Thứ Ba, 18/06/2024 11:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ chuyển đổi phương pháp canh tác nông nghiệp trước biến đổi khí hậu

(ANTV) - Tại Ấn Độ, tình trạng biến đổi khí hậu khiến nắng nóng, mưa lũ ở nhiều nơi đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho việc canh tác và sản xuất nông nghiệp của những người nông dân. Trước tình trạng này, nhiều nông dân tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ đã bắt đầu chuyển đổi hình thức canh tác nông nghiệp truyền thống sang canh tác nông nghiệp hữu cơ bằng việc sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học. Phương pháp này bước đầu đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trước tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Từ trên cao, vết thương của mùa màng ở Guntur, Ấn Độ, do cơn bão Michaung tấn công khu vực này vào năm ngoái, hiện rõ nét. Cơn bão di chuyển với tốc độ lên tới 110 km/h và gây mưa lớn trên khắp bờ biển phía đông nam Ấn Độ, làm ngập lụt các thị trấn và cánh đồng. Đánh giá sơ bộ sau vài tuần cho thấy có tới 600.000 mẫu cây trồng bị phá hủy ở bang Andhra Pradesh. Tuy nhiên, không phải tất cả trang trại đều gánh chịu cùng số phận. Một số cánh đồng vẫn phồn thịnh, và sự khác biệt nằm ở phương pháp canh tác.

Ngày càng nhiều nông dân bắt đầu áp dụng phương pháp canh tác tự nhiên vì họ nhận thấy lợi ích của nó khi đối mặt với thời tiết khắc nghiệt. Ông Ratna Raju, một nông dân, chia sẻ: "Tháng 12 năm ngoái, một cơn bão đã đổ bộ vào khu vực của chúng tôi. Tất cả cây trồng xung quanh đều gãy đổ, nhưng trang trại của chúng tôi vẫn tồn tại. Chúng tôi đã thực hành canh tác tự nhiên trong 4 năm qua. Do đó, hệ thống rễ của cây sâu và mạnh mẽ. Nó có thể chịu được tác động của cơn bão. Chỉ trong vài ngày, đất của chúng tôi đã hấp thụ hết nước, trong khi những trang trại xung quanh mất đến 7-10 ngày."

Tại trang trại của mình, ông Ratna sử dụng phân bón hữu cơ từ chất thải của bò và các vật liệu tự nhiên khác để tạo ra một loại phân bón độc đáo, giúp cây trồng của ông chống lại các tác động tiêu cực của thời tiết cực đoan.

Bang Andhra Pradesh đã trở thành một ví dụ tích cực về lợi ích của canh tác tự nhiên, và những người ủng hộ tin rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ đã thúc đẩy sự thành công của bang. Bà Raja Kumari K, Giám đốc Chương trình Nông nghiệp Tự nhiên, cho biết: "Cải thiện chất lượng đất là chìa khóa của canh tác tự nhiên. Với sự đa dạng của cây trồng, chúng ta cung cấp nhiều vi sinh vật hơn cho đất. Sự đa dạng về vi sinh vật sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho đất."

Các chuyên gia đề xuất những phương pháp này nên được mở rộng ra trên toàn quốc Ấn Độ vì biến đổi khí hậu và giảm lợi nhuận đã gây ra nhiều cuộc biểu tình của nông dân. Mặc dù các giải pháp hóa chất có thể rẻ hơn và hiệu quả hơn trong ngắn hạn, nhưng chúng gây tổn hại đến sức khỏe của đất và đòi hỏi sử dụng lượng hóa chất lớn hơn, dẫn đến chi phí duy trì cao và đất nghèo dinh dưỡng hơn.

Ông Ratna tiếp tục chia sẻ: "Độ phì nhiêu của đất tăng lên trong canh tác tự nhiên. Hệ thống rễ đi sâu vào đất. Điều này giúp cây trồng đối mặt với cả lượng mưa cực đoan và hạn hán. Dù có lũ lụt hay thiếu nước, cây trồng đều có thể chịu đựng được cả hai. Nếu thiếu nước, hệ thống rễ có thể hấp thụ nhiều nước hơn từ đất."

Các biện pháp canh tác tự nhiên không chỉ là giải pháp tạm thời mà còn là cơ hội dài hạn để cải thiện sức khỏe của đất và đối mặt với biến đổi khí hậu. Chính phủ liên bang Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho các phương pháp này và hy vọng sẽ thúc đẩy việc chuyển đổi sang canh tác tự nhiên ở nhiều trang trại hơn trên khắp đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm