(ANTV) - Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) thông báo đã bắt giữ Hewa Rahimpur, nghi phạm đứng đầu một đường dây tội phạm quốc tế chuyên cung cấp thuyền nhỏ cho những kẻ buôn người đưa người di cư vượt eo biển Manche.
Hewa Rahimpur, 29 tuổi, người gốc Iran, bị bắt giữ ngay tại nơi làm việc của đối tượng ở phía Đông thủ đô London, trong chiến dịch phối hợp của các cơ quan thực thi pháp luật Anh và Bỉ. Đối tượng bị cáo buộc tìm nguồn cung cấp thuyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, vận chuyển tới Đức, Bỉ và Hà Lan, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các thành viên trong tổ chức đưa thuyền tới bờ biển Manche miền Bắc nước Pháp để chở người di cư vượt biển. Rahimpur sẽ hầu tòa ở London trong ngày mai (5/5) để bắt đầu thủ tục dẫn độ.
Eo biển Manche từ Pháp tới Anh chỉ rộng 33 km, nhưng là một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới và được coi là “eo biển tử thần” đối với người di cư. Ngày càng có nhiều người di cư mạo hiểm vượt qua eo biển này để tới Anh trên các xuống cao su gắn động cơ của các nhóm buôn người.
Thụy Điển nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ nếu xin gia nhập NATO:
Thụy Điển đã nhận được đảm bảo an ninh của Mỹ trong quá trình xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là thông tin Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington vào hôm qua. Tuy nhiên, chi tiết về các đảm bảo của Mỹ vẫn chưa được công bố.
Dự kiến trong tháng này, Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không. Đơn xin gia nhập có thể mất tới 1 năm để được tất cả 30 nước thành viên NATO chấp thuận.
Theo Ngoại trưởng Linde, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO và cho rằng điều này sẽ giúp củng cố sự ổn định tại khu vực Baltic và Bắc Cực. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau cuộc gặp cũng tái khẳng định cam kết của Washington với chính sách mở cửa của NATO.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa cảnh báo nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, các nước này sẽ trở thành không gian cho sự đối đầu giữa khối Bắc Đại Tây Dương và Nga, dẫn đến những hậu quả khôn lường về an ninh.
Quân đội Nga chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chiến thắng phát xít
Tối qua, hàng nghìn quân nhân cùng hơn 130 phương tiện quân sự hiện đại của quân đội Nga đã tập trung tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để tập dượt chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít.
Đoàn duyệt binh bộ binh gồm 10.000 người tham gia, được chia thành 33 đội hình sĩ quan và hạ sĩ quan của các đơn vị quân đội thuộc Quân khu phía Tây, sinh viên và học viên của các cơ sở giáo dục quân sự cùng đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và binh đoàn Cossack toàn Nga. Đội diễu binh nữ quân nhân do học viên thuộc 6 cơ sở giáo dục trong quân đội đảm nhiệm.
Buổi duyệt binh cũng có sự xuất hiện của hàng loạt khí tài quân sự hiện đại của toàn bộ các binh chủng Nga như xe tăng, xe thiết giáp, tên lửa, pháo tự hành, hệ thống tên lửa phòng không, phòng thủ vũ trụ, phuương tiện chiến đấu đổ bộ đường không và robot.
Theo kế hoạch, buổi tổng duyệt sẽ được tổ chức vào ngày 7/5 và lễ duyệt binh chính thức sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào lúc 10h00 ngày 9/5 (theo giờ địa phương).
(ANTV) - Ngày 10/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thị Triền, sinh năm 1970, ngụ xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp về tội "giết người".
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai, sáng nay, lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai cho biết: bước đầu xác định được 4 người tử vong trong vụ cháy, cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.
(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện tải trọng lớn, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đang triển khai đợt tổng rà soát các phương tiện có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên toàn địa bàn.
(ANTV) - TPHCM đã có phản hồi về điều tiết các bãi giữ xe khu vực trung tâm TP, với tiêu chí phục vụ khách du lịch, bạn đọc Đường Sách, song vẫn đảm bảo cảnh quan và trật tự đô thị.
(ANTV) - Câu chuyện can thiệp vào số liệu quan trắc tạo báo cáo sai lệch về phát thải và tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn là chủ đề rất nóng trong tuần qua. ANTV mời quý vị cùng nhìn nhận lại vấn đề này qua phần trình bày dưới đây.
(ANTV) - Từ 10/4, học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên theo hình thức trực tuyến. Thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng kéo dài đến hết ngày 17/4. Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên.
(ANTV) - Sửa đổi Luật Thủ đô cùng với quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang mở ra một giai đoạn phát triển mới. Không chỉ là mở rộng không gian đô thị, bài toán đặt ra là quản trị một siêu đô thị gần 10 triệu dân theo hướng bền vững, an toàn trước những rủi ro ngày càng phức tạp. Từ góc nhìn an ninh phi truyền thống, nhiều chuyên gia cho rằng, quy hoạch lần này cần đi xa hơn các tiêu chí kỹ thuật thông thường.
(ANTV) - Phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu đã đến thủ đô Islamabad (Pakistan) để tiến hành các cuộc đàm phán với phía Iran, nhằm duy trì lệnh ngừng bắn mong manh và thúc đẩy giải pháp chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân, sáng 11/4, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
(ANTV) - Tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan, nơi quy tụ những sĩ quan cảnh sát ưu tú từ nhiều quốc gia, việc được Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ trao tặng Bằng khen đã là một vinh dự lớn. Với Thượng tá Phạm Văn Đoàn– sĩ quan Công an thuộc Tổ công tác số 5 tại Phái bộ UNMISS, Nam Sudan - sự ghi nhận ấy còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn thế.