Thứ Hai, 19/01/2026 01:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập đề xuất thỏa thuận ngừng bắn 14 ngày ở Gaza

(ANTV) - Nguồn tin từ truyền thông khu vực và Israel cho hay Ai Cập đã đưa ra đề xuất mới về thỏa thuận trao đổi con tin ở Dải Gaza. Theo đó, lực lượng Hamas sẽ thả 40 con tin người Israel bị giam giữ để đổi lấy việc Israel tạm dừng mọi hoạt động quân sự và tình báo ở Dải Gaza trong 14 ngày.

Theo các quan chức Palestine, đề xuất của Ai Cập là một kế hoạch “3 giai đoạn” nhằm chấm dứt giao tranh ở Gaza, cũng bao gồm việc thả 120 tù nhân Palestine khỏi các nhà tù của Israel.

Giai đoạn thứ 2 gồm các cuộc đàm phán với chính quyền Palestine, với hy vọng thành lập một chính phủ an ninh khẩn cấp ở Gaza có sự tham gia của các phe phái Palestine khác nhau.

Tiếp theo, giai đoạn thứ 3 gồm một thời gian ngừng bắn kéo dài, trao trả nhiều con tin hơn từ Dải Gaza, và cuối cùng là lực lượng Israel rút quân.

Sau khi đề xuất của Ai Cập được công bố, một nguồn tin của Israel xác nhận rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, Tel-Aviv đánh giá sáng kiến của Ai Cập có thể dẫn đến các cuộc đàm phán.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm qua đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Bồ Đào Nha Joao Cravinho, theo đó kêu gọi thực thi đầy đủ và ngay lập tức các nội dung trong nghị quyết mới đây của HĐBA LHQ về Dải Gaza.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tham vấn trong thời gian tới để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở Gaza, hạn chế các hậu quả và ngăn xung đột lan rộng sang các khu vực khác ở Trung Đông.

Áo bắt giữ 3 đối tượng âm mưu tấn công ở châu Âu

Nhà chức trách Áo đã bắt giữ ba đối tượng ở nước này vì nghi ngờ liên quan đến một "mạng lưới Hồi giáo xuyên biên giới," trong bối cảnh cảnh sát ở Thủ đô Vienna tăng cường kiểm soát để đảm bảo an ninh trong dịp Giáng sinh.

Cảnh sát Áo đã tăng cường kiểm tra và tuần tra, đặc biệt là xung quanh các nhà thờ, sự kiện tôn giáo và chợ Giáng sinh ở Thủ đô Vienna, với lý do lo ngại an ninh ngày càng tăng trong bối cảnh có những lời kêu gọi tấn công khủng bố vào các sự kiện Kitô giáo trên khắp châu Âu.

Còn tại Đức, khách tham quan bị cấm vào bên trong nhà thờ chính tại Cologne, trong khi những người đến dự Thánh lễ cầu nguyện Giáng sinh vào nửa đêm 24/12 đều bị kiểm tra an ninh gắt gao. Trước đó, cảnh sát Đức đã điều động lực lượng tới kiểm tra an ninh tại nhà thờ sau khi nhận được thông tin cảnh báo về âm mưu xảy ra tấn công. Cảnh sát cũng đã huy động lực lượng đông đảo để sẵn sàng ứng phó và bảo vệ người dân tới nhà thờ trong đêm 24/12, đặc biệt vào thời điểm tiến hành Thánh lễ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm