Thứ Hai, 19/01/2026 01:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Algeria từ chối tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine, đã có những câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu nếu Nga đóng cửa tuyến đường xuất khẩu khí đốt tự nhiên để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Mỹ hiện đang hỗ trợ các đối tác “lục địa già” tìm giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga và đã yêu cầu Algeria khởi động lại đường ống dẫn khí đốt tới Madrid, Tây Ban Nha qua Maroc. Tuy nhiên, các nhà chức trách Algeria đã từ chối yêu cầu này.

Algeria, quốc gia cung cấp 11% lượng khí đốt nhập khẩu cho các nước châu Âu không muốn tăng số lượng vào thời điểm hiện tại. Nước này đang hết sức thận trọng trong vấn đề này do các quan hệ với Nga.

Đường ống dẫn khí đốt từ Algeria đi qua Địa Trung Hải đã bị tạm dừng vào tháng 10 năm ngoái khi Algeria từ chối gia hạn hợp đồng liên kết với Maroc do những căng thẳng trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, ngay cả khi Algeria đồng ý tăng nguồn cung cấp cho châu Âu thì đây chỉ là một giải pháp trong ngắn hạn. Việc tăng nguồn cung trong dài hạn đòi hỏi các khoản đầu tư lớn và cần ít nhất 5 năm triển khai trong khi châu Âu đang chạy đua với thời gian để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga.

Và giữa lúc một cuộc khủng hoảng về năng lượng như vậy, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) cũng đối mặt với những nhiệm vụ phức tạp hơn để tìm ra giải pháp cho sự bình ổn toàn cầu. Trong một phát biểu vừa đưa ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết,ông không có lý do gì để tin rằng cơ chế OPEC+ sẽ bị hủy bỏ.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định định dạng OPEC+ sẽ vẫn cần thiết đối với những nước tham gia mới xuất hiện trên thị trường cung ứng dầu mỏ toàn cầu. Hạn ngạch phân bổ cho các nước xuất khẩu sẽ được các nước OPEC+ thảo luận và nhất trí thông qua đồng thuận. Do vậy, hiện không có lý do nào để hủy bỏ cơ chế này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, các nước OPEC+, trong đó có Nga, đã nhất trí duy trì kế hoạch theo đuổi những mục tiêu về sản lượng dầu hiện tại cho đến tháng 4 tới.

Do giá dầu tăng và những quan ngại về nguồn cung liên quan đến tình hình Ukraine, nhiều nước đã kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu mỏ. Tuy nhiên, OPEC + dự kiến chỉ tăng sản lượng ở mức 400.000 thùng/ngày trong tháng 4 tới, tương tự mức tăng những tháng gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm