(ANTV) - Diều hâu Montagu là một trong những loài chim săn mồi di cư hiếm nhất ở Anh. Và lần đầu tiên trong 6 năm qua, các nhà nghiên cứu tại đây ghi nhận một cặp diều hâu Montagu nuôi dưỡng thành công 4 chim non, hiện đã đủ lông đủ cánh.
Địa điểm làm tổ được giữ bí mật do diều hâu rất nhạy cảm với sự xáo trộn, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa như động vật ăn thịt và sự can thiệp của con người.
Trên khắp châu Âu, các nhóm bảo tồn thường xuyên can thiệp để đảm bảo an toàn cho diều hâu Montagu, đặc biệt là khi vào mùa thu hoạch trên các cánh đồng. Ngoài bảo vệ tổ, nhân viên bảo tồn còn nỗ lực cải thiện nguồn thức ăn và khu vực kiếm ăn cho cả chim trưởng thành và chim non.
Giới bảo tồn hy vọng diều hâu Montagu sẽ tiếp tục quay trở lại Anh sinh sản, và mang đến tia hi vọng khôi phục loài chim nằm trong sách Đỏ này.
Số lượng cá ngựa tăng mạnh nhờ bảo vệ cỏ biển tại Anh
Tại Anh, số lượng cá ngựa ở vịnh Studland tăng vọt - một tín hiệu tích cực có được nhờ dự án bảo vệ cỏ biển được người dân và các nhà bảo tồn thực hiện.
Chuyến lặn gần đây của các nhà bảo tồn tại Vịnh Studland ở Dorset đã phát hiện 33 con cá ngựa, phần lớn là cá đang mang thai. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động sinh sản diễn ra tích cực.
Kể từ sau dịch COVID 19, số lượng cá ngựa ở đây đã suy giảm. Để khôi phục số lượng cá ngựa, các nhà bảo tồn đã thực hiện lắp đặt hệ thống bến neo sinh thái. Hệ thống này sẽ bảo vệ cỏ biển, nơi cá ngựa sinh sống, khỏi bị hư hại bởi mỏ neo.
Ông NEIL GARRICK MAIDMENT – Giám đốc Quỹ điều hành Bảo tồn cá ngựa cho biết: “Các cuộc khảo sát liên tục mà chúng tôi thực hiện cho phép chúng tôi theo dõi quần thể. Trong thời gian hai năm rưỡi không có cá ngựa ở đây, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống neo đậu sinh thái vào đồng cỏ biển, và đồng cỏ biển đã có những dấu hiệu tự phục hồi."
Tiến sĩ Ken Collins - Trung tâm Hải dương học Vương quốc Anh cho biết: "Cỏ biển giống như áo len của thiên nhiên. Nếu nó rách hoặc bị hỏng thì các sinh vật sẽ không được bảo vệ. Tệ hơn là các sinh vật sẽ biến mất. Đây là điều chúng tôi đã cảnh báo nhiều năm qua".
Dự án có chi phí gần 500.000 bảng Anh. Việc huy động vốn ban đầu gặp khó khăn, nhưng sự hợp tác giữa người dân địa phương, và các doanh nghiệp đã giúp dự án được triển khai thành công. Điều này mang lại hy vọng giúp loài cá ngựa phát triển trở lại.
(ANTV) - Sáng 3/7, Cục Thống kê họp báo công bố tình hình kinh tế- xã hội quý II/2026 và 6 tháng đầu năm 2026. Theo đó, GDP quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1 triệu 565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Sau trừ chi phí y tế, giáo dục tối đa 47 triệu đồng mỗi năm, cá nhân có một người phụ thuộc, thu nhập trên 28,63 triệu đồng mỗi tháng mới phải nộp thuế.
(ANTV) - Chiều ngày 3/7, tại Hà Nội, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chiều ngày 3/7, tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao 6 tháng đầu năm 2026. Hội nghị đã đánh giá và chỉ ra chất lượng nắm tình hình, tham mưu chiến lược, bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng là điểm sáng.
(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự ngày 3/7, tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 và hội ý nghiệp vụ giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ của lực lượng CSHS.
(ANTV) - Chiều 3/7, Công an TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo TP. Đà Nẵng; nguyên lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ; các Anh hùng LLVTND, cùng đông đảo CBCS lực lượng Công an.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) làm 2 người tử vong, chiều ngày 3/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành công văn chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy.
(ANTV) - Ngày 3/7, tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Diễn đàn Hòa bình thế giới lần thứ 14 đã khai mạc, với chủ đề “Quản trị toàn cầu và hợp tác an ninh quốc tế: Công lý, sáng tạo và chia sẻ”.
(ANTV) - Một chiếc xe buýt chở quá số người quy định đã mất kiểm soát và lao xuống vực sâu tại tỉnh Balochistan, Pakistan, khiến 40 người thiệt mạng và 8 người bị thương.