(ANTV) - Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman nhấn mạnh, Riyadh sẽ không chấp thuận bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi cuộc xung đột ở Dải Gaza kết thúc và xác định được lộ trình thành lập Nhà nước Palestine.
Trước đó, truyền thông Israel đưa tin, Ả Rập Xê Út đã nêu yêu cầu, trong chuyến thăm khu vực tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump không được đưa ra bất kỳ thông báo bất ngờ nào có thể gây khó xử cho Riyadh.
Giới chức Ả Rập Xê Út lo ngại, nhà lãnh đạo Mỹ có thể đưa ra tuyên bố về việc bình thường hóa quan hệ giữa nước này và Israel như một điều kiện để khởi động tiến trình đàm phán hợp tác hạt nhân dân sự giữa Washington và Riyadh. Tuy nhiên, một động thái như vậy là điều mà Ả Rập Xê Út đã nhiều lần khẳng định sẽ không được thực hiện nếu xung đột ở Dải Gaza chưa kết thúc và chưa có triển vọng chính trị thành lập Nhà nước Palestine.
Thái tử Ả Rập Xê Út khẳng định, nước này đặt mục tiêu tăng cường an ninh khu vực và quốc tế thông qua các giải pháp ngoại giao và thực hiện chính sách láng giềng hữu nghị.
Ấn Độ - Pakistan nhất trí ngừng bắn
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Ấn Độ và Pakistan đã đồng ý ngừng bắn "hoàn toàn và ngay lập tức" sau nhiều ngày căng thẳng gia tăng và các cuộc tấn công xuyên biên giới từ cả hai bên.
Thông điệp của Tổng thống Trump đã được Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio chia sẻ sau khi ông có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của cả Ấn Độ và Pakistan, nhằm khuyến khích 2 bên giảm căng thẳng.
Trong diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Pakistan Ishaq Dar cho hay, nước này và Ấn Độ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn “toàn diện", chứ “không phải một phần”.
Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng mọi hoạt động bắn phá và hành động quân sự trên bộ, trên không và trên biển, có hiệu lực từ 17h hôm nay (theo giờ địa phương, tức 18h30 theo giờ Việt Nam). Sau lệnh ngừng bắn, phái đoàn ngoại giao của 2 nước dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận vào ngày 12/5.
Lũ quét gây thương vong ở miền Đông Afghanistan
Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 32 người bị thương sau trận lũ quét xảy ra tại khu vực thuộc tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, vào đêm qua 9/5.
Mưa lớn đã gây ra trận lũ quét tại thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh. Không chỉ gây nhiều thương vong, lũ quét còn gây thiệt hại lớn về tài sản khi nhiều cửa hàng, nhà cửa và đất nông nghiệp bị phá hủy. Trong vài ngày qua, các trận mưa bão và lũ lụt tại nhiều vùng của Afghanistan đã khiến 3 người thiệt mạng và 34 người bị thương.
Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm là thời điểm thường xảy ra các trận mưa lớn gây lũ quét ở quốc gia Nam Á này. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng trong vài năm gần đây do tác động từ biến đổi khí hậu.
Cùng thời điểm này tháng 5 năm ngoái, Afghanistan đã hứng chịu thảm họa lũ lụt khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.
(ANTV) - “Giai đoạn 2026-2030 sẽ phân bổ 88.635 tỷ đồng với mục tiêu chung là góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của nhân dân”. Đây là nội dung đáng chú ý trong Quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng nay (25/11) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Trước diễn biến thời tiết cực đoan và thiên tai, bão, mưa lũ diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề xảy ra tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng khan hàng, đầu cơ, găm hàng tăng giá.
(ANTV) - Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua đã khiến giao thông nhiều nơi bị chia cắt, vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn. Trong bối cảnh đó, các hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt kích hoạt tất cả các kho phân phối Bắc - Trung - Nam, bằng nhiều giải pháp đưa hàng hóa tới các điểm kinh doanh, phân phối, phục vụ người tiêu dùng tại các tỉnh miền Trung.
(ANTV) - Giá thực phẩm tại các chợ vùng lũ tăng mạnh do nguồn cung đứt gãy, vận chuyển khó khăn, khiến đời sống người dân sau thiên tai thêm chồng chất khó khăn.
(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do bão số 12, 13 và mưa lũ gây ra tại các địa phương, nhiều ngân hàng giảm lãi suất từ 0,5 - 2%/năm áp dụng cho khách hàng đang vay vốn ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Sau gần 10 ngày bị chia cắt và tê liệt cục bộ do mưa lũ lịch sử gây sạt lở nghiêm trọng khu vực Trung bộ, ngành Đường sắt đang chạy đua với thời gian, dự kiến thông tuyến trở lại vào sáng ngày mai (26/11).
(ANTV) - Từ bao đời nay, vùng đất Vườn trầu Hóc Môn cũ (TPHCM) trù phú – vẫn được xem là nơi lưu giữ hồn quê giữa lòng đô thị. Trải qua bao biến chuyển, vùng đất này không chỉ nổi tiếng bởi truyền thống cần cù, mà còn đang từng ngày khẳng định vị thế bằng những sản phẩm OCOP. Mỗi xã một sản phẩm mang bản sắc địa phương, kết tinh từ bàn tay, khối óc và khát vọng vươn lên của người dân.
(ANTV) - Sáng ng 25/11, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với lực lượng Công an địa phương kịp thời cứu nạn thành công 2 người mắc kẹt trong cabin xe tải bị lật tại khu vực đầu đèo Phú Sơn, xã Phú Sơn - Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - 35 phút giữa ranh giới sự sống và cái chết, 35 phút mà hàng chục con người đã đánh cược cả mạng sống của mình để giữ lại một sinh mạng bé nhỏ. Họ không có áo choàng, họ chỉ có chiếc mũ bảo hộ lấm lem bùn đất và câu nói giản dị: “Chú đây”.
(ANTV) - Với tinh thần tương thân tương ái, những ngày này các địa phương, đơn vị, cá nhân trên cả nước đã và đang tiếp tục tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỗ trợ bà con vùng mưa lũ để góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.