(ANTV) - Tại Ấn Độ, tình trạng biến đổi khí hậu khiến nắng nóng, mưa lũ ở nhiều nơi đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho việc canh tác và sản xuất nông nghiệp của những người nông dân. Trước tình trạng này, nhiều nông dân tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ đã bắt đầu chuyển đổi hình thức canh tác nông nghiệp truyền thống sang canh tác nông nghiệp hữu cơ bằng việc sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học. Phương pháp này bước đầu đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trước tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Từ trên cao, vết thương của mùa màng ở Guntur, Ấn Độ, do cơn bão Michaung tấn công khu vực này vào năm ngoái, hiện rõ nét. Cơn bão di chuyển với tốc độ lên tới 110 km/h và gây mưa lớn trên khắp bờ biển phía đông nam Ấn Độ, làm ngập lụt các thị trấn và cánh đồng. Đánh giá sơ bộ sau vài tuần cho thấy có tới 600.000 mẫu cây trồng bị phá hủy ở bang Andhra Pradesh. Tuy nhiên, không phải tất cả trang trại đều gánh chịu cùng số phận. Một số cánh đồng vẫn phồn thịnh, và sự khác biệt nằm ở phương pháp canh tác.
Ngày càng nhiều nông dân bắt đầu áp dụng phương pháp canh tác tự nhiên vì họ nhận thấy lợi ích của nó khi đối mặt với thời tiết khắc nghiệt. Ông Ratna Raju, một nông dân, chia sẻ: "Tháng 12 năm ngoái, một cơn bão đã đổ bộ vào khu vực của chúng tôi. Tất cả cây trồng xung quanh đều gãy đổ, nhưng trang trại của chúng tôi vẫn tồn tại. Chúng tôi đã thực hành canh tác tự nhiên trong 4 năm qua. Do đó, hệ thống rễ của cây sâu và mạnh mẽ. Nó có thể chịu được tác động của cơn bão. Chỉ trong vài ngày, đất của chúng tôi đã hấp thụ hết nước, trong khi những trang trại xung quanh mất đến 7-10 ngày."
Tại trang trại của mình, ông Ratna sử dụng phân bón hữu cơ từ chất thải của bò và các vật liệu tự nhiên khác để tạo ra một loại phân bón độc đáo, giúp cây trồng của ông chống lại các tác động tiêu cực của thời tiết cực đoan.
Bang Andhra Pradesh đã trở thành một ví dụ tích cực về lợi ích của canh tác tự nhiên, và những người ủng hộ tin rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ đã thúc đẩy sự thành công của bang. Bà Raja Kumari K, Giám đốc Chương trình Nông nghiệp Tự nhiên, cho biết: "Cải thiện chất lượng đất là chìa khóa của canh tác tự nhiên. Với sự đa dạng của cây trồng, chúng ta cung cấp nhiều vi sinh vật hơn cho đất. Sự đa dạng về vi sinh vật sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho đất."
Các chuyên gia đề xuất những phương pháp này nên được mở rộng ra trên toàn quốc Ấn Độ vì biến đổi khí hậu và giảm lợi nhuận đã gây ra nhiều cuộc biểu tình của nông dân. Mặc dù các giải pháp hóa chất có thể rẻ hơn và hiệu quả hơn trong ngắn hạn, nhưng chúng gây tổn hại đến sức khỏe của đất và đòi hỏi sử dụng lượng hóa chất lớn hơn, dẫn đến chi phí duy trì cao và đất nghèo dinh dưỡng hơn.
Ông Ratna tiếp tục chia sẻ: "Độ phì nhiêu của đất tăng lên trong canh tác tự nhiên. Hệ thống rễ đi sâu vào đất. Điều này giúp cây trồng đối mặt với cả lượng mưa cực đoan và hạn hán. Dù có lũ lụt hay thiếu nước, cây trồng đều có thể chịu đựng được cả hai. Nếu thiếu nước, hệ thống rễ có thể hấp thụ nhiều nước hơn từ đất."
Các biện pháp canh tác tự nhiên không chỉ là giải pháp tạm thời mà còn là cơ hội dài hạn để cải thiện sức khỏe của đất và đối mặt với biến đổi khí hậu. Chính phủ liên bang Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho các phương pháp này và hy vọng sẽ thúc đẩy việc chuyển đổi sang canh tác tự nhiên ở nhiều trang trại hơn trên khắp đất nước.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.