
(ANTV) - Nhiều đơn vị tại Ấn Độ đã sáng chế ra các loại thuốc có tiềm năng lớn trong chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm.
Thuốc kháng sinh từng được ca ngợi là vị cứu tinh của y học. Nhưng thuốc kháng sinh đang phải đối mặt với "kẻ thù xảo quyệt" là những vi khuẩn đột biến, thích nghi và vượt mặt chính những loại thuốc được thiết kế để đánh bại chúng và chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng mà chúng gây ra.
Tuy nhiên, một loạt loại thuốc mới đầy triển vọng do Ấn Độ phát triển đang chứng tỏ tiềm năng trong cuộc chiến chống lại các mầm bệnh kháng kháng sinh.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) gần đây đã phê duyệt thuốc kháng sinh Enmetazobactam, do công ty Orchid Pharma tại Chennai phát triển. Loại thuốc tiêm này được sử dụng để điều trị các bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), viêm phổi và nhiễm trùng máu.
Cặp đôi Mỹ kết hôn khi ngoài 100 tuổi
Tại Mỹ, bà Marjorie Fiterman, 102 tuổi, và ông Bernie Littman, 100 tuổi, đã kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò. Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness đã công nhận họ là đôi vợ chồng mới cưới có tổng số tuổi lớn nhất thế giới với 202 tuổi 271 ngày.
Hàng chục năm trước, họ từng cùng theo học Đại học Pennsylvania nhưng không quen biết nhau. Bà theo nghề giáo còn ông theo nghề kỹ sư và sau này sống trong cùng viện dưỡng lão ở Philadelphia.
Ông Litteman gặp bà Fiterman trong bữa tiệc hóa trang ở viện và hai người lập tức hẹn hò, trùng ngày chắt nội của ông chào đời. Họ phát triển tình cảm qua những bữa ăn chung, cùng tham gia nhạc kịch do viện dưỡng lão dàn dựng. Hai người kết hôn hồi tháng 5 sau 9 năm hẹn hò.
Ông Litteman cho rằng bản thân sống thọ và tìm được hạnh phúc là nhờ đọc sách và luôn cập nhật thời sự. Bà Fiterman thì cho rằng bí quyết sống lâu là uống sữa lên men.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Huế đã tiến hành xác minh, xử lý các đối tượng điều khiển phương tiện xe máy mang theo hung khí đăng trên tài khoản TikTok “Bom Bom”.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 93 của Chính phủ và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 với chủ đề “Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy”, cùng với các tỉnh thành trên cả nước, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng “xã, phường không ma túy” và thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia đấu tranh chống tội phạm ma túy”.
(ANTV) - Vào mùa thu hoạch, những vườn trái cây trĩu quả cứ ngỡ sẽ mang lại niềm vui trọn vẹn cho bà con nông dân sau bao tháng ngày vất vả chăm bón. Thế nhưng, trái ngược với kỳ vọng đó, giá cả nhiều loại hoa quả lại liên tục lao dốc, có khi không đủ tiền thuê người hái.
(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã chính thức khép lại vào ngày 27/6. Kỳ thi với nhiều điểm đặc biệt, khi tổ chức cho 2 nhóm thí sinh theo học 2 chương trình phổ thông khác nhau. Cùng với đó, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh các tỉnh, thành đang sắp xếp bộ máy.
(ANTV) - Cơ quan Khoa học Y tế Singapore hôm 26/6 đã thông báo trong khoảng thời gian từ tháng 12/2024 đến tháng 5/2025, cơ quan này đã xóa bỏ 1.288 danh mục dược phẩm trái phép khỏi các nền tảng thương mại điện tử và trang mạng xã hội tại Singapore.
(ANTV) - Bất chấp phản ứng mạnh mẽ của dư luận, quân đội Israel hôm 27/6 tiếp tục đẩy mạnh các cuộc không kích vào Liban, gây thương vong nghiêm trọng và khiến bầu không khí chiến tranh gia tăng trở lại tại quốc gia A rập.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã sẵn sàng tổ chức một vòng đàm phán hòa bình mới với Ukraine, có khả năng diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), mặc dù thời gian và địa điểm vẫn chưa được thống nhất.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt các cuộc đàm phán thương mại với Canada để đáp trả việc Ottawa áp thuế đối với dịch vụ kỹ thuật số của các công ty công nghệ Mỹ, đồng thời gọi việc áp thuế này là một cuộc tấn công trực diện và công khai nhằm vào Washington.
(ANTV) - Trong bối cảnh chính quyền Mỹ tăng cường siết chặt chính sách thị thực và gây áp lực lên các trường đại học lớn, Đại học Harvard (Mỹ) đã phối hợp với Đại học Toronto (Canada) công bố kế hoạch dự phòng cho phép một số sinh viên sau đại học tại Harvard được tiếp tục chương trình tại Canada trong trường hợp bị từ chối nhập cảnh trở lại Mỹ.
(ANTV) - Trước tình trạng số ca sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng, các nhà khoa học ở Argentina đã tìm ra một “vũ khí” mạnh mẽ với chi phí thấp chống lại căn bệnh này. “Vũ khí” đó chính là loài cá bản địa nhỏ bé chỉ ăn ấu trùng muỗi. Được thúc đẩy bởi nhu cầu của cộng đồng và khoa học hỗ trợ, sáng kiến này đã mang lại lợi ích cho hàng nghìn người dân và vẫn đang tiếp tục phát triển.