Thứ Năm, 29/05/2025 11:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 50 người thiệt mạng do bạo lực sắc tộc ở Manipur, Ấn Độ

(ANTV) - Trong tuần qua, bạo lực sắc tộc đã nổ ra giữa giữa các thành viên của nhóm dân tộc Kuki và Meitei tại bang Manipur, Đông Bắc Ấn Độ, khiến 55 người thiệt mạng. Hơn 260 người cũng phải nhập viện do tình hình bạo lực.

Đụng độ giữa 2 nhóm sắc tộc diễn ra chủ yếu tại thành phố Imphal và một số khu vực khác, khiến nhiều người thương vong. Nhiều phương tiện và các tòa nhà bị đốt cháy, khói đen dày đặc bốc lên từ đường phố. Theo các quan chức y tế địa phương, hầu hết người bị thương là do bị đạn bắn hoặc bị gậy đánh vào đầu

Lực lượng quân đội Ấn Độ đã nhanh chóng được triển khai và lệnh cắt Internet, di động trong 5 ngày đã có hiệu lực. Đầu tuần này, Thống đốc bang Manipur cũng ban hành lệnh "bắn ngay" đối với các đối tượng cực đoan, trong nỗ lực kiểm soát tình hình.

Mexico giải cứu 113 người di cư bị bắt cóc tại biên giới với Mỹ

Lực lượng chức năng Mexico vừa giải cứu 113 người di cư bị bắt cóc và giam giữ trong một ngôi nhà tại thành phố San Luis Río Colorado thuộc bang Sorona, tiếp giáp bang Texas của Mỹ. Nhà chức trách cũng bắt giữ 5 nghi phạm liên quan đến vụ việc ngay tại hiện trường.

Số người di cư được giải cứu đến từ 13 quốc gia, chủ yếu tại khu vực châu Mỹ và châu Á. Theo Bộ Y tế Mexico, hiện họ đã được đưa đến các cơ sở y tế địa phương để kiểm tra sức khỏe, và đa số đều trong tình trạng ổn định.

Trước đó, lực lượng chức năng Mexico đã tình cờ phát hiện 113 người này khi đang tìm kiếm 10 công dân Colombia khác cũng bị bắt cóc tại San Luis Río Colorado. Nhóm người này sau đó cũng đã được giải cứu.

Vụ giải cứu diễn ra trong bối cảnh chính sách hạn chế nhập cư qua biên giới đường bộ giữa Mỹ và Mexico, còn được gọi là điều khoản 42 do Mỹ soạn thảo, sẽ hết hiệu lực vào ngày 11/5. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng dòng người di cư tìm cách sang Mỹ sẽ tăng đột biến trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Chính trị 29/05/2025

(ANTV) - Để thể chế hóa quan điểm của Đảng, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật; giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn thi hành các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đã đặt ra việc sửa đổi Bộ luật Hình sự là yêu cầu cấp thiết, khách quan.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 29/05/2025

(ANTV) - Trước tình trạng chồng lấn, xung đột quy hoạch, quy hoạch “treo”…nhiều đại biểu đề xuất cần một "nhạc trưởng" có nhiều kinh nghiệm, có tầm nhìn để kết nối, tích hợp các quy hoạch.

Xử lý và phân tích dữ liệu - động lực cho chuyển đổi số quốc gia

Xử lý và phân tích dữ liệu - động lực cho chuyển đổi số quốc gia

Xã hội 29/05/2025

(ANTV) - Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia tổ chức Tọa đàm “Xử lý và phân tích dữ liệu - động lực cho chuyển đổi số quốc gia”. Với mong muốn kết nối và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong ngành công nghiệp dữ liệu của Việt Nam, nâng cao nhận thức và kiến thức chuyên sâu về phân tích xử lý dữ liệu cho các hội viên, doanh nghiệp và cộng đồng, thúc đẩy ứng dụng các công nghệ dữ liệu hiện đại trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia.

Hội nghị Cấp cao ASEAN ra tuyên bố Chủ tịch

Hội nghị Cấp cao ASEAN ra tuyên bố Chủ tịch

Thế giới 29/05/2025

(ANTV) - Ngày 28/5, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra Tuyên bố Chủ tịch về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 sau hai ngày họp dưới sự chủ trì của Malaysia. Hội nghị Cấp cao do Thủ tướng Malaysia Dato’ Seri Anwar Ibrahim, chủ trì và được triệu tập theo Hiến chương ASEAN.

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không phép

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không phép

Kinh tế 29/05/2025

(ANTV) - 02 cơ sở kinh doanh thuốc tây hoạt động không phép và có gần 5.000 sản phẩm với 100 loại thuốc tây đều không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện, xử lý.

 Cảnh báo nội dung độc hại cho trẻ em được tạo bởi AI

Cảnh báo nội dung độc hại cho trẻ em được tạo bởi AI

Xã hội 29/05/2025

(ANTV) - Một cảnh báo chấn động vừa được công bố bởi Tổ chức Giám sát Internet của Anh: Chỉ trong vòng một tháng, hơn 20.000 hình ảnh xâm hại trẻ em được tạo ra bằng công nghệ AI đã xuất hiện trên một diễn đàn dark web (được hiểu là diễn đàn không thể truy cập bằng những cách thông thường mà phải sử dụng các phần mềm chuyên biệt).

Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động cung rước, tôn trí xá lợi Phật tại Hưng Yên

Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động cung rước, tôn trí xá lợi Phật tại Hưng Yên

Xã hội 29/05/2025

(ANTV) - Từ sáng ngày 28/5, Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (bảo vật Quốc gia Ấn Độ) được cung rước từ chùa Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh về chùa Chuông, Thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Hoạt động cung rước tôn trí Xá Lợi Đức Phật tại Chùa Chuông là sự kiện tôn giáo có tính chất, quy mô lớn từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, tập trung đông đại biểu, nhân dân, tín đồ phật tử trong và ngoài tỉnh tham dự, chiêm bái trong 02 ngày 28 - 29/5/2025.

Xem thêm