Thứ Sáu, 24/04/2026 07:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập, Pháp, Jordan kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza

BT

(ANTV) - Ngày 30/3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, hai người đồng cấp Pháp Stéphane Séjourné và Jordan Ayman Safadi đã thảo luận tại Cairo về các biện pháp chung nhằm đạt được "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài" ở Dải Gaza, cũng như thả tất cả con tin do các nhóm Palestine bắt giữ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Séjourné cho biết chính phủ Pháp dự kiến sẽ trình một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tìm kiếm giải pháp "chính trị" cho xung đột Gaza. Ông cho hay rằng dự thảo sẽ gồm "tất cả các tiêu chí cho giải pháp hai nhà nước" cho xung đột Israel-Palestine.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne chia sẻ: Tình hình nhân đạo tại Gaza hiện rất bi thảm. Hai triệu rưỡi người (ở Gaza) thiếu tất cả mọi thứ. Hơn một triệu người đang ở Rafah và có nguy cơ bị trục xuất hàng loạt nếu một chiến dịch quân sự trên bộ diễn ra. Pháp mạnh mẽ và chính thức phản đối bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Rafah.

Về phần mình, Ngoại trưởng Shoukry cảnh báo Dải Gaza "không thể chịu đựng thêm sự tàn phá và đau khổ nhân đạo hơn nữa," đồng thời kêu gọi Israel mở tất cả các cửa khẩu trên bộ với Dải Gaza để đưa viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ Palestine.

Ngoại trưởng Ai Cập Samed Shoukry cho biết: Mối nguy hiểm của việc Israel tiến hành một chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah của Palestine và những hậu quả thảm khốc do nó gây ra cũng đã được thảo luận. Chúng tôi cùng với phía Jordan và Pháp cảnh báo về hậu quả của việc thực hiện một chiến dịch như vậy trong bối cảnh thành phố quá đông đúc với hơn một triệu rưỡi người phải di dời.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan nhấn mạnh "thảm họa thực sự là cộng đồng quốc tế không có khả năng ngăn chặn" thảm họa nhân đạo. Ngoài ra, ngoại trưởng ba nước cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo mà người dân ở Gaza đang phải đối mặt.

Cuộc họp Ngoại trưởng Ai Cập, Pháp và Jordan diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài sáu tháng qua tại Dải Gaza vẫn tiếp diễn, bất chấp việc Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza trong tháng lễ Ramadan của Hồi giáo.

Lục quân Anh cho phép binh sỹ để râu sau lệnh cấm 100 năm

Nhà vua Charles III, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Anh đã ký quyết định bãi bỏ lệnh cấm để râu trên khuôn mặt vốn được áp dụng trong 100 năm nay đối với sỹ quan và binh sỹ của Lục quân. Mục đích của quyết định này là để Lục quân Anh có thể tuyển thêm binh sỹ trong thời gian tới.

Quy định mới cũng khẳng định binh sỹ phải để râu “gọn gàng” và bất kỳ bộ râu nào cũng sẽ được xem xét để đảm bảo chúng tuân thủ các quy định. Trước đó, sau khi xem xét quy định của Lục quân về ngoại hình và bộ râu cùng với kết quả cuộc khảo sát về vấn đề này đối với cả quân nhân tại ngũ và quân dự bị thuộc lực lượng, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Patrick Sanders đã đưa ra quyết định cho rằng chính sách về ngoại hình cần phải thay đổi.

Việc xem xét quy định về ngoại hình đối với binh sỹ được đưa ra khi Lục quân đối mặt với cuộc khủng hoảng tuyển quân. Do vậy, lực lượng này đã tìm mọi cách để thúc đẩy việc sửa các quy định để khuyến khích nam giới có râu gia nhập ngũ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm