(ANTV) - Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) thông báo đã bắt giữ Hewa Rahimpur, nghi phạm đứng đầu một đường dây tội phạm quốc tế chuyên cung cấp thuyền nhỏ cho những kẻ buôn người đưa người di cư vượt eo biển Manche.
Hewa Rahimpur, 29 tuổi, người gốc Iran, bị bắt giữ ngay tại nơi làm việc của đối tượng ở phía Đông thủ đô London, trong chiến dịch phối hợp của các cơ quan thực thi pháp luật Anh và Bỉ. Đối tượng bị cáo buộc tìm nguồn cung cấp thuyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, vận chuyển tới Đức, Bỉ và Hà Lan, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các thành viên trong tổ chức đưa thuyền tới bờ biển Manche miền Bắc nước Pháp để chở người di cư vượt biển. Rahimpur sẽ hầu tòa ở London trong ngày mai (5/5) để bắt đầu thủ tục dẫn độ.
Eo biển Manche từ Pháp tới Anh chỉ rộng 33 km, nhưng là một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới và được coi là “eo biển tử thần” đối với người di cư. Ngày càng có nhiều người di cư mạo hiểm vượt qua eo biển này để tới Anh trên các xuống cao su gắn động cơ của các nhóm buôn người.
Thụy Điển nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ nếu xin gia nhập NATO:
Thụy Điển đã nhận được đảm bảo an ninh của Mỹ trong quá trình xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là thông tin Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington vào hôm qua. Tuy nhiên, chi tiết về các đảm bảo của Mỹ vẫn chưa được công bố.
Dự kiến trong tháng này, Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không. Đơn xin gia nhập có thể mất tới 1 năm để được tất cả 30 nước thành viên NATO chấp thuận.
Theo Ngoại trưởng Linde, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO và cho rằng điều này sẽ giúp củng cố sự ổn định tại khu vực Baltic và Bắc Cực. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau cuộc gặp cũng tái khẳng định cam kết của Washington với chính sách mở cửa của NATO.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa cảnh báo nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, các nước này sẽ trở thành không gian cho sự đối đầu giữa khối Bắc Đại Tây Dương và Nga, dẫn đến những hậu quả khôn lường về an ninh.
Quân đội Nga chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chiến thắng phát xít
Tối qua, hàng nghìn quân nhân cùng hơn 130 phương tiện quân sự hiện đại của quân đội Nga đã tập trung tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để tập dượt chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít.
Đoàn duyệt binh bộ binh gồm 10.000 người tham gia, được chia thành 33 đội hình sĩ quan và hạ sĩ quan của các đơn vị quân đội thuộc Quân khu phía Tây, sinh viên và học viên của các cơ sở giáo dục quân sự cùng đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và binh đoàn Cossack toàn Nga. Đội diễu binh nữ quân nhân do học viên thuộc 6 cơ sở giáo dục trong quân đội đảm nhiệm.
Buổi duyệt binh cũng có sự xuất hiện của hàng loạt khí tài quân sự hiện đại của toàn bộ các binh chủng Nga như xe tăng, xe thiết giáp, tên lửa, pháo tự hành, hệ thống tên lửa phòng không, phòng thủ vũ trụ, phuương tiện chiến đấu đổ bộ đường không và robot.
Theo kế hoạch, buổi tổng duyệt sẽ được tổ chức vào ngày 7/5 và lễ duyệt binh chính thức sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào lúc 10h00 ngày 9/5 (theo giờ địa phương).
(ANTV) - Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2025 và sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 13-17/11/2025. Đây là chương trình thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, lan tỏa thói quen mua sắm số và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.
(ANTV) - Liên quan đến hành vi đưa tàu cá sang nước ngoài khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định IUU, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 2 cha con Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thanh Em tổng cộng 12 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
(ANTV) - Dịch cúm A đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Các bệnh viện nhi và bệnh viện đa khoa ghi nhận số ca nhập viện do cúm tăng cao, trong đó nhiều trẻ phải thở máy hoặc điều trị tích cực vì biến chứng nặng. Bệnh cúm A dễ lan nhanh trong môi trường đông người, các trường học đã cố gắng tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh của mình.
(ANTV) - Hàng nghìn nhân viên liên bang tại Mỹ ngày 13/11 đã trở lại làm việc sau 43 ngày chính phủ đóng cửa – đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sự kiện này mang lại hy vọng mới, đặc biệt cho ngành hàng không, dù những vấn đề ngân sách cốt lõi vẫn chưa được giải quyết.
(ANTV) - Nga và Mỹ đã đệ trình 2 bản dự thảo Nghị quyết của riêng từng nước nlên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Gaza. Trong đó Mỹ cho phép thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Dải Gaza có nhiệm kỳ 2 năm và một lực lượng quốc tế để giám sát an ninh cũng như đảm bảo vấn đề phi quân sự hóa tại dải đất ven Địa Trung Hải này.
(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay (14/11), tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức buổi đối thoại với các cơ quan, tổ chức và người dân nhằm tiếp thu ý kiến, kiến nghị, từ đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.
(ANTV) - Không gian mạng đang trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại, mở ra vô vàn cơ hội kết nối, học tập và sáng tạo. Nhưng đi cùng với những tiện ích ấy là hàng loạt những nguy cơ, thách thức, thậm chí là cả những mối đe dọa ẩn dưới bề mặt số. Trong bối cảnh đó, chủ động ứng phó, phòng ngừa, từ sớm, từ xa trước những rủi ro ngày càng phức tạp trên không gian mạng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Sáng nay (14/11), Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 216 yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần HC Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, khiến 2 công nhân tử vong.