Thứ Tư, 24/12/2025 11:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Al Jazeera đưa vụ nhà báo bị sát hại ra tòa án quốc tế

(ANTV) - Đài Al Jazeera (Qatar) đã nộp đơn kiện Israel lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) liên quan tới cái chết của nhà báo Shireen Abu Akleh tại khu Bờ Tây hồi tháng 5. Động thái này nhằm làm rõ vai trò của những cá nhân trực tiếp tham gia vụ sát hại nhà báo mang 2 quốc tịch Palestine và Mỹ này.

Bà Abu Akleh bị bắn vào đầu khi đang đưa tin về một cuộc đột kích của Israel tại thị trấn Jenin, khu bờ Tây, ngày 11/5.

Al Jazeera và phía Palestine cáo buộc binh sĩ Israel sát hại bà Abu Akleh. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng kết luận binh sĩ Israel nhiều khả năng đã bắn phát súng chí mạng.

Kết quả điều tra của quân đội Israel được công bố tháng 9 cho thấy, dường như bà Abu Akleh bị một binh sĩ nước này vô tình bắn phải. Dù vậy, lực lượng này cho rằng người lính trên không cố ý sát hại bà Abu Akleh.

Phản ứng trước động thái nộp đơn kiện của Al Jazeera, Thủ tướng Israel Yair Lapid tuyên bố, sẽ không binh sĩ Israel nào bị thẩm vấn liên quan tới vụ việc.

Mỹ, EU cân nhắc áp thuế đối với thép và nhôm Trung Quốc

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc các mức thuế mới đối với thép và nhôm của Trung Quốc, như một phần trong nỗ lực chống lại việc phát thải carbon và chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Động thái này sẽ đánh dấu một cách tiếp cận mới, vì Mỹ và châu Âu định dùng hàng rào thuế quan một công cụ thường sử dụng trong các tranh cãi thương mại để thúc đẩy chương trình về biến đổi khí hậu.

Cổ phiếu của các hãng thép và nhôm Mỹ leo dốc sau thông tin này, trong khi cổ phiếu của các hãng nhôm thép ở Hồng Kông, Trung Quốc nhuốm sắc đỏ. Theo các nguồn tin, hàng rào thuế quan này sẽ phụ thuộc vào mức độ phát thải carbon.

Ý tưởng này vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa được đề xuất chính thức. Việc tiến tới thỏa thuận với EU (bao gồm cả các chi tiết về cách xác định ngưỡng để áp thuế) khó có thể xảy ra cho tới sớm nhất là cuối năm 2023.

Trung Quốc hiện là quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới (chiếm 25% lượng phát thải toàn cầu) và cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều "ông lớn" sản xuất nhôm thép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đã chính thức có Trung tâm tài chính quốc tế và đây sẽ là cơ sở để VN trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới tài chính toàn cầu. Phát biểu tại hội nghị công bố thành lập trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng chuyển hẳn từ quản lý hành chính sang kiến tạo và phục vụ; xóa bỏ hoàn toàn tư duy "xin - cho"; "không quản được thì cấm". Mọi vướng mắc của nhà đầu tư tại trung tâm phải được xử lý theo quy trình đặc biệt, "một cửa tại chỗ".

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm; Bỏ đề xuất dùng tiền quỹ hưu trí mua bảo hiểm nhân thọ; Hà Nội nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 650.000 đồng/tháng... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà mới đã được Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.

Xem thêm