Thứ Ba, 09/06/2026 20:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh-Pháp-Đức họp khẩn về tình hình Ukraine

BT

(ANTV) - Phủ Tổng thống Pháp ngày 16/8 cho biết các lãnh đạo của “Liên minh tự nguyện” gồm Anh, Pháp, Đức sẽ họp trực tuyến vào chiều 17/8 về tình hình Ukraine.

Cuộc họp sẽ do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Thủ tướng Anh Keir Starmer đồng chủ trì. "Liên minh tự nguyện" được hình thành như một sáng kiến riêng biệt nhằm tập hợp các quốc gia sẵn sàng tham gia vào một sứ mệnh chung triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine sau khi có một thỏa thuận hòa bình hoặc ngừng bắn với Nga.

Cùng ngày, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã cùng khẳng định sẽ duy trì viện trợ cho Ukraine, đồng thời tiếp tục gia tăng sức ép đối với Nga.

Tuyên bố chung của giới lãnh đạo châu Âu được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska ngày 15/8.

Mỹ đề xuất cơ chế đảm bảo an ninh cho Ukraine

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ rằng trong cuộc điện đàm cùng ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các lãnh đạo châu Âu, Washington đã đề xuất cơ chế đảm bảo an ninh cho Ukraine tương tự Điều 5 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà không cần Kiev gia nhập khối này.

Theo các nguồn tin, đề xuất trên đã được Tổng thống Mỹ trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh tại Alaska ngày 15/8. Điều 5 của NATO quy định mọi cuộc tấn công nhằm vào một thành viên sẽ được coi là tấn công vào toàn khối.

Cơ chế này sẽ không đồng nghĩa với việc Ukraine gia nhập NATO, nhưng có thể đưa ra cam kết tập thể ngăn chặn các cuộc tấn công tương lai. Mặc dù vậy, các nước châu Âu vẫn đang “băn khoăn” về mức độ cam kết của Mỹ, trong khi chưa có chi tiết cụ thể được công bố.

Trong một thông điệp đăng trên nền tảng X ngày 16/8, Tổng thống Zelensky nêu rõ Ukraine cần “một nền hòa bình thực sự và lâu dài.” Ông nhấn mạnh an ninh của Ukraine phải được đảm bảo chắc chắn, bền vững với sự tham gia của cả châu Âu và Mỹ, đồng thời khẳng định mọi vấn đề lãnh thổ chỉ có thể được quyết định với sự tham gia của Kiev.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm đối tượng khiêng quan tài nhảy múa trên đường phố

Khởi tố nhóm đối tượng khiêng quan tài nhảy múa trên đường phố

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc nhóm người khiêng quan tài có người sống bên trong diễu hành, nhảy múa trên đường phố, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 bị can về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Cháy quán karaoke tại phường Ngũ Hành Sơn

Cháy quán karaoke tại phường Ngũ Hành Sơn

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (09/6), một vụ cháy đã xảy ra tại quán karaoke trên đường Châu Thị Vĩnh Tế, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố đã huy động gần 10 xe chữa cháy chuyên dụng và hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để triển khai công tác dập lửa, ngăn cháy lan và đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh.

Nỗi đau thầm lặng của trẻ em mắc hội chứng down ở Gaza

Nỗi đau thầm lặng của trẻ em mắc hội chứng down ở Gaza

Thế giới 09/06/2026

(ANTV) - Hơn hai năm xung đột đã để lại những hậu quả nặng nề đối với người dân Gaza, đặc biệt là trẻ em. Trong số những nhóm dễ bị tổn thương nhất có các em mắc hội chứng Down, khi không chỉ đối mặt với chiến tranh, đói nghèo và ly tán, mà còn mất đi cơ hội được chăm sóc y tế, phục hồi chức năng và học tập như trước đây.

Giữ kỷ cương - dựng niềm tin

Giữ kỷ cương - dựng niềm tin

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, đặc biệt ở những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực yêu cầu đặt ra không chỉ là quản lý chặt chẽ mà còn phải kiểm soát quyền lực hiệu quả, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ. Đảng bộ Công an tỉnh Bắc Ninh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của Nhân dân.

Còn nhiều trường hợp vi phạm an toàn đường sắt

Còn nhiều trường hợp vi phạm an toàn đường sắt

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Từ ngày 15/5, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm tại đường ngang đường sắt đã được điều chỉnh theo hướng tăng nặng nhằm nâng cao tính răn đe. Thực tế ghi nhận cho thấy ý thức chấp hành của người dân đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông chủ quan, bất chấp nguy hiểm.

Xem thêm