(ANTV) - Amazon vừa công bố nguyên nhân dẫn tới sự cố nghiêm trọng trên hệ thống Amazon Web Services, khiến hàng nghìn trang web, ứng dụng và dịch vụ trực tuyến toàn cầu ngừng hoạt động trong nhiều giờ, tác động tới hàng triệu người dùng và doanh nghiệp.
Ngày 24/10, sự cố gián đoạn kéo dài nhiều giờ của Amazon Web Services bắt nguồn từ một lỗi trong phần mềm tự động hóa quản lý hệ thống DNS (hệ thống phân giải tên miền). Lỗi này gây ra chuỗi phản ứng dây chuyền, khiến hàng loạt máy chủ và dịch vụ trực tuyến ngừng kết nối, ảnh hưởng đến hàng nghìn nền tảng và ứng dụng toàn cầu.
Có hơn 8,1 triệu lượt báo cáo lỗi từ người dùng trên toàn cầu, với khoảng 2.000 nền tảng và công ty bị ảnh hưởng. Mặc dù các dịch vụ được khôi phục trong vài giờ, tác động của sự cố lan rộng toàn cầu.
Sự cố lần này được giới chuyên gia coi là lời nhắc nhở về tính mong manh của hạ tầng số toàn cầu, trong bối cảnh phần lớn hoạt động kinh tế, xã hội và an ninh mạng hiện nay đều phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây quy mô lớn như Amazon, Google và Microsoft.
Vương thái hậu Thái Lan Sirikit qua đời ở tuổi 93
Theo thông cáo của Hoàng gia Thái Lan, bà Sirikit - vương hậu của Vua Bhumibol Adulyadej, người trị vì từ năm 1946 đến 2016 đã qua đời lúc 21 giờ 21 phút ngày 24/10 tại Bệnh viện Chulalongkorn.
Vương thái hậu Sirikit được cho là Hoàng hậu tại vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan, đã qua đời ở tuổi 93. Nguyên nhân qua đời được xác định là do biến chứng của nhiễm trùng máu. Bà Sirikit hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị đột quỵ năm 2012.
Sinh ra trong hoàng tộc, bà Sirikit gặp vua Bhumibol khi còn là thiếu nữ trong thời gian sống tại Pháp, nơi thân phụ bà làm Đại sứ Thái Lan. Hai người kết hôn ngày 28/4/1950 khi bà 18 tuổi, chỉ một tuần trước lễ đăng quang của nhà vua vào ngày 5/5.
(ANTV) - Ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do các tay súng chưa rõ danh tính thực hiện nhằm vào khu khai thác vàng tại Jebel Iraq, Nam Sudan - khu vực gần thủ đô Juba.
(ANTV) - Ngày 30/3, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã phát đi các cảnh báo về mưa lớn, thời tiết đối lưu nghiêm trọng, trong bối cảnh các cơn bão diện rộng tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực phía Nam của nước này.
(ANTV) - Tàu chở dầu Anatoly Kolodkin của Nga, mang theo khoảng 100.000 tấn (tương đương khoảng 730.000 thùng) dầu thô viện trợ nhân đạo, đã cập cảng Matanzas của Cuba, trong bối cảnh quốc đảo Caribe này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng.
(ANTV) - Mưa, mưa đá kèm dông lốc, sét xảy ra trong hai ngày 29 và 30/3 vừa qua, đã gây thiệt hại tại các địa phương: Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La và Hà Nội. Theo báo cáo nhanh cập nhật đến 17h30 ngày 30/3, đợt thiên tai này đã làm 4 người chết và 9 người bị thương.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai vừa khống chế một trường hợp lái xe tải vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe và bỏ chạy qua nhiều tuyến đường nhằm trốn tránh kiểm tra.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định thành lập đoàn công tác nhằm làm việc trực tiếp với các địa phương về công tác quản lý, bình ổn giá cước, đồng thời tháo gỡ khó khăn để đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng vận tải đường bộ.
(ANTV) - Chiều 30/3, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, diễn ra từ 11 - 13/4 với chủ đề “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.
(ANTV) - Kiểm soát quyền lực - “then chốt của then chốt” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Tạo cơ hội an cư cho người lao động; Nguy cơ dịch chồng dịch; Vụ hơn 300 tấn lợn bệnh tại Hà Nội: Hệ thống kiểm dịch tê liệt từ bên trong; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều 30/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I, năm 2026.
(ANTV) - Chiều 30/3, tại TP Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.