Thứ Hai, 05/01/2026 14:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Tuyên bố trên được tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey và người đồng cấp Đức Boris Pistorius ký tại thủ đô Berlin của Đức, trước khi diễn ra cuộc gặp tại cuộc họp báo chung tối cùng ngày.

Tân Thủ tướng Keir Starmer nhấn mạnh ông muốn Anh tăng cường hợp tác với các đồng minh châu Âu về quốc phòng và an ninh để hỗ trợ Ukraine tốt hơn – một thông điệp mà ông tái khẳng định tại cuộc họp thượng đỉnh của Cộng đồng châu Âu vào tuần trước.

Ông Starmer cũng đã đề xuất ý tưởng về một hiệp ước an ninh Anh-EU, bao gồm một loạt lĩnh vực như năng lượng, chuỗi cung ứng, đại dịch và di cư.

Thủ tướng Israel phác thảo kế hoạch về Gaza hậu xung đột

Ngày 24/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đang ở thăm Mỹ, đã có bài phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ trong đó phác thảo ra một kế hoạch nhằm “phi quân sự hóa” và “phi cực đoan hóa” Dải Gaza hậu xung đột cũng như khả năng về một liên minh quân sự trong tương lai giữa Israel và các đồng minh Arab của Mỹ.

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, Thủ tướng Netanyahu khẳng định việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự Israel sẽ giúp nhanh chóng chấm dứt xung đột tại Gaza và ngăn chặn xung đột lan rộng tại Trung Đông. Ông Netanyahu cũng cho biết Israel đang nỗ lực để giải cứu các con tin bị lực lượng Hamas giam giữ và nhấn mạnh tới tầm nhìn về một Gaza “phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa”.

Theo đó, Israel sẽ không chấp nhận Hamas quay trở lại nắm quyền hay vai trò của Chính quyền Palestine tại Gaza hậu xung đột. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Israel cũng đề cập tới khả năng thành lập một liên minh an ninh tại Trung Đông giữa nước này với các quốc gia Arab láng giềng.

Phản ứng trước những tuyên bố của ông Netanyahu, lực lượng Hamas cho rằng bài phát biểu trên cho thấy nhà lãnh đạo Israel không muốn tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tái khẳng định lập trường rằng chỉ có một giải pháp nhằm đạt được an ninh và sự ổn định cho xung đột Israel-Palestine đó là thành lập một Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Netanyahu sẽ có cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 25/7.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tai nạn và ùn tắc kéo giảm trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Tai nạn và ùn tắc kéo giảm trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài, một trong những vấn đề được chúng ta quan tâm nhất đó chính là tình hình trật tự an toàn giao thông. Cứ mỗi ngày nghỉ lễ các cơ quan chức năng lại công bố những số liệu cụ thể về tai nạn giao thông. Chính những con số đấy lại đang trở thành bài toán quen thuộc của các lực lượng chức năng mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài. Bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã có không ít vụ TNGT xảy ra, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Sáng nay, xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sáng nay, xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 5/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Việt Nga và Nguyễn Thanh Phong về tội Nhận hối lộ. Cùng vụ án, bị cáo Lê Hoàng, chồng của cựu Cục trưởng Trần Việt Nga và 52 bị cáo khác bị xét xử về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ. Phiên tòa diễn ra từ nay đến ngày 14/01.

Sơn La: Lật xe khách chở 25 người

Sơn La: Lật xe khách chở 25 người

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Khoảng 5h sáng 5/1, tại Km472+700 QL37 (bản Mật Sàng, xã Phiêng Pằn, tỉnh Sơn La), xe khách của nhà xe Đoàn Xuân chạy tuyến Quảng Ninh - Sông Mã lưu thông hướng Cò Nòi đi Sông Mã đã bất ngờ đâm vào dải phòng hộ mềm rồi lao xuống suối.

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Kinh tế 05/01/2026

(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Xem thêm