Thứ Hai, 17/06/2024 06:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập, Pháp, Jordan kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza

BT

(ANTV) - Ngày 30/3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, hai người đồng cấp Pháp Stéphane Séjourné và Jordan Ayman Safadi đã thảo luận tại Cairo về các biện pháp chung nhằm đạt được "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài" ở Dải Gaza, cũng như thả tất cả con tin do các nhóm Palestine bắt giữ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Séjourné cho biết chính phủ Pháp dự kiến sẽ trình một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tìm kiếm giải pháp "chính trị" cho xung đột Gaza. Ông cho hay rằng dự thảo sẽ gồm "tất cả các tiêu chí cho giải pháp hai nhà nước" cho xung đột Israel-Palestine.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne chia sẻ: Tình hình nhân đạo tại Gaza hiện rất bi thảm. Hai triệu rưỡi người (ở Gaza) thiếu tất cả mọi thứ. Hơn một triệu người đang ở Rafah và có nguy cơ bị trục xuất hàng loạt nếu một chiến dịch quân sự trên bộ diễn ra. Pháp mạnh mẽ và chính thức phản đối bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Rafah.

Về phần mình, Ngoại trưởng Shoukry cảnh báo Dải Gaza "không thể chịu đựng thêm sự tàn phá và đau khổ nhân đạo hơn nữa," đồng thời kêu gọi Israel mở tất cả các cửa khẩu trên bộ với Dải Gaza để đưa viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ Palestine.

Ngoại trưởng Ai Cập Samed Shoukry cho biết: Mối nguy hiểm của việc Israel tiến hành một chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah của Palestine và những hậu quả thảm khốc do nó gây ra cũng đã được thảo luận. Chúng tôi cùng với phía Jordan và Pháp cảnh báo về hậu quả của việc thực hiện một chiến dịch như vậy trong bối cảnh thành phố quá đông đúc với hơn một triệu rưỡi người phải di dời.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan nhấn mạnh "thảm họa thực sự là cộng đồng quốc tế không có khả năng ngăn chặn" thảm họa nhân đạo. Ngoài ra, ngoại trưởng ba nước cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo mà người dân ở Gaza đang phải đối mặt.

Cuộc họp Ngoại trưởng Ai Cập, Pháp và Jordan diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài sáu tháng qua tại Dải Gaza vẫn tiếp diễn, bất chấp việc Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza trong tháng lễ Ramadan của Hồi giáo.

Lục quân Anh cho phép binh sỹ để râu sau lệnh cấm 100 năm

Nhà vua Charles III, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Anh đã ký quyết định bãi bỏ lệnh cấm để râu trên khuôn mặt vốn được áp dụng trong 100 năm nay đối với sỹ quan và binh sỹ của Lục quân. Mục đích của quyết định này là để Lục quân Anh có thể tuyển thêm binh sỹ trong thời gian tới.

Quy định mới cũng khẳng định binh sỹ phải để râu “gọn gàng” và bất kỳ bộ râu nào cũng sẽ được xem xét để đảm bảo chúng tuân thủ các quy định. Trước đó, sau khi xem xét quy định của Lục quân về ngoại hình và bộ râu cùng với kết quả cuộc khảo sát về vấn đề này đối với cả quân nhân tại ngũ và quân dự bị thuộc lực lượng, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Patrick Sanders đã đưa ra quyết định cho rằng chính sách về ngoại hình cần phải thay đổi.

Việc xem xét quy định về ngoại hình đối với binh sỹ được đưa ra khi Lục quân đối mặt với cuộc khủng hoảng tuyển quân. Do vậy, lực lượng này đã tìm mọi cách để thúc đẩy việc sửa các quy định để khuyến khích nam giới có râu gia nhập ngũ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm