Thứ Sáu, 09/01/2026 15:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập đề xuất thỏa thuận ngừng bắn 14 ngày ở Gaza

(ANTV) - Nguồn tin từ truyền thông khu vực và Israel cho hay Ai Cập đã đưa ra đề xuất mới về thỏa thuận trao đổi con tin ở Dải Gaza. Theo đó, lực lượng Hamas sẽ thả 40 con tin người Israel bị giam giữ để đổi lấy việc Israel tạm dừng mọi hoạt động quân sự và tình báo ở Dải Gaza trong 14 ngày.

Theo các quan chức Palestine, đề xuất của Ai Cập là một kế hoạch “3 giai đoạn” nhằm chấm dứt giao tranh ở Gaza, cũng bao gồm việc thả 120 tù nhân Palestine khỏi các nhà tù của Israel.

Giai đoạn thứ 2 gồm các cuộc đàm phán với chính quyền Palestine, với hy vọng thành lập một chính phủ an ninh khẩn cấp ở Gaza có sự tham gia của các phe phái Palestine khác nhau.

Tiếp theo, giai đoạn thứ 3 gồm một thời gian ngừng bắn kéo dài, trao trả nhiều con tin hơn từ Dải Gaza, và cuối cùng là lực lượng Israel rút quân.

Sau khi đề xuất của Ai Cập được công bố, một nguồn tin của Israel xác nhận rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, Tel-Aviv đánh giá sáng kiến của Ai Cập có thể dẫn đến các cuộc đàm phán.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm qua đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Bồ Đào Nha Joao Cravinho, theo đó kêu gọi thực thi đầy đủ và ngay lập tức các nội dung trong nghị quyết mới đây của HĐBA LHQ về Dải Gaza.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tham vấn trong thời gian tới để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở Gaza, hạn chế các hậu quả và ngăn xung đột lan rộng sang các khu vực khác ở Trung Đông.

Áo bắt giữ 3 đối tượng âm mưu tấn công ở châu Âu

Nhà chức trách Áo đã bắt giữ ba đối tượng ở nước này vì nghi ngờ liên quan đến một "mạng lưới Hồi giáo xuyên biên giới," trong bối cảnh cảnh sát ở Thủ đô Vienna tăng cường kiểm soát để đảm bảo an ninh trong dịp Giáng sinh.

Cảnh sát Áo đã tăng cường kiểm tra và tuần tra, đặc biệt là xung quanh các nhà thờ, sự kiện tôn giáo và chợ Giáng sinh ở Thủ đô Vienna, với lý do lo ngại an ninh ngày càng tăng trong bối cảnh có những lời kêu gọi tấn công khủng bố vào các sự kiện Kitô giáo trên khắp châu Âu.

Còn tại Đức, khách tham quan bị cấm vào bên trong nhà thờ chính tại Cologne, trong khi những người đến dự Thánh lễ cầu nguyện Giáng sinh vào nửa đêm 24/12 đều bị kiểm tra an ninh gắt gao. Trước đó, cảnh sát Đức đã điều động lực lượng tới kiểm tra an ninh tại nhà thờ sau khi nhận được thông tin cảnh báo về âm mưu xảy ra tấn công. Cảnh sát cũng đã huy động lực lượng đông đảo để sẵn sàng ứng phó và bảo vệ người dân tới nhà thờ trong đêm 24/12, đặc biệt vào thời điểm tiến hành Thánh lễ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm