Thứ Tư, 22/05/2024 22:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập đón lễ Ramadan với lồng đèn truyền thống

BT

(ANTV) - Hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đã bắt đầu đón tháng lễ Ramadan năm 2024, với những nghi lễ linh thiêng được tổ chức tại các thánh đường trong dịp lễ quan trọng của người Hồi giáo. Nhằm hưởng ứng tháng ăn chay Ramadan, người dân Ai Cập cũng nô nức đến các khu chợ ở thủ đô Cairo, mua những chiếc đèn lồng đầy màu sắc để trang trí nhà cửa và không gian công cộng.

Các đồ trang trí theo chủ đề Ramadan được trang hoàng khắp thành phố trong thời gian đặc biệt này. Đèn lồng bằng kim loại và thủy tinh thủ công được gọi là 'Fanoos' là một trong những đồ vật phổ biến nhất, được người Ai Cập sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Chị Aliaa Mohamed, người dân Cairo, Ai Cập: “Theo nghi lễ của người Ai Cập, lễ Ramadan phải có đèn lồng. Chúng tôi sẽ không cảm nhận được bầu không khí Ramadan nếu không có đèn lồng.”

Lồng đèn Fanous xuất hiện ở Ai Cập khoảng hơn 1.100 năm trước. Vào dịp lễ Ramadan, người dân lại mua lồng đèn về để trang trí nhà cửa, đường phố. Giá của những chiếc đèn lồng Fanous đơn giản rơi vào 2-3 USD... những chiếc lớn hơn, trang trí cầu kỳ hơn hoặc theo mẫu đặt hàng sẽ có giá cao hơn.

Chị Magda Ahmed, người dân Cairo, Ai Cập: “Thực tế thì đèn lồng truyền thống có giá khá đắt, nhưng đây là biểu tượng của tháng Ramadan và chúng tôi không thể thay đổi.”

Trong thực tế, việc sử dụng Fanous Ramadan không liên quan đến các nghi lễ tôn giáo, nhưng nó đã trở thành biểu tượng của sự hân hoan, vui vẻ và truyền thống đáng quý trong tháng Ramadan ở Ai Cập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giá thịt lợn lập đỉnh

Giá thịt lợn lập đỉnh

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi vẫn tiếp đà tăng. Tại miền Bắc, giá mặt hàng này tăng lên ngưỡng 66.000-67.000 đồng/kg; trong khi ở miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng ở mức 62.000-65.000 đồng/kg.

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hành tím bán cho thương lái. Tùy vào chất lượng mà giá hành dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ hành tím năm nay được mùa lại được giá, đầu ra lại ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Thông tin về vụ việc các đối tượng dàn cảnh dẫn dụ nạn nhân đến điểm hẹn sau đó bắt cóc đòi tiền chuộc 10 tỷ đồng. Tiếp nhận thông tin trình báo của gia đình, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Quá trình bắt giữ, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án sẽ là bài học cảnh giác cho tất cả mọi người.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ngày 22/5, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, trú thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh: giết người, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con giấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Đêm 21/5 và sáng ngày 22/5, các đơn vị liên quan đã tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đồng thời triển khai phân luồng giao thông đối với tuyến ĐT641 nhằm đảm bảo việc khắc phục sự cố sạt lở diễn ra an toàn.

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Xem thêm