(ANTV) - Cua hoàng đế là một phần bản sắc ẩm thực của tỉnh Tierra del Fuego, phía Nam Argentina. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới khi đến Ushuaia đều hy vọng được thưởng thức món cua khổng lồ này. Thế nhưng, loài giáp xác khổng lồ này đang bị suy giảm số lượng trước tình trạng đánh bắt quá mức và tác động của biến đổi khí hậu. Vì lẽ đó, các nhà khoa học Argentina đang thúc đẩy chương trình tái sinh quần thể cua hoàng đế.
Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thành phố Ushuaia, Tierra del Fuego, Argentina không thể bỏ qua việc thưởng thức hương vị độc đáo của món cua hoàng đế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các nhà hàng cũng đang dần loại bỏ những món ăn chế biến từ cua hoàng đế ra khỏi thực đơn vì không có nguồn cung cấp.
Các nghiên cứu được thực hiện từ những năm 1970 tại eo biển Beagle thuộc tỉnh Tierra del Fuego cho thấy số lượng cua hoàng đế tự nhiên đã sụt giảm mạnh và loài này đang ở tình trạng dễ bị tổn thương. Hiện các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Austral đang nuôi ấu trùng cua hoàng đế để sau này có thể thả chúng về tự nhiên. Nhà sinh vật học Paula Sotelano cho biết loài cua này "đang ở trong tình trạng dễ bị tuyệt chủng".
Gần Ushuaia và dọc theo Kênh Beagle là các làng chài nhỏ Puerto Almanza và Punta Paraná - cả hai đều là một phần của "tuyến đường cua hoàng đế" nổi tiếng và nằm trong số các quần thể cực nam ở Argentina.
Ông Sergio Carrera, là một ngư dân đánh bắt cua hoàng đế thủ công cho biết, theo thời gian cách đánh bắt của các ngư dân cũng thay đổi.
Các nhà nghiên cứu tại Argentina đã đưa vào thí nghiệm nuôi ấu trùng của cua hoàng đế với hy vọng có thể đưa chúng về với tự nhiên.
Nhà sinh vật học Sotelano cho rằng sự suy giảm của cua hoàng đế cần phải được đảo ngược.
Cua hoàng đế có tên khoa học là Chionoecetes opilio. Chúng là loại hản sản nổi tiếng nhờ kích thước lớn, hương vị ngon. Phần ngon nhất của sinh vật này chính là chân và càng, vốn rất to và chứa nhiều thịt.
Loài cua này sống ở vùng nước lạnh và xuất hiện nhiều ở những nơi có nhiệt độ dưới 2 độ C. Tuy nhiên, khi các đại dương ấm lên và băng biến mất, sẽ khiến loài sinh vật biến mất.
Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng, việc đóng cửa hoạt động khai thác cũng góp phần không nhỏ giúp khôi phục lại quần thể cua tuyết. Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều cá thể nhỏ nhưng chúng cần vài năm nữa để trưởng thành và góp phần tăng số lượng quần thể này.
(ANTV) - Tại trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai, Hội Luật gia phối hợp với các cơ quan tố tụng và lực lượng Công an địa phương vừa tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức “Phiên tòa giả định”, thu hút gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.
(ANTV) - Trong công tác giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng Công an cấp xã đã và đang khẳng định vai trò là lá chắn vững chắc, đồng thời là cầu nối giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại đây.
(ANTV) - Ngày 25/5, phát biểu với báo giới tại thủ đô New Delhi trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang đạt những tiến triển đáng chú ý, trong bối cảnh Washington nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đặc xá năm 2026, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ sở giam giữ trên địa bàn tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá.
(ANTV) - Ngày 25/5, một người đàn ông bị nghi đã phun một chất lạ gần khu phức hợp thương mại tại khu mua sắm Ginza ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản khiến hàng chục người gặp triệu chứng bất thường.
(ANTV) - Chiều 25/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tiếp Ngài Hayakawa Yuho - Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm học, sáng 25/5, tại Hà Nội, Học viện CSND tổ chức Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 508 tân sĩ quan Khóa D47, Hệ đào tạo đại học chính quy, niên khóa 2021-2026.
(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026–2027 của Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 30 và 31-5 tới với số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Đây cũng là kỳ thi đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động. Vì vậy, vai trò điều hành, phối hợp và bảo đảm an ninh an toàn từ cấp xã, phường được đặt ra với yêu cầu cao hơn, sát thực tiễn hơn.
(ANTV) - Một vụ cướp tài sản xảy ra ngày 21/5 tại phường Gia Sàng, tỉnh Thái Nguyên đã nhanh chóng được các lực lượng thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên khẩn trương điều tra, truy xét và đã bắt đượp thủ phạm gây án.
(ANTV) - Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm 45 ngày, đêm với mục tiêu: Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM đã liên tục lập nhiều thành tích xuất sắc, chiến công nối tiếp chiến công.