(ANTV) - Tại Ấn Độ, tình trạng biến đổi khí hậu khiến nắng nóng, mưa lũ ở nhiều nơi đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho việc canh tác và sản xuất nông nghiệp của những người nông dân. Trước tình trạng này, nhiều nông dân tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ đã bắt đầu chuyển đổi hình thức canh tác nông nghiệp truyền thống sang canh tác nông nghiệp hữu cơ bằng việc sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học. Phương pháp này bước đầu đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trước tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Từ trên cao, vết thương của mùa màng ở Guntur, Ấn Độ, do cơn bão Michaung tấn công khu vực này vào năm ngoái, hiện rõ nét. Cơn bão di chuyển với tốc độ lên tới 110 km/h và gây mưa lớn trên khắp bờ biển phía đông nam Ấn Độ, làm ngập lụt các thị trấn và cánh đồng. Đánh giá sơ bộ sau vài tuần cho thấy có tới 600.000 mẫu cây trồng bị phá hủy ở bang Andhra Pradesh. Tuy nhiên, không phải tất cả trang trại đều gánh chịu cùng số phận. Một số cánh đồng vẫn phồn thịnh, và sự khác biệt nằm ở phương pháp canh tác.
Ngày càng nhiều nông dân bắt đầu áp dụng phương pháp canh tác tự nhiên vì họ nhận thấy lợi ích của nó khi đối mặt với thời tiết khắc nghiệt. Ông Ratna Raju, một nông dân, chia sẻ: "Tháng 12 năm ngoái, một cơn bão đã đổ bộ vào khu vực của chúng tôi. Tất cả cây trồng xung quanh đều gãy đổ, nhưng trang trại của chúng tôi vẫn tồn tại. Chúng tôi đã thực hành canh tác tự nhiên trong 4 năm qua. Do đó, hệ thống rễ của cây sâu và mạnh mẽ. Nó có thể chịu được tác động của cơn bão. Chỉ trong vài ngày, đất của chúng tôi đã hấp thụ hết nước, trong khi những trang trại xung quanh mất đến 7-10 ngày."
Tại trang trại của mình, ông Ratna sử dụng phân bón hữu cơ từ chất thải của bò và các vật liệu tự nhiên khác để tạo ra một loại phân bón độc đáo, giúp cây trồng của ông chống lại các tác động tiêu cực của thời tiết cực đoan.
Bang Andhra Pradesh đã trở thành một ví dụ tích cực về lợi ích của canh tác tự nhiên, và những người ủng hộ tin rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ đã thúc đẩy sự thành công của bang. Bà Raja Kumari K, Giám đốc Chương trình Nông nghiệp Tự nhiên, cho biết: "Cải thiện chất lượng đất là chìa khóa của canh tác tự nhiên. Với sự đa dạng của cây trồng, chúng ta cung cấp nhiều vi sinh vật hơn cho đất. Sự đa dạng về vi sinh vật sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho đất."
Các chuyên gia đề xuất những phương pháp này nên được mở rộng ra trên toàn quốc Ấn Độ vì biến đổi khí hậu và giảm lợi nhuận đã gây ra nhiều cuộc biểu tình của nông dân. Mặc dù các giải pháp hóa chất có thể rẻ hơn và hiệu quả hơn trong ngắn hạn, nhưng chúng gây tổn hại đến sức khỏe của đất và đòi hỏi sử dụng lượng hóa chất lớn hơn, dẫn đến chi phí duy trì cao và đất nghèo dinh dưỡng hơn.
Ông Ratna tiếp tục chia sẻ: "Độ phì nhiêu của đất tăng lên trong canh tác tự nhiên. Hệ thống rễ đi sâu vào đất. Điều này giúp cây trồng đối mặt với cả lượng mưa cực đoan và hạn hán. Dù có lũ lụt hay thiếu nước, cây trồng đều có thể chịu đựng được cả hai. Nếu thiếu nước, hệ thống rễ có thể hấp thụ nhiều nước hơn từ đất."
Các biện pháp canh tác tự nhiên không chỉ là giải pháp tạm thời mà còn là cơ hội dài hạn để cải thiện sức khỏe của đất và đối mặt với biến đổi khí hậu. Chính phủ liên bang Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho các phương pháp này và hy vọng sẽ thúc đẩy việc chuyển đổi sang canh tác tự nhiên ở nhiều trang trại hơn trên khắp đất nước.
(ANTV) - Hôm nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).