(ANTV) - Ngày 3/3, Áo đã chính thức thành lập chính phủ liên minh trung dung gồm ba đảng, lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, và chấm dứt khoảng thời gian chờ đợi lâu nhất trong lịch sử nước này để có một chính phủ mới.
Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc đảng Tự do cực hữu (FPO) sẽ trở thành phe đối lập, dù đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 9 năm ngoái.
Trong cuộc bầu cử Quốc hội, FPO nhận được 29% số phiếu bầu nhưng không thể thành lập chính phủ liên minh.
Sau khi đảng này từ bỏ nỗ lực đàm phán vào tháng trước, 3 đảng Nhân dân bảo thủ (OVP), Dân chủ Xã hội (SPO) và Tự do Neos đã nối lại đàm phán thành lập liên minh và đạt được nhất trí. Theo thỏa thuận phân chia quyền lực, OVP sẽ phụ trách các Bộ Nội vụ và Quốc phòng, trong khi SPO nắm quyền Bộ Tài chính và Tư pháp. Đảng Tự do Neos sẽ quản lý Bộ Ngoại giao.
Dự kiến, 3 đảng sẽ phải đàm phán về nhiều chính sách, dù đã cơ bản thống nhất về một chương trình chính phủ dài 200 trang.
Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng trong năm 2025
Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, năm nay, hai sứ mệnh lớn mà nước này sẽ tập trung thúc đẩy là ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ, cũng như chuẩn bị cho chuyến đổ bộ có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng vào trước năm 2030.
Theo đó, các thiết bị chính như tên lửa đẩy Trường Chinh-10, tàu vũ trụ có người lái Mộng Châu, tàu đổ bộ Mặt Trăng Lãm Nguyệt, bộ đồ du hành Mặt Trăng Vọng Vũ và xe tự hành có người lái Thám Sách (mang ý nghĩa là khám phá, thăm dò) đều đang trong giai đoạn phát triển nguyên mẫu và đã đạt được những tiến triển mang tính giai đoạn.
Việc xây dựng các cơ sở thử nghiệm và hỗ trợ liên quan đến sứ mệnh đưa người lên Mặt Trăng tại Bãi phóng Văn Xương cũng đang tiến hành một cách có trật tự.
Cũng trong năm 2025, Trung Quốc đã lên kế hoạch thực hiện 2 chuyến bay có người lái và 1 chuyến tiếp tế hàng hóa.
Cho đến nay, trạm vũ trụ của Trung Quốc đã tiến hành hơn 180 dự án nghiên cứu và ứng dụng khoa học vũ trụ trên quỹ đạo, liên quan đến các lĩnh vực như khoa học sự sống vũ trụ và nghiên cứu con người, vật lý vi trọng lực và đổi mới công nghệ vũ trụ.
(ANTV) - Sáng nay (27/11), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hồng Huy (trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).
(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Diễn đàn thu hút các tổ chức quốc tế, các trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tập đoàn lớn trên thế giới.
(ANTV) - Sáng 27/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tiết kiệm, chống lãng phí.
(ANTV) - Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).
(ANTV) - Chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
(ANTV) - Tính đến 12h ngày 27/11, vụ cháy chung cư ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) đã khiến ít nhất 55 người thiệt mạng, 76 người bị thương, trong đó 15 người trong tình trạng nguy kịch và gần 300 người mất tích. Hiện tại, công tác chữa cháy vẫn đang được khẩn trương triển khai.
(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tạm giữ một công dân Afghanistan liên quan đến vụ nổ súng xảy ra gần Nhà Trắng vào ngày 26/11, khiến cả 2 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia rơi vào tình trạng nguy kịch.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 232 yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương rà soát, thống kê và báo cáo thiệt hại về nhà ở do mưa lũ, nhằm sớm sửa chữa, xây dựng lại nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngay sau Lễ phát động của Bộ Công an, sáng nay, Công an tỉnh Nghệ An, Cao Bằng, Tuyên Quang đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ.