
(ANTV) - Ngày 17/11 theo giờ Mỹ, Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã kết thúc tại San Francisco (Mỹ), với việc thông qua Tuyên bố Cổng Vàng về xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người.
Tuyên bố nêu rõ các nền kinh tế cần khai thác tiến bộ công nghệ và kinh tế để tiếp tục giải phóng tiềm năng và sự năng động to lớn trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như giải quyết mọi thách thức môi trường, bao gồm cả biến đổi khí hậu.
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm mang lại một môi trường đầu tư và thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch, toàn diện và có thể dự đoán. Bên cạnh đó, hội nghị cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, trong đó cốt lõi là Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực APEC.
Các nền kinh tế cũng cam kết tăng cường các nỗ lực xây dựng năng lực và hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ việc tham gia vào các cam kết khu vực toàn diện và có chất lượng cao. Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo là trọng tâm của Tuần lễ Cấp cao APEC, được tổ chức tại San Francisco từ ngày 11-17/11 với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người”. Trong lễ bế mạc, Mỹ cũng chuyển giao trách nhiệm chủ nhà APEC cho Peru, nước đăng cai các hội nghị APEC trong năm 2024.
Mỹ - Trung Quốc lên kế hoạch đàm phán thương mại trực tiếp
Một sự kiện đáng chú ý bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC là cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai bên đều gửi đi thông điệp về cam kết quản lý căng thẳng một cách có trách nhiệm, giải quyết những khác biệt và mở rộng hợp tác cho mối quan hệ Mỹ - Trung. Bộ Thương mại Mỹ cũng cho hay nước này và Trung Quốc có kế hoạch đàm phán thêm về các vấn đề thương mại vào năm tới.
Sau cuộc hội đàm của 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào hôm 16/11 và thảo luận về mối quan hệ thương mại giữa 2 nước. Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ, 2 bên đã thảo luận những tiến bộ đạt được trong nhóm công tác về các vấn đề thương mại, và dự định tổ chức một cuộc gặp trực tiếp vào đầu năm 2024.
Hai bên cũng sẽ tổ chức các cuộc thảo luận kỹ thuật về việc tăng cường bảo vệ bí mật thương mại trong quá trình tố tụng vào tháng 1 tới. Ngoài ra, Washington cũng có kế hoạch hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy mối quan hệ thông qua việc khôi phục hội nghị lãnh đạo ngành du lịch, dự kiến diễn ra tháng 5 năm sau tại Tây An (Trung Quốc).
(ANTV) - Chiều 09/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Công an xã Kiến Minh bắt Nguyễn Thành Long, trú xã Kiến Thụy, TP. Hải Phòng để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Tối ngày 08/7, Chủ tịch UBND phường Sơn Trà (TP Đà Nẵng) xác nhận có sự việc một du khách tử vong khi khi nhảy dù núi Sơn Trà vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Trước sự phát triển của công nghệ 4.0, nông nghiệp truyền thống đứng trước nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, thị trường và yêu cầu chất lượng thì nông nghiệp công nghệ cao, bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu, phù hợp với mục tiêu phát triển quốc gia trong giai đoạn mới.
(ANTV) - Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một trung tâm viễn thông lớn ở thủ đô Cairo, gây gián đoạn kết nối điện thoại và Internet trên diện rộng.
(ANTV) - Chiều ngày 8/7, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Giữa những dãy núi trùng điệp của dãy Trường Sơn, nhiều bản làng nằm tại các thung lũng được coi là vùng lõm của sóng viễn thông, vùng lõm thông tin, Công an và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đang từng bước khắc phục khó khăn này nhằm phục vụ người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính và cập nhật thông tin cuộc sống.
(ANTV) - Sau 11 ngày thi đấu sôi nổi, Đại hội Thể thao Cảnh sát và Lính cứu hỏa thế giới 2025 (WPFG 2025) vừa bế mạc. Đoàn CAND Việt Nam đã để lại dấu ấn với thành tích giành tổng cộng 25 huy chương các loại trong đó có 15 Huy chương Vàng.
(ANTV) - Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên trụ sở xã Đông, huyện Kbang (cũ), nay là xã Kông Bơ La, tỉnh Gia Lai, đã bị cắt hạ và bán làm củi ngay trước thời điểm sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Mặc dù, địa phương lý giải đây là hoạt chỉnh trang trụ sở, nhưng vụ việc đang được Đảng ủy xã Kông Bơ La yêu cầu kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý tài sản công.
(ANTV) - Ngày 8/7, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ hiệu trưởng của trường mẫu giáo Peixin ở thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, Tây Bắc nước này, sau khi hơn 200 học sinh của trường có kết quả xét nghiệm nhiễm độc chì từ bánh chà là và bánh ngô.
(ANTV) - Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) đã yêu cầu các ngân hàng nước này chặn hơn 17.000 tài khoản bị nghi ngờ có liên quan đến cờ bạc trực tuyến, dựa trên dữ liệu do Bộ Truyền thông và Kỹ thuật số đề nghị.