Thứ Bảy, 20/07/2024 08:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập và Ả Rập Xê Út phản đối kế hoạch di dời người dân ở Gaza

(ANTV) - Trong 1 động thái mới nhất, cả Ai Cập và Ả Rập Xê Út đều phản đối việc Israel yêu cầu hơn một triệu người dân Palestine ở miền Bắc dải Gaza phải di dời khẩn cấp tới miền Nam trong vòng 24 giờ. Phản đối trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel ngày 13/10 đã ra lệnh sơ tán 1,1 triệu người dân ở thành phố Gaza, yêu hầu họ phải gấp rút di chuyển về phía Nam trong vòng 24 giờ để tránh một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh hành động này của Israel vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế khi đẩy cuộc sống của hơn một triệu người dân Palestine vào tình thế nguy hiểm, do họ sẽ phải sống ngoài trời trong điều kiện an ninh và nhân đạo không đảm bảo.

Ai Cập kêu gọi Chính phủ Israel kiềm chế các hành động leo thang để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cũng phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động cưỡng bức di dời nào đối với người dân Palestine ở dải Gaza.

Cơ quan này lên án việc nhắm mục tiêu vào “thường dân không có khả năng tự vệ” và kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo cứu trợ cũng như hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân Gaza.

Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 13/10 đã cảnh báo về việc di dời người Palestine khi Israel chuẩn bị một chiến dịch lớn ở Gaza để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas.

Jordan lo ngại rằng bạo lực lan rộng trong khu vực phát sinh từ cuộc chiến Israel - Hamas có thể gây ra hậu quả cho chính nước này vì có lượng lớn dân số là người Palestine.

Mỹ, Đức đề xuất thiết lập vùng an toàn ở Gaza

Dải Gaza đang bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo khi số người thiệt mạng tăng lên và nguồn cung hàng hóa thiết yếu gián đoạn sau khi Israel áp đặt bao vây khu vực này. Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận việc thiết lập các khu vực an toàn ở Dải Gaza để bảo vệ dân thường.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tính mạng dân thường ở Dải Gaza, cũng như thiết lập một số vùng an toàn, nơi dân thường có thể tái định cư sau khi Nhà nước Do Thái kêu gọi 1 triệu người ở đây di tản.

Mỹ đang liên lạc với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế và các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) để tìm hiểu tình hình.

Cùng quan điểm trên, phát biểu tại thành phố Netivot miền Nam Israel sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Israel Eli Cohen, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết bà đang thảo luận với Ai Cập và LHQ về việc thiết lập vùng an toàn cho dân thường ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm