàng” công nhận một Nhà nước Palestine khi “thích hợp”.Australia cũng đã đưa ra khả năng ủng hộ quan điểm của người Palestine.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp cho biết vấn đề này không còn là "điều cấm kỵ đối với Paris", đồng thời khẳng định việc này sẽ được thực hiện vào "đúng thời điểm".

Giới chức y tế Dải Gaza kêu gọi mở tuyến đường an toàn cho viện trợ

Trong một thông báo đưa ra ngày hôm nay (29/5), cơ quan y tế tại Dải Gaza đã kêu gọi mở các tuyến đường an toàn để vận chuyển ngay lập tức hàng viện trợ y tế và nhiên liệu đến thành phố Rafah và khu vực phía Bắc Gaza. Cơ quan này cũng kêu gọi thành lập các bệnh viện dã chiến tại những khu vực đó và cho phép các đội y tế được phép tiếp cận khẩn cấp.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết một phái đoàn của tổ chức này đã đến khu vực phía Bắc Gaza lần đầu tiên sau hơn 2 tuần qua. Phái đoàn đã cung cấp nhiên liệu, giường bệnh, thuốc men và các vật tư y tế khác cho bệnh viện Al-Ahli.

Quan chức này cho biết thêm, nguồn cung cấp đủ để đáp ứng nhu cầu của 1.500 người nhưng cho rằng vẫn cần nhiều hơn nữa. Hiện bệnh viện Al-Ahli đang bị quá tải khi phải phục vụ số bệnh nhân gấp đôi giới hạn cho phép, thiếu thiết bị phẫu thuật thiết yếu và lương cho nhân viên, thậm chí thiếu cả bác sĩ chuyên môn. WHO đang nỗ lực triển khai đội y tế khẩn cấp đến bệnh viện này, đồng thời cung cấp 15.000 lít nhiên liệu để bệnh viện có thể phát điện, 14 giường bệnh, thuốc men và vật tư y tế. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Pháp luật 13/07/2025

(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Kinh tế 13/07/2025

(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.

 Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.

Xem thêm