(ANTV) - Trong 1 động thái mới nhất, cả Ai Cập và Ả Rập Xê Út đều phản đối việc Israel yêu cầu hơn một triệu người dân Palestine ở miền Bắc dải Gaza phải di dời khẩn cấp tới miền Nam trong vòng 24 giờ. Phản đối trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel ngày 13/10 đã ra lệnh sơ tán 1,1 triệu người dân ở thành phố Gaza, yêu hầu họ phải gấp rút di chuyển về phía Nam trong vòng 24 giờ để tránh một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh hành động này của Israel vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế khi đẩy cuộc sống của hơn một triệu người dân Palestine vào tình thế nguy hiểm, do họ sẽ phải sống ngoài trời trong điều kiện an ninh và nhân đạo không đảm bảo.
Ai Cập kêu gọi Chính phủ Israel kiềm chế các hành động leo thang để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cũng phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động cưỡng bức di dời nào đối với người dân Palestine ở dải Gaza.
Cơ quan này lên án việc nhắm mục tiêu vào “thường dân không có khả năng tự vệ” và kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo cứu trợ cũng như hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân Gaza.
Trong khi đó, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 13/10 đã cảnh báo về việc di dời người Palestine khi Israel chuẩn bị một chiến dịch lớn ở Gaza để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas.
Jordan lo ngại rằng bạo lực lan rộng trong khu vực phát sinh từ cuộc chiến Israel - Hamas có thể gây ra hậu quả cho chính nước này vì có lượng lớn dân số là người Palestine.
Mỹ, Đức đề xuất thiết lập vùng an toàn ở Gaza
Dải Gaza đang bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo khi số người thiệt mạng tăng lên và nguồn cung hàng hóa thiết yếu gián đoạn sau khi Israel áp đặt bao vây khu vực này. Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận việc thiết lập các khu vực an toàn ở Dải Gaza để bảo vệ dân thường.
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tính mạng dân thường ở Dải Gaza, cũng như thiết lập một số vùng an toàn, nơi dân thường có thể tái định cư sau khi Nhà nước Do Thái kêu gọi 1 triệu người ở đây di tản.
Mỹ đang liên lạc với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế và các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) để tìm hiểu tình hình.
Cùng quan điểm trên, phát biểu tại thành phố Netivot miền Nam Israel sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Israel Eli Cohen, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết bà đang thảo luận với Ai Cập và LHQ về việc thiết lập vùng an toàn cho dân thường ở Dải Gaza.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.
(ANTV) - Một máy bay thuộc biên chế của Hải quân Mexico đã rơi xuống vùng biển ở Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
(ANTV) - Chiều nay tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Trung tâm dữ liệu quốc gia.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.
(ANTV) - Sáng nay, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác kỹ thuật hình sự năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Đồng loạt triển khai 10 tổ công tác, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy , Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 9.000 viên ma túy, 1 túi ketamine và nhiều tang vật khác có liên quan.
(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.