Thứ Năm, 12/02/2026 16:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh sắp cải cách lớn về chế độ tị nạn

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Shabana Mahmood dự kiến sẽ công bố một cải cách lớn trong chính sách tị nạn: Chuyển chế độ tị nạn tại nước này từ lâu dài sang tạm thời và sẽ được xem xét lại định kỳ, nhằm ngăn chặn nạn di cư bất hợp pháp và có thể dễ dàng trục xuất hơn.

Chính sách - được lấy cảm hứng từ mô hình ở Đan Mạch - sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong hệ thống tị nạn của Anh kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo kế hoạch, người được cấp quy chế tị nạn sẽ chỉ được lưu trú tạm thời và được đánh giá định kỳ hoặc bị trục xuất ngay khi xác định được là quê hương của họ đã an toàn trở lại.

Hiện tại, người tị nạn tại Anh được cấp phép lưu trú 5 năm, sau đó có thể xin định cư lâu dài và tiến tới nhập quốc tịch nếu thỏa mãn các điều kiện cho phép.

Tuy nhiên, với cải cách mới sắp được ban hành, người tị nạn phải đợi ít nhất 10 năm và cũng phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn, như có đủ khả năng tự nuôi sống bản thân, chưa từng có tiền án, đóng bảo hiểm quốc gia đầy đủ và có trình độ tiếng Anh cao.

Đáng chú ý là với quy định mới, quyền đoàn tụ gia đình cũng sẽ bị hạn chế và được yêu cầu chứng minh rất chi tiết, rõ ràng.

Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về ngân sách năm 2026

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/11 thông báo đã đạt được thỏa thuận tạm thời về ngân sách năm 2026 sau cuộc đàm phán kéo dài đến rạng sáng cùng ngày theo giờ địa phương giữa đại diện các quốc gia thành viên và Nghị viện châu Âu (EP).

Đây được coi là bước tiến quan trọng, tạo cơ sở để khối hoàn tất kế hoạch chi tiêu cho năm tới trong bối cảnh có nhiều thách thức về kinh tế-an ninh.Theo thỏa thuận, tổng mức cam kết chi tiêu ngân sách EU năm 2026 đạt khoảng 192,8 tỷ euro. Trong đó có 715 triệu euro được trích lập làm quỹ dự phòng ứng phó với những tình huống phát sinh.

Việc hình thành khoản dự trữ này phù hợp với đề xuất của phần lớn các nước thành viên vốn mong muốn tăng khả năng linh hoạt tài chính của khối trong giai đoạn bất ổn. Trong tiến trình đàm phán về ngân sách, EP đạt được thỏa thuận loại bỏ một số biện pháp cắt giảm chi tiêu do một số nước thành viên đưa ra.

Thỏa thuận tạm thời về ngân sách 2026 cần được Hội đồng EU phê chuẩn ngày 24/11 trước khi trình lên EP thông qua tại phiên họp toàn thể vào cuối tháng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khi "đàn chim chơ-rao" trở về

Khi "đàn chim chơ-rao" trở về

Xã hội 12/02/2026

(ANTV) - Ở Tây Nguyên, mùa xuân này tiếng cồng chiêng như rộn rã hơn trên khắp các buôn làng bởi đồng bào được đón thêm những người con lầm đường lạc lối trở về. Họ là những người từng mù quáng, nghe theo lời dụ dỗ, lừa phỉnh của các thế lực thù địch phản động lén lút rời bỏ buôn làng, mong tìm đến cuộc sống sung túc, giàu có. Tuy nhiên, sau nhiều năm tháng cơ cực, khốn khổ nơi đất khách quê người, họ đã thực sự thấm thiếu, ân hận về sự nông nổi của mình.

Nga sẵn sàng đối thoại chiến lược với Mỹ

Nga sẵn sàng đối thoại chiến lược với Mỹ

Thế giới 12/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược mới (New START) chính thức hết hiệu lực từ ngày 5/2 vừa qua, Nga vừa phát đi tín hiệu mạnh mẽ về một lộ trình đối thoại chiến lược mới với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát.

Liệu pháp trị liệu đặc biệt cho trẻ mắc chứng tự kỷ tại Đài Loan, Trung Quốc

Liệu pháp trị liệu đặc biệt cho trẻ mắc chứng tự kỷ tại Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 12/02/2026

(ANTV) - Năm Bính Ngọ đang đến gần, hình ảnh con ngựa biểu tượng của sức mạnh và sự bền bỉ lại được nhắc đến theo một cách rất đặc biệt. Tại Đài Loan, những chú ngựa hiền lành đang tham gia vào các chương trình trị liệu, hỗ trợ trẻ em mắc chứng tự kỷ và bại não cải thiện cả thể chất lẫn tinh thần.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật mới diễn ra

Tin tức an ninh trật tự nổi bật mới diễn ra

Điểm tin 12/02/2026

(ANTV) - Khởi tố 3 bị can khai thác khoáng sản trái phép; Triệt phá đường dây sản xuất thuốc đông y trộn thuốc tân dược; Bắc Ninh: Phát hiện gần 2 tấn riềng xay trộn hóa chất cấm... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ các chợ dịp tết

Chủ động phòng ngừa cháy nổ các chợ dịp tết

Xã hội 12/02/2026

(ANTV) - Thời điểm cận Tết, các khu chợ đông đúc, nhộn nhịp hơn ngày thường. Cùng với sức mua tăng cao là nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn, nhất là tại các khu vực kinh doanh hàng mã, thiết bị điện. Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai đồng loạt các biện pháp phòng ngừa tại tất cả các chợ nhằm xây dựng ý thức phòng ngừa từ sớm từ xa.

Xem thêm