Chủ Nhật, 21/12/2025 16:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập và Ả Rập Xê Út phản đối kế hoạch di dời người dân ở Gaza

(ANTV) - Trong 1 động thái mới nhất, cả Ai Cập và Ả Rập Xê Út đều phản đối việc Israel yêu cầu hơn một triệu người dân Palestine ở miền Bắc dải Gaza phải di dời khẩn cấp tới miền Nam trong vòng 24 giờ. Phản đối trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel ngày 13/10 đã ra lệnh sơ tán 1,1 triệu người dân ở thành phố Gaza, yêu hầu họ phải gấp rút di chuyển về phía Nam trong vòng 24 giờ để tránh một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh hành động này của Israel vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế khi đẩy cuộc sống của hơn một triệu người dân Palestine vào tình thế nguy hiểm, do họ sẽ phải sống ngoài trời trong điều kiện an ninh và nhân đạo không đảm bảo.

Ai Cập kêu gọi Chính phủ Israel kiềm chế các hành động leo thang để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cũng phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động cưỡng bức di dời nào đối với người dân Palestine ở dải Gaza.

Cơ quan này lên án việc nhắm mục tiêu vào “thường dân không có khả năng tự vệ” và kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo cứu trợ cũng như hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân Gaza.

Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 13/10 đã cảnh báo về việc di dời người Palestine khi Israel chuẩn bị một chiến dịch lớn ở Gaza để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas.

Jordan lo ngại rằng bạo lực lan rộng trong khu vực phát sinh từ cuộc chiến Israel - Hamas có thể gây ra hậu quả cho chính nước này vì có lượng lớn dân số là người Palestine.

Mỹ, Đức đề xuất thiết lập vùng an toàn ở Gaza

Dải Gaza đang bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo khi số người thiệt mạng tăng lên và nguồn cung hàng hóa thiết yếu gián đoạn sau khi Israel áp đặt bao vây khu vực này. Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận việc thiết lập các khu vực an toàn ở Dải Gaza để bảo vệ dân thường.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tính mạng dân thường ở Dải Gaza, cũng như thiết lập một số vùng an toàn, nơi dân thường có thể tái định cư sau khi Nhà nước Do Thái kêu gọi 1 triệu người ở đây di tản.

Mỹ đang liên lạc với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế và các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) để tìm hiểu tình hình.

Cùng quan điểm trên, phát biểu tại thành phố Netivot miền Nam Israel sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Israel Eli Cohen, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết bà đang thảo luận với Ai Cập và LHQ về việc thiết lập vùng an toàn cho dân thường ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhật Bản bác bỏ thông tin muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

Nhật Bản bác bỏ thông tin muốn sở hữu vũ khí hạt nhân

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản mới đây khẳng định nước này vẫn kiên định với các nguyên tắc phi hạt nhân, luôn nhất quán đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế, lập trường này không hề thay đổi. Tuyên bố trên là phản ứng của chính phủ Nhật Bản sau phát biểu của một quan chức trước đó bày tỏ sự ủng hộ việc sở hữu vũ khí hạt nhân khiến cộng đồng trong nước và quốc tế phản ứng mạnh mẽ.

Vận động đối tượng truy nã trốn ở Thái Lan về đầu thú

Vận động đối tượng truy nã trốn ở Thái Lan về đầu thú

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - Sau một thời gian được kiên trì vận động, thuyết phục, ngày 20/12/2025, Phan Đình Cảnh - đối tượng bị truy nã (sinh năm 1994) trú tại xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa đã từ Thái Lan về Việt Nam và đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.

Hà Nội kiểm tra 1.000 xe chở học sinh

Hà Nội kiểm tra 1.000 xe chở học sinh

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Phòng Kiểm tra Giao thông vận tải (Sở Xây dựng Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra, rà soát điều kiện hoạt động của gần 1.000 xe chở học sinh thuộc 61 trường học trên địa bàn 17 phường, xã.

Cuộc hẹn máu giữa trưa Sảng Mộc

Cuộc hẹn máu giữa trưa Sảng Mộc

Phá án 21/12/2025

(ANTV) - Khoảng 13h ngày 7/5/2025, Công an xã Sảng Mộc, tỉnh Thái Nguyên, nhận được tin báo về một vụ án mạng nghiêm trọng, người dân phát hiện hai thi thể trong một ngôi nhà. Lực lượng chức năng đã âm thầm vào cuộc, mở ra một cuộc truy tìm nghẹt thở với những manh mối tưởng chừng nhỏ nhặt nhất, lần theo dấu vết mờ nhòe của kẻ thủ ác, nhanh chóng điều tra, khám phá và bắt giữ hung thủ.

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Xem thêm