Thứ Hai, 15/06/2026 07:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

15 năm sau thảm họa hạt nhân Fukushima – Hành trình hồi sinh một thị trấn

(ANTV) - Mười lăm năm sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, nhiều khu vực ở đông bắc Nhật Bản vẫn đang nỗ lực phục hồi. Tại thị trấn Odaka, tỉnh Fukushima, một chủ nhà trọ đã tự mình thực hiện các cuộc khảo sát phóng xạ với hy vọng khôi phục quê hương, nơi đã từng rất nhộn nhịp này.

Bà Tomoko Kobayashi bắt đầu đo mức phóng xạ từ trước khi mở cửa trở lại Futabaya Ryokan, nhà trọ gia đình của bà, vào năm 2016. Hiện nay, Kobayashi cùng nhiều tình nguyện viên khác thu thập và chia sẻ dữ liệu phóng xạ như một phần của nỗ lực tái thiết thị trấn từng nổi tiếng với ngành dệt may.

Trong lúc chuẩn bị bữa sáng cho khách, bà Kobayashi nhớ lại ngày đã thay đổi cuộc đời mình.

Chiều ngày 11 tháng 3 năm 2011, khi trận động đất mạnh 9 độ richter xảy ra ngoài khơi đông bắc Nhật Bản, bà Kobayashi đang ở nhà trọ Futabaya. Dù rung lắc dữ dội kéo dài, tòa nhà vẫn đứng vững. Nhưng khoảng một giờ sau đó, một cơn sóng thần tràn vào nhà bếp “như một con sông”.

Một con sóng lớn hơn nhiều đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, phá hủy hệ thống làm mát và gây ra hiện tượng nóng chảy ở ba lò phản ứng. Các vụ nổ hydro sau đó đã phát tán các hạt phóng xạ ra môi trường, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán. Đến nay, một số khu vực vẫn chưa thể sinh sống.

Gia đình bà Kobayashi ban đầu chạy đến một nhà thi đấu ở thị trấn Haramachi gần đó, nhưng nơi này đã chật kín người. Cuối cùng họ phải sơ tán đến Nagoya và sống ở đó suốt một năm. Năm 2012, hai vợ chồng quay lại Fukushima. Họ sống trong khu nhà tạm gần Odaka và bắt đầu tự đo mức phóng xạ trong khu vực.

Gần như mỗi ngày, bà Kobayashi đều đến phòng thí nghiệm đo phóng xạ, đi qua những vùng đất vắng lặng và ngang qua ngôi trường mẫu giáo nơi bà từng học. Ngày nay, nơi đó đã trở thành một bảo tàng, vì số trẻ em trong vùng quá ít sau thảm họa. Trong hơn một thập kỷ qua, chỉ khoảng một phần ba trong số 13 nghìn cư dân trước đây của Odaka quay trở lại sinh sống.

Hai lần mỗi năm, Kobayashi cùng các cộng sự dành khoảng hai tuần đo mức phóng xạ tại hàng trăm địa điểm để lập bản đồ màu thể hiện mức độ an toàn. Họ cũng xây dựng một phòng thí nghiệm để kiểm tra thực phẩm địa phương, nhằm xác định loại nào có thể ăn và phục vụ cho du khách.

Theo chính quyền Fukushima, hàng nghìn mẫu nông sản được kiểm tra mỗi năm và các sản phẩm bày bán trong cửa hàng đều được coi là an toàn. Tuy vậy, việc thu hoạch một số loại trái cây, nấm và cá sông ở các khu vực từng bị phong tỏa vẫn còn bị hạn chế. Các chuyên gia cho biết mức phóng xạ đã giảm đáng kể trong 15 năm qua, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi cẩn trọng.

Đối với bà Kobayashi và những người đồng hành, việc đo đạc và công bố dữ liệu phóng xạ không chỉ là công việc – mà còn là cách để khôi phục niềm tin và từng bước đưa cuộc sống trở lại với Fukushima.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.

Khi nghĩa cử cao đẹp dần trở thành thói quen

Khi nghĩa cử cao đẹp dần trở thành thói quen

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Giữa hàng triệu người dân trên khắp mọi miền đất nước, có những con người lặng lẽ lựa chọn cho mình một cách cống hiến rất đặc biệt - sẻ chia chính những giọt máu của mình để cứu người. Với họ, hiến máu không còn là một phong trào hay hoạt động mang tính thời điểm. Đó là một hành trình bền bỉ kéo dài suốt nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Đêm Gala nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc bình yên”

Đêm Gala nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 14/06/2026

(ANTV) - Sau đêm khai mạc rực rỡ và đầy cảm xúc, tối 13/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Bộ Công an phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) TP. HCM tổ chức chương trình Gala đặc biệt Tổ quốc bình yên - một không gian âm nhạc hào hùng, một thước phim lịch sử sống động và đầy cảm xúc.

Tái hiện Kế hoạch phản gián CM12 qua trải nghiệm sinh động

Tái hiện Kế hoạch phản gián CM12 qua trải nghiệm sinh động

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Tại Triển lãm “80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng”, Kế hoạch CM12 - một trong những chuyên án phản gián tiêu biểu của lực lượng An ninh nhân dân đã được tái hiện qua những hình ảnh, hiện vật quý. Không chỉ giúp công chúng hiểu thêm về một chiến công lịch sử, những tư liệu này còn góp phần lan tỏa giá trị truyền thống tới thế hệ hôm nay.

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Để các hoạt động trong chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra an toàn, thông suốt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. HCM đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần mang đến cho người dân những trải nghiệm trọn vẹn.

Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi tỉnh Sơn La

Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi tỉnh Sơn La

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Trong hai ngày 13 và 14/6, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026. Hội thi là dịp đánh giá năng lực, trình độ, kỹ năng xử lý tình huống của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, đồng thời tạo điều kiện để các địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng

Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng

Xã hội 14/06/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Ngày 14/6, Cơ quan đại diện Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an đã đến thăm và trao quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại các xã Tân An Hội, xã Thái Mỹ trên địa bàn TP.HCM.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/06/2026

(ANTV) - Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật Việt Nam và các nước; Hội thảo khoa học “Học viện An ninh nhân dân- 80 năm xây dựng, phát triển và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới”; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác 6 tháng đầu năm 2026 tại Công an TP.HCM... là các hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm