(ANTV) - Ngày 19/1 tại Langkawi, Malaysia đã diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, chính thức khởi động Năm ASEAN 2025. Hội nghị là hoạt động quan trọng đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Malaysia do Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Bin Haji Hasan chủ trì và có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên, Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Timor-Leste với tư cách quan sát viên.
Tại Hội nghị, Malaysia đã giới thiệu định hướng và trọng tâm của năm Chủ tịch ASEAN 2025 với chủ đề “Bao trùm và Bền vững”, nhằm khẳng định quyết tâm chung của các nước ASEAN nâng cao tự cường, phát triển bền vững, không bỏ ai lại phía sau, phát huy vai trò trung tâm, đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
ASEAN cũng sẽ ưu tiên tăng cường liên kết kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư, và mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài nhằm duy trì tăng trưởng và tự cường.
ASEAN cần đưa bền vững và bao trùm trở thành nội dung trung tâm của các nỗ lực xây dựng cộng đồng, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách, giảm bất bình đẳng, nâng cao đời sống của người dân và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Các ưu tiên này sẽ được các nước triển khai đồng bộ, tổng thể và toàn diện thông qua các cơ chế hợp tác của ASEAN.
Trao đổi tại Hội nghị, các Bộ trưởng đều khẳng định ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Malaysia trong triển khai định hướng và các ưu tiên của Malaysia trong năm 2025, đặt cơ sở quan trọng cho xây dựng Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và các kế hoạch chiến lược về chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và kết nối.
Đồng thời, các nước cũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục củng cố đoàn kết, vai trò trung tâm và sự tự chủ chiến lược để ứng phó với chuyển biến phức tạp và khó đoán định trong khu vực và thế giới. Đoàn kết là nền tảng cho những thành công của ASEAN trong thời gian vừa qua, và sẽ tiếp tục là động lực và yếu tố then chốt để ASEAN vượt qua các thách thức trong giai đoạn phát triển tới.
Bạo lực lan rộng tại thủ đô của Hàn Quốc
Tình hình an ninh, chính trị tại Hàn Quốc lại có thêm những biến động mới theo chiều hướng nghiêm trọng, sau khi Tòa án ra lệnh giam giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Hơn 600 cảnh sát chống bạo động của Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã cố gắng ngăn chặn làn sóng phẫn nộ của khoảng 44.000 ngườì biểu tình phản đối việc giam giữ ông Yoon Suk Yeol. Mặc dù cảnh sát đã bắt giữ khoảng gần 100 người quá khích đập phá trụ sở tòa án, họ vẫn chưa kiểm soát được tình hình.
Trong bối cảnh đó, sáng nay, Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã phải tiến hành họp khẩn để tìm biện pháp đối phó, đồng thời nhấn mạnh, đây là hành động khiêu khích đối với nền pháp trị, cần phải có biện pháp nghiêm khắc dựa trên các quy định của pháp luật.
Trong khi đó, theo thông tin từ các cơ quan truyền thông của Hàn Quốc, sau khi trở lại cơ sở tạm giam, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bị di chuyển sang phòng biệt giam. Những hình ảnh về ông Yoon càng gây thêm sự bức xúc cho những người ủng hộ Tổng thống.
Giới quan sát đã đưa ra dự báo về nguy cơ bạo lực sẽ tiếp tục lan rộng không chỉ tại thủ đô Seoul, mà tại cả các địa phương khác, trong khi những người dân Seoul đã bắt đầu tỏ ra lo ngại trước tình hình hiện nay và lên tiếng yêu cầu nhà chức trách có các biện pháp đảm bảo an ninh khẩn cấp.
(ANTV) - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỉ đồng tiền Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới hồi 22/11/2025 là tiền thật.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.
(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị CAND phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nhiệm vụ và giải pháp đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch chống phá đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng”.
(ANTV) - Được sự nhất trí của Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An, sáng nay 28/11, tại Trạm Y tế xã Châu Khê, Công an Nghệ An phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ khởi công đợt 1 xây dựng Trạm Y tế các xã Châu Khê, Tam Quang và Keng Đu.
(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.
(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.
(ANTV) - Trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính tư pháp, Công an thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa hạ tầng số tại các cơ sở giam giữ.
(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.