Thứ Hai, 18/05/2026 09:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập và Ả Rập Xê Út phản đối kế hoạch di dời người dân ở Gaza

(ANTV) - Trong 1 động thái mới nhất, cả Ai Cập và Ả Rập Xê Út đều phản đối việc Israel yêu cầu hơn một triệu người dân Palestine ở miền Bắc dải Gaza phải di dời khẩn cấp tới miền Nam trong vòng 24 giờ. Phản đối trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel ngày 13/10 đã ra lệnh sơ tán 1,1 triệu người dân ở thành phố Gaza, yêu hầu họ phải gấp rút di chuyển về phía Nam trong vòng 24 giờ để tránh một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh hành động này của Israel vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế khi đẩy cuộc sống của hơn một triệu người dân Palestine vào tình thế nguy hiểm, do họ sẽ phải sống ngoài trời trong điều kiện an ninh và nhân đạo không đảm bảo.

Ai Cập kêu gọi Chính phủ Israel kiềm chế các hành động leo thang để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cũng phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động cưỡng bức di dời nào đối với người dân Palestine ở dải Gaza.

Cơ quan này lên án việc nhắm mục tiêu vào “thường dân không có khả năng tự vệ” và kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo cứu trợ cũng như hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân Gaza.

Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 13/10 đã cảnh báo về việc di dời người Palestine khi Israel chuẩn bị một chiến dịch lớn ở Gaza để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas.

Jordan lo ngại rằng bạo lực lan rộng trong khu vực phát sinh từ cuộc chiến Israel - Hamas có thể gây ra hậu quả cho chính nước này vì có lượng lớn dân số là người Palestine.

Mỹ, Đức đề xuất thiết lập vùng an toàn ở Gaza

Dải Gaza đang bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo khi số người thiệt mạng tăng lên và nguồn cung hàng hóa thiết yếu gián đoạn sau khi Israel áp đặt bao vây khu vực này. Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận việc thiết lập các khu vực an toàn ở Dải Gaza để bảo vệ dân thường.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tính mạng dân thường ở Dải Gaza, cũng như thiết lập một số vùng an toàn, nơi dân thường có thể tái định cư sau khi Nhà nước Do Thái kêu gọi 1 triệu người ở đây di tản.

Mỹ đang liên lạc với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế và các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) để tìm hiểu tình hình.

Cùng quan điểm trên, phát biểu tại thành phố Netivot miền Nam Israel sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Israel Eli Cohen, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết bà đang thảo luận với Ai Cập và LHQ về việc thiết lập vùng an toàn cho dân thường ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM phát động cao điểm 45 ngày đêm làm sạch địa bàn

Công an TP.HCM phát động cao điểm 45 ngày đêm làm sạch địa bàn

Xã hội 18/05/2026

(ANTV) - Công an TP.HCM phát động đợt cao điểm 45 ngày đêm từ ngày 15/5 đến ngày 30/6, "Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030".

Khởi tố 4 đối tượng dùng 'bom xăng' tấn công nhà dân

Khởi tố 4 đối tượng dùng 'bom xăng' tấn công nhà dân

Pháp luật 18/05/2026

(ANTV) - Công an TP Đồng Nai tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng, trong đó bắt 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” liên quan vụ dùng xăng phóng hỏa nhà người dân lúc nửa đêm.

Xây dựng lá chắn phòng, chống ma túy từ cơ sở

Xây dựng lá chắn phòng, chống ma túy từ cơ sở

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, thời gian qua, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả mô hình “Thôn không ma túy” với nhiều cách làm thiết thực, sát cơ sở. Bằng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã tạo nên thế trận toàn dân vững chắc trong công tác phòng chống ma túy, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên ngay từ địa bàn dân cư.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 17/05/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hải Phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Bộ Công an Việt Nam và các đối tác Saudi Arab mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực; Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh kinh tế... là hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Ấm lòng những chuyến đi vì nhân dân

Ấm lòng những chuyến đi vì nhân dân

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và 65 năm Ngày thành lập Cục Ngoại tuyến Bộ Công an (29/9/1961-29/9/2026), Cục Ngoại tuyến Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Long và các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động “Nghĩa tình với nhân dân”, trao tặng hơn 200 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân An, Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long.

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang trở nên sôi nổi hơn với Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026. Không chỉ là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hội thi còn góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống cho lực lượng đang ngày đêm sát cánh cùng Công an cơ sở giữ gìn bình yên địa bàn.

Dấu ấn thanh niên Công an học tập và làm theo lời Bác

Dấu ấn thanh niên Công an học tập và làm theo lời Bác

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô đang không ngừng rèn luyện, cống hiến, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân. Không chỉ tận tụy trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều cán bộ trẻ còn phát huy tinh thần xung kích trong công tác đoàn và các hoạt động vì cộng đồng.

Xem thêm