Thứ Sáu, 16/01/2026 23:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

25 nước thảo luận việc đảm bảo an ninh cho Ukraine

(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với sự tham dự của 25 nhà lãnh đạo đến từ các quốc gia châu Âu, Australia, Canada và New Zealand nhằm thảo luận về cách đảm bảo an ninh cho Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn được ký kết.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Keir Starmer kêu gọi các nước tham gia vào liên minh tự nguyện để bảo vệ bất cứ lệnh ngừng bắn nào đạt được ở Ukraine. Ông Starmer cũng kêu gọi Nga cần nghiêm túc hơn và sớm ngồi vào bàn đàm phán ngay sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cam kết ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày.

Thời gian qua, các nước châu Âu liên tiếp tiến hành các hoạt động ngoại giao nhằm củng cố vị thế của Ukraine trước các vòng đàm phán "hòa bình".

Đến nay, hầu hết các nước châu Âu khác đều chưa lên tiếng ủng hộ việc triển khai binh sĩ đến Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn được thiết lập. Trong khi đó, Nga vẫn kiên quyết phản đối bất cứ lực lượng quân sự phương Tây nào hiện diện ở Ukraine.

Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh thành lập phái đoàn đàm phán hòa bình

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh về thành phần phái đoàn có nhiệm vụ tiếp xúc với các đối tác quốc tế về các nỗ lực hòa bình.

Theo sắc lệnh được công bố trực tuyến, ông Andriy Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống, đã được bổ nhiệm làm Trưởng phái đoàn. Phái đoàn còn bao gồm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Đầu tuần này, phía Ukraine đã có cuộc gặp phái đoàn Mỹ tại Saudi Arabia. Tổng thống Zelensky đánh giá cuộc gặp là mang tính xây dựng, đồng thời cho biết lệnh ngừng bắn tiềm năng trong 30 ngày với Nga có thể được sử dụng để soạn thảo một thỏa thuận hòa bình sâu rộng hơn. Trong cuộc gặp này, phía Mỹ đã thông báo việc khôi phục hỗ trợ quốc phòng và chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ "sự ủng hộ" đối với đề xuất ngừng bắn tại Ukraine do phía Mỹ đưa ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 16/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự sự kiện.

Chiến dịch Quang Trung chiến thắng giòn giã

Chiến dịch Quang Trung chiến thắng giòn giã

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Sáng 16/01, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung tổng kết “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do thiên tai, bão, lũ tại miền Trung.

Ra mắt ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận

Ra mắt ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các ban, bộ ngành.

Xem thêm