Thứ Tư, 08/07/2026 08:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

30 triệu người Sudan cần cứu trợ nhân đạo

(ANTV) - Tình hình nhân đạo tại Sudan tiếp tục rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Các cơ quan gồm Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dịch vụ Hành động Bom mìn của Liên hợp quốc (UNMAS) mới đây đã đồng loạt đưa ra cảnh báo về mức độ tàn phá ngày càng sâu rộng của cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua. Hơn 30 triệu người dân Sudan, chiếm hơn một nửa dân số quốc gia châu Phi, đang cần được cứu trợ nhân đạo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF bùng phát từ năm 2023 đã khiến ít nhất 40.000 người thiệt mạng và 12 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, nhưng các tổ chức cứu trợ cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Chỉ trong tháng vừa rồi, tình hình trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi RSF chiếm được thành phố El-Fasher – thủ phủ Bắc Darfur. Bệnh viện Ả Rập Xê Út tại đây bị tấn công, khiến hơn 450 người thiệt mạng. Khoảng 90.000 người đã buộc phải chạy trốn, nhưng rất nhiều người mắc kẹt giữa đường vì các mối nguy hiểm luôn rình rập cũng như tình trạng kiệt sức và thiếu thốn thực phẩm, nước uống.

Bà Jacqueline Wilma Parlevliet, Trưởng Văn phòng UNHCR tại Sudan, cho biết vẫn còn rất nhiều người bị kẹt lại ở El-Fasher, một số khác đang cố gắng di chuyển nhưng phải dừng lại vì nguy hiểm hoặc có nguy cơ bị buộc quay trở lại. Trong nhóm này còn có nhiều người đặc biệt dễ tổn thương như người khuyết tật.

Cùng lúc đó, WHO cảnh báo khủng hoảng lương thực ở Sudan đang ở mức báo động với hơn 21 triệu người trong tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Một số thị trấn đã ghi nhận nạn đói thực sự, trong khi dịch tả tiếp tục lan rộng, khiến hơn 3.500 người tử vong trong tổng số hơn 120.000 ca nhiễm được báo cáo.

Ông Christian Lindmeier, phát ngôn viên WHO, nhấn mạnh rằng Sudan đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất thế giới, với nạn đói đã được xác nhận tại El-Fasher, Kadugli và hơn 20 khu vực khác ở Darfur.

Tại Sudan, Cơ quan Dịch vụ Hành động Bom mìn của Liên Hợp Quốc (UNMAS) cũng ghi nhận số thương vong do mìn và bom chưa nổ tăng mạnh, đặc biệt nguy hiểm khi chiến sự lan đến các khu dân cư đông đúc. Trước tình hình ngày càng tồi tệ, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu tiến hành điều tra khẩn cấp các vụ thảm sát tại bệnh viện và các vi phạm nhân quyền ở El-Fasher. Cuộc khủng hoảng tại Sudan vẫn tiếp diễn với hàng triệu người đang cần được hỗ trợ ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát triển công nghệ lượng tử, đáp ứng yêu cầu tự chủ chiến lược

Phát triển công nghệ lượng tử, đáp ứng yêu cầu tự chủ chiến lược

Kinh tế 07/07/2026

(ANTV) - Công nghệ lượng tử đang trở thành một trong những lĩnh vực cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia. Nếu AI thay đổi cách chúng ta tối ưu hóa dữ liệu, thì công nghệ lượng tử được dự báo sẽ tạo ra những làn sóng chấn động mang tính đảo lộn gấp nhiều lần, tái định hình hoàn toàn cấu trúc an ninh và kinh tế thế giới.

Israel tung gói mua sắm vũ khí khổng lồ gần 45 tỷ USD

Israel tung gói mua sắm vũ khí khổng lồ gần 45 tỷ USD

Thế giới 07/07/2026

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Bộ Quốc phòng nước này đang hoàn tất kế hoạch mua sắm quy mô lớn trị giá khoảng 130 tỷ shekel (gần 45 tỷ USD), tập trung vào máy bay chiến đấu, vũ khí, đạn dược và mở rộng năng lực sản xuất quốc phòng trong nước.

Bộ đồ du hành thế hệ mới của Axiom Space

Bộ đồ du hành thế hệ mới của Axiom Space

Thế giới 07/07/2026

(ANTV) - Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi con người lần cuối cùng đặt chân lên Mặt Trăng. Giờ đây, nhân loại đang đứng trước một cột mốc lịch sử mới với sứ mệnh Artemis IV của NASA.

Quyết tâm cao nhất đưa các anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Quyết tâm cao nhất đưa các anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Xã hội 07/07/2026

(ANTV) - Bên dưới rãnh sâu 3 m, dài 10 m ở công viên Lê Thị Riêng, lực lượng chức năng đã tìm thấy các hài cốt cùng một số di vật của các chiến sĩ. Thông tin này một lần nữa làm lay động trái tim của hàng triệu người dân và nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên khắp các diễn đàn mạng xã hội trong những giờ vừa qua.

'Minions & Monsters' ra mắt với doanh thu hơn 61 triệu đô la

'Minions & Monsters' ra mắt với doanh thu hơn 61 triệu đô la

Thế giới 07/07/2026

(ANTV) - Phòng vé Bắc Mỹ dịp cuối tuần lễ Quốc khánh Mỹ 4 tháng 7 vừa qua đã chứng kiến một cuộc đua vô cùng kịch tính giữa các bom tấn hoạt hình. Vượt qua đối thủ nặng ký "Toy Story 5" một cách sít sao, tân binh "Minions & Monsters" đã chính thức vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng doanh thu.

Harry Styles phá vỡ kỷ lục chuỗi lưu diễn dài nhất

Harry Styles phá vỡ kỷ lục chuỗi lưu diễn dài nhất

Thế giới 07/07/2026

(ANTV) - Nam ca sĩ từng đoạt giải Grammy Harry Styles vừa khép lại đêm diễn cuối cùng đầy cảm xúc tại London, nằm trong khuôn khổ chuyến lưu diễn toàn cầu mang tên "Together, Together". Chuỗi 12 đêm diễn liên tiếp tại đây của anh đã chính thức phá vỡ kỷ lục trước đó do nhóm nhạc huyền thoại Coldplay nắm giữ.

Hoài niệm với lễ hội đàn Organ thùng quốc tế

Hoài niệm với lễ hội đàn Organ thùng quốc tế

Thế giới 07/07/2026

(ANTV) - Thủ đô Berlin của Đức vừa có một cuối tuần vô cùng rộn ràng và ngập tràn hoài niệm. Tại thị trấn Tegel, nơi trở thành tâm điểm chú ý khi đăng cai Lễ hội Đàn Organ thùng Quốc tế lần thứ 45, hàng trăm nghệ sĩ và du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về tham dự.

Gìn giữ thương hiệu phô mai bện Janj

Gìn giữ thương hiệu phô mai bện Janj

Thế giới 07/07/2026

(ANTV) - Vùng núi Janj hoang sơ dọc theo dòng sông cùng tên ở Šipovo, Bosnia không chỉ hút hồn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên, mà còn bởi một món đặc sản truyền thống được ví như "mozzarella của vùng Janj". Đó chính là món phô mai bện thủ công độc đáo được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Xem thêm