
(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao các nước Trung Âu bao gồm Slovakia, Cộng hòa Séc, Áo, Hungary và Slovenia đã nhóm họp theo hình thức Nhóm 5 nước Trung Âu (C5) nhằm thảo luận và thống nhất cách tiếp cận đối với các vấn đề cấp bách như xung đột Ukraine, di cư bất hợp pháp và mở rộng Liên minh Châu Âu (EU).
Theo các Bộ trưởng, mục tiêu chung là đạt được hòa bình ở Ukraine, đảm bảo an ninh và an toàn lâu dài cho công dân nước này, đồng thời kêu gọi tăng cường áp lực lên Nga. Về vấn đề di cư, Bộ trưởng Ngoại giao Áo cho biết, nước này ủng hộ việc thay đổi nhận thức về di cư bất hợp pháp và thiết lập một hiệp ước di cư mới, với việc đưa ra các quy tắc để ngăn chặn di cư bất hợp pháp. Về vấn đề mở rộng EU, Bộ trưởng Ngoại giao Séc cho hay, các bộ trưởng đã đạt được sự đồng thuận về vấn đề hội nhập châu Âu của các nước Tây Balkan. Việc đưa các quốc gia này đến gần hơn với EU sẽ giúp cải thiện tình hình kinh tế của khu vực này và của cả châu Âu.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia cũng nhấn mạnh những nỗ lực nhằm đẩy nhanh quá trình mở rộng EU sang các nước Tây Balkan. Theo giới phân tích, cuộc họp C5 là một bước quan trọng để các nước Trung Âu phối hợp lập trường, giải quyết các thách thức chung, thúc đẩy các sáng kiến hòa bình và hội nhập EU, qua đó khẳng định vai trò của các nước Trung Âu trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.
NATO tăng cường phòng thủ ở sườn phía Đông
NATO mới đây đã công bố một chương trình phòng thủ mới, triển khai thêm máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không tới khu vực sườn phía Đông, sau vụ thiết bị bay không người lái của Nga bay vào không phận Ba Lan, làm dấy lên lo ngại về an ninh trong khu vực.
Quyết định này được đưa ra sau sự việc hôm 10/9, khi máy bay chiến đấu của Ba Lan và Hà Lan phải cất cánh để ngăn chặn một thiết bị bay không người lái của Nga trong không phận Ba Lan. Vụ việc được đánh giá là một trong những sự cố nghiêm trọng liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia thành viên NATO trong thời gian gần đây. Chương trình được thiết kế dựa trên mô hình tập trận Baltic Sentry, trong đó các lực lượng hải quân, không quân và thiết bị bay không người lái phối hợp giám sát khu vực Biển Baltic.
Lần triển khai này được mở rộng quy mô, bao gồm thử nghiệm những công nghệ mới như thiết bị bay không người lái chống thiết bị bay không người lái, hệ thống cảm biến hiện đại và các loại vũ khí phòng thủ tầm xa. Các nhà phân tích nhận định, việc NATO tăng cường bố trí lực lượng tại sườn phía Đông vừa mang ý nghĩa phòng thủ, vừa là thông điệp răn đe trong bối cảnh tình hình an ninh châu Âu còn nhiều phức tạp. Không chỉ mang tính chất quân sự, động thái này còn thể hiện sự phối hợp chính trị giữa các quốc gia thành viên trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh chung của khu vực.
(ANTV) - “Trọng tâm của việc sửa đổi Luật Giá lần này là hoàn thiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng cường quản lý nhà nước về giá, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và kiềm chế lạm phát”. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nhấn mạnh nội dung này khi cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá, tại phiên họp thứ 50 của UBTVQH diễn ra vào sáng 9/10.
(ANTV) - Hiện nay, các chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng đặt yêu cầu cao hơn đối với việc xanh hóa toàn bộ các mắt xích, bao gồm thiết kế, vận hành, thu mua, logistics và xử lý chất thải. Những tiêu chuẩn ESG, Net Zero, thuế biên giới carbon… đang dần trở thành hàng rào kỹ thuật buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi để tồn tại.
(ANTV) - Tối 8/10, trong khuôn khổ triển lãm Vietstock 2025, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã chính thức công bố kết quả, trao kỷ niệm chương cho 13 Nhà vô địch Vietstock Awards 2025 - giải thưởng danh giá của ngành chăn nuôi Việt Nam.
(ANTV) - UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch thi đua cao điểm “quyết tâm tăng tốc, năng suất gấp đôi” chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. HCM lần thứ I, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Trong nhịp sống hiện đại, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng, với không ít người lớn tuổi, công nghệ số vẫn còn là một rào cản. Hưởng ứng tinh thần “Bình dân học vụ số” mà Đảng và Nhà nước đang triển khai, xuất phát từ chính những trăn trở của người cao tuổi, đồng thời mong muốn xây dựng một cộng đồng đa thế hệ cùng chia sẻ, hỗ trợ, chăm sóc tinh thần cho các bậc cao niên, dự án “Công dân số bạc” đã và đang mang đến những lớp học kỹ năng số miễn phí dành riêng cho người cao tuổi tại TP. HCM.
(ANTV) - Khoảng 66,9% khách hàng tại các tỉnh miền Bắc đã được cấp điện trở lại sau bão số 11, các đơn vị điện lực đang khẩn trương khắc phục sự cố, ưu tiên khu vực thiết yếu.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra, vào sáng nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể TW đã thông tin về một số nội dung và kết quả bước đầu của 02 chương trình ý nghĩa này. Theo đó đã tiếp nhận trên 467 tỷ đồng của nhân dân cả nước gửi đến nhân dân Cuba anh em và gần 800 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân các tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả khi bão lũ đi qua.
(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở tiếp 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 19h ngày 09/10/2025 nhằm kiểm soát mực nước.
(ANTV) - Tiếp tục phiên họp thứ 50, trong sáng nay (09/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Quốc Anh, Bùi Đăng Khoa, Trần Trung Thực, Lê Thanh Huy về tội “Trộm cắp tài sản”; Nguyễn Thị Thùy Dương, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Sang Ngọc Ánh, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.