Thứ Bảy, 21/03/2026 15:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Argentina: Hỏa hoạn nghiêm trọng thiêu rụi 230.000 ha rừng

(ANTV) - Các thống đốc vùng Patagonia, miền Nam Argentina, đồng loạt kêu gọi Quốc hội ban bố tình trạng khẩn cấp cháy rừng trên phạm vi toàn quốc, trong bối cảnh các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã thiêu rụi gần 230.000 ha rừng.

Mặc dù chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở cấp khu vực từ tháng 10/2025, song diễn biến cháy rừng ngày càng phức tạp, cùng thời tiết mùa Hè khô hạn và đợt hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ năm 1965, khiến việc kích hoạt cơ chế ứng phó ở cấp quốc gia trở nên cấp thiết.

Các thống đốc cho rằng cần triển khai các biện pháp đặc biệt nhằm huy động thêm nguồn lực, tăng cường phối hợp giữa các tỉnh và Chính phủ liên bang, tương tự những mô hình ứng phó mà Chile và Mỹ đã áp dụng khi đối mặt với các thảm họa cháy rừng quy mô lớn.

Theo số liệu công bố, tỉnh La Pampa chịu thiệt hại nặng nề nhất với 168.000 ha rừng bị thiêu rụi, tiếp đến là Chubut (45.000 ha), Río Negro (10.000 ha)…Giới chức Argentina cảnh báo cháy rừng không phân biệt ranh giới hành chính, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ trên phạm vi toàn quốc để kiểm soát và khắc phục hậu quả.

38 người thiệt mạng trong vụ sạt lở ở Indonesia

 Ngày 28/1, Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Bandung, Indonesia cho biết, tính đến ngày 28/1, số người thiệt mạng do vụ sạt lở đất ở tỉnh Tây Java, Indonesia đã tăng lên 38 người với hàng chục người vẫn còn mất tích.

 Theo cơ  quan trên, tính đến 18h30 ngày 28/1,  có 38 nạn nhân đã được tìm thấy và vẫn còn 27 người mất tích. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực rà soát khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở này bằng thiết bị hạng nặng và cả bằng nhân lực. Mưa lớn đã gây ra vụ sạt lở đất quét qua Pasirlangu vào ngày 24/1, phá hủy 50 ngôi nhà và khiến hơn 650 người phải sơ tán.

Theo Thống đốc tỉnh Tây Java,  vụ sạt lở đất là do các đồn điền rộng lớn xung quanh Pasirlangu, chủ yếu được sử dụng để trồng rau. Những thảm họa như vậy thường xảy ra trên khắp quần đảo rộng lớn của Indonesia trong mùa mưa, thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Văn hóa ứng xử trên không gian mạng

Văn hóa ứng xử trên không gian mạng

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Những ngày qua, sự việc xảy ra giữa 1 tài xế taxi công nghệ và 1 nhạc sĩ vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng. Thế nhưng trên hết vụ việc để lại bài học cho cả khách hàng và tài xế. Đối với khách hàng, đó là trách nhiệm tự kiểm soát hành vi của bản thân ở nơi công cộng. Đối với tài xế, đó là bài học về việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và các quy định pháp lý về dữ liệu cá nhân.

Khám phá tu viện “kín tiếng” giữa lòng Rome

Khám phá tu viện “kín tiếng” giữa lòng Rome

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Giữa trung tâm Rome – một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới – lại tồn tại một không gian gần như tách biệt hoàn toàn với dòng người tấp nập. Một tu viện từng đóng kín suốt nhiều thế kỷ, gắn với những bí mật quyền lực của Giáo hội, nay lần đầu tiên mở cửa đón công chúng.

Cần chế tài xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo cá độ

Cần chế tài xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo cá độ

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Trong thời gian qua, không ít người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã vướng vào những lùm xùm liên quan đến việc quảng cáo cho các trang cá độ trực tuyến – một hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Từ thực tế này, một câu hỏi được đặt ra: Liệu đã đến lúc cần có những chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe để xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho hoạt động cá độ phi pháp? Và trách nhiệm của người nổi tiếng cần được nhìn nhận ra sao trong môi trường truyền thông số ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ?

Khởi tố nam thanh niên đánh nữ nhân viên giao hàng

Khởi tố nam thanh niên đánh nữ nhân viên giao hàng

Pháp luật 21/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời ban hành lệnh bắt tạm giam đối với Trương Nguyên Huy (sinh năm 1995, ngụ phường Gia Định) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm