Thứ Sáu, 14/11/2025 16:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Năm ASEAN 2025: Tập trung vào củng cố Cộng đồng

BT

(ANTV) - Ngày 19/1 tại Langkawi, Malaysia đã diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, chính thức khởi động Năm ASEAN 2025. Hội nghị là hoạt động quan trọng đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Malaysia do Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Bin Haji Hasan chủ trì và có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên, Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Timor-Leste với tư cách quan sát viên.

Tại Hội nghị, Malaysia đã giới thiệu định hướng và trọng tâm của năm Chủ tịch ASEAN 2025 với chủ đề “Bao trùm và Bền vững”, nhằm khẳng định quyết tâm chung của các nước ASEAN nâng cao tự cường, phát triển bền vững, không bỏ ai lại phía sau, phát huy vai trò trung tâm, đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

ASEAN cũng sẽ ưu tiên tăng cường liên kết kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư, và mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài nhằm duy trì tăng trưởng và tự cường.

ASEAN cần đưa bền vững và bao trùm trở thành nội dung trung tâm của các nỗ lực xây dựng cộng đồng, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách, giảm bất bình đẳng, nâng cao đời sống của người dân và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Các ưu tiên này sẽ được các nước triển khai đồng bộ, tổng thể và toàn diện thông qua các cơ chế hợp tác của ASEAN.

Trao đổi tại Hội nghị, các Bộ trưởng đều khẳng định ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Malaysia trong triển khai định hướng và các ưu tiên của Malaysia trong năm 2025, đặt cơ sở quan trọng cho xây dựng Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và các kế hoạch chiến lược về chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và kết nối.

Đồng thời, các nước cũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục củng cố đoàn kết, vai trò trung tâm và sự tự chủ chiến lược để ứng phó với chuyển biến phức tạp và khó đoán định trong khu vực và thế giới. Đoàn kết là nền tảng cho những thành công của ASEAN trong thời gian vừa qua, và sẽ tiếp tục là động lực và yếu tố then chốt để ASEAN vượt qua các thách thức trong giai đoạn phát triển tới.

Bạo lực lan rộng tại thủ đô của Hàn Quốc

Tình hình an ninh, chính trị tại Hàn Quốc lại có thêm những biến động mới theo chiều hướng nghiêm trọng, sau khi Tòa án ra lệnh giam giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Hơn 600 cảnh sát chống bạo động của Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã cố gắng ngăn chặn làn sóng phẫn nộ của khoảng 44.000 ngườì biểu tình phản đối việc giam giữ ông Yoon Suk Yeol. Mặc dù cảnh sát đã bắt giữ khoảng gần 100 người quá khích đập phá trụ sở tòa án, họ vẫn chưa kiểm soát được tình hình.

Trong bối cảnh đó, sáng nay, Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã phải tiến hành họp khẩn để tìm biện pháp đối phó, đồng thời nhấn mạnh, đây là hành động khiêu khích đối với nền pháp trị, cần phải có biện pháp nghiêm khắc dựa trên các quy định của pháp luật.

Trong khi đó, theo thông tin từ các cơ quan truyền thông của Hàn Quốc, sau khi trở lại cơ sở tạm giam, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bị di chuyển sang phòng biệt giam. Những hình ảnh về ông Yoon càng gây thêm sự bức xúc cho những người ủng hộ Tổng thống.

Giới quan sát đã đưa ra dự báo về nguy cơ bạo lực sẽ tiếp tục lan rộng không chỉ tại thủ đô Seoul, mà tại cả các địa phương khác, trong khi những người dân Seoul đã bắt đầu tỏ ra lo ngại trước tình hình hiện nay và lên tiếng yêu cầu nhà chức trách có các biện pháp đảm bảo an ninh khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 "Chợ ngầm" giao dịch hơn 6 tấn pháo cấm

"Chợ ngầm" giao dịch hơn 6 tấn pháo cấm

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Lập hàng chục kênh trên Telegram với cả nghìn thành viên hoạt động như "chợ ngầm" để giao dịch, một đường dây buôn bán, vận chuyển pháo nổ hoạt động xuyên tỉnh với thủ đoạn tinh vi, ẩn mình trên không gian mạng vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá.

Thủ đoạn mua bán người ngày càng biến tướng tinh vi

Thủ đoạn mua bán người ngày càng biến tướng tinh vi

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Tội phạm mua bán người tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và tàn nhẫn hơn. Lợi dụng sự khó khăn về kinh tế, nhiều đối tượng tung ra những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao”, môi giới kết hôn, hay thậm chí là mang thai hộ vì mục đích thương mại tạo thành những chiếc bẫy ngọt ngào mà đầy độc tố, đẩy không ít phụ nữ và trẻ em vào cảnh bị bóc lột, cưỡng bức và tước đoạt quyền tự do.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 14/11/2025

(ANTV) - Vụ đấu thầu gian dối tại TP HCM: Xét xử vắng mặt Nguyễn Thị Thanh Nhàn; Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lợi dụng các quyền tự do dân chủ; Đắk Lắk: bắt giữ 8 đối tượng “bảo kê” tại hội chợ xã Krông Năng; Công an tp HCM xử lý nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn; Công an xác minh clip nam thanh niên nằm sấp 'biểu diễn' trên xe máy;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực liên quan nhà ở xã hội

Xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực liên quan nhà ở xã hội

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Mới đây, tại phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các ban ngành, địa phương làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội. Thông tin này ngay lập tức trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt trên không gian mạng.

Khỉ tuyết - nguồn cơn phiền toái ở Nagano, Nhật Bản

Khỉ tuyết - nguồn cơn phiền toái ở Nagano, Nhật Bản

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Những chú khỉ tuyết Nagano tắm suối nước nóng giữa trời tuyết là hình ảnh biểu tượng trong các bức ảnh du lịch Nhật Bản. Thế nhưng, tại vùng nông thôn, loài vật này lại là nỗi phiền toái lớn khi thường xuyên tràn xuống làng phá phách.

Thử nghiệm liệu pháp CAR-T trong điều trị bệnh tự miễn

Thử nghiệm liệu pháp CAR-T trong điều trị bệnh tự miễn

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Bệnh nhân tự miễn là những người có hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh của chính mình, do không thể phân biệt được các "tự kháng nguyên" của cơ thể với tác nhân gây hại từ bên ngoài. Tình trạng này dẫn đến viêm và tổn thương đa dạng các cơ quan, triệu chứng thường xuất hiện theo từng đợt và có thể tiến triển phức tạp, nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng

Kinh tế 14/11/2025

(ANTV) - Trong thời đại số, dữ liệu được xác định là tài sản quốc gia và với việc thay đổi tư duy, chuyển từ thế phòng thủ bị động sang chủ động ứng phó rủi ro, dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025 đang đặt nền móng pháp lý vững chắc nhằm ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng khốc liệt.

Mạnh tay xử lý hành vi dùng điện thoại khi lái xe

Mạnh tay xử lý hành vi dùng điện thoại khi lái xe

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng vẫn sử dụng điện thoại. Đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Với hành vi vi phạm này, người điều khiển phường tiện sẽ bị lực lượng CSGT xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Chém chết người vì món nợ 2 triệu đồng

Chém chết người vì món nợ 2 triệu đồng

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Ngày 13/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ Mang Văn Trung (SN 1990, trú tại xã Đức Hòa, tỉnh Tây Ninh) để điều tra xử lý về hành vi giết người. Cũng trong ngày, Phòng Cảnh sát hình sự tiến hành làm việc với nhiều người liên quan, có hướng xử lý sau.

Xem thêm