(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay hầu hết người dân trên thế giới đang hít thở không khí không an toàn. Theo báo cáo của WHO, khoảng 99% dân số toàn cầu tiếp xúc với không khí không đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tổ chức này, tại một số thời điểm.
Cơ quan y tế của Liên hợp quốc ước tính rằng không khí ô nhiễm chứa đầy khí độc hoặc các hạt nhỏ vô hình xâm nhập vào cơ thể con người, cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm.Các chất gây ô nhiễm không khí thường đến từ việc đốt cháy những thứ như than, khí đốt tự nhiên, dầu diesel và xăng để sản xuất điện và phục vụ vận tải, hoặc do cháy rừng, cũng như từ hoạt động nông nghiệp.
Theo một báo cáo gần đây, ô nhiễm không khí là yếu tố nguy cơ lớn thứ hai gây tử vong sớm trên toàn cầu, sau huyết áp cao. Tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn có thể gây ra các cơn hen suyễn và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt là ở người cao tuổi hoặc những người có vấn đề về sức khỏe.
Lần đầu phát hiện hơn 20 tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ vũ trụ
Một nhóm các nhà thiên văn học Australia vừa phát triển thành công phương pháp đặc biệt để phân tích các tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ.
Trong đợt thử nghiệm mới nhất, hệ thống nghiên cứu của các nhà khoa học Australia đã phát hiện hai tín hiệu vô tuyến nhanh cùng hai ngôi sao neutron phát xạ không đều. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn xác định chính xác vị trí của bốn sao xung - những tàn dư sao quay tròn phát ra chùm năng lượng theo chu kỳ. Đặc biệt, họ còn phát hiện thêm hơn 20 cơn bùng phát vô tuyến nhanh khác. Các nhà khoa học tin rằng những cơn bùng phát vô tuyến nhanh có thể đi qua hàng tỷ năm ánh sáng, mang theo thông tin về việc vật chất phân bố trong không gian như thế nào. Điều này có thể giúp lập bản đồ các cấu trúc vũ trụ vốn không thể nhìn thấy bằng cách khác.
Bánh quy hình trái tim dịp Valentine ở Croatia
Trước thềm ngày Lễ Tình nhân Valentine 14/02, những người thợ làm bánh quy ở miền Trung Croatia, đang tất bật làm bánh quy hình trái tim. Tại đây, nghề làm bánh quy thủ công, hay còn gọi là bánh licitar đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Đây là thời điểm bận rộn nhất trong năm của những người thợ làm bánh ở thị trấn Marija Bistrica, nơi nổi tiếng với sản phẩm bánh quy hình trái tim màu đỏ được trang trí tinh xảo. Bánh được làm từ bột, đường, nước và được trang trí thủ công với gelatin. Các thợ làm bánh cho biết hình trái tim là hình mà họ sử dụng nhiều nhất để làm bánh vì nó tượng trưng cho tình yêu. Truyền thống làm bánh quy hình trái tim ở thị trấn này đã được gìn giữ từ thế kỷ 17. Ngoài bánh hình trái tim đắt khách nhất vào tháng 02, những người thợ nơi đây còn làm bánh với một số hình dạng khác. Dù các thành phần của bánh licitar đều có thể ăn được, nhưng sản phẩm này thường được bán làm quà lưu niệm, quà trang trí./.
(ANTV) - Đà Nẵng: Bắt đối tượng tạt xăng đuổi giết người; Nghệ An: Bắt hàng chục đối tượng gây rối trật tự; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng lẻn vào nhà dân trộm cắp xe máy; TP Hồ Chí Minh: Xử lý 2 tài xế điều khiển xe ô tô chèn ép nhau; Xử lý 1.294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hàng trăm tình nguyện viên đã dùng đèn dầu thắp sáng lối lên Đài tưởng niệm Cổng Ấn Độ ở New Delhi, vào tối qua, mở đầu cho lễ hội ánh sáng Diwali. Lễ hội biểu trưng cho chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối và kỷ niệm sự trở về của thần Rama sau khi đánh bại quỷ vương Ravana.
(ANTV) - Ngày nay, cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “phóng viên hiện trường”. Không khó để bắt gặp những clip, video ghi lại các vụ va chạm giao thông được chia sẻ trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.
(ANTV) - Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Phần Lan công bố ngày 17/10, Phần Lan đang chuyển tới Ukraine gói hỗ trợ vật tư quốc phòng thứ 30, với tổng giá trị khoảng 52 triệu euro. Quyết định trên đã được Tổng thống Phần Lan phê duyệt cùng ngày, dựa trên đề xuất của chính phủ.
(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.
(ANTV) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan mới đây đã giới thiệu thiết kế hàng rào an ninh mới tại khu vực biên giới với Campuchia, nhằm tăng cường quản lý biên giới và đảm bảo an toàn khu vực.
(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:
(ANTV) - Thanh tra Chính phủ vừa công khai kết luận thanh tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 1/1/2015 đến 30/6/2023 và chuyển hồ sơ vi phạm liên quan Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland cùng một số công ty thành viên sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.