Thứ Năm, 16/04/2026 01:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

ASEAN+3 nhất trí đẩy mạnh hợp tác tài chính, kinh tế

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 và các hội nghị liên quan tại Vientiane (Viên Chăn), Lào, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, hay còn gọi là ASEAN cộng 3, đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính.

Mở đầu cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên pháp quyền để đảm bảo khu vực tiếp tục tăng trưởng kinh tế ổn định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae Yul khẳng định Seoul hi vọng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN để mở đường cho những cơ hội mới thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi với các nước ASEAN, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế khu vực.

Cũng tại cuộc họp, các Ngoại trưởng đã thảo luận về nhiều khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm như tình hình bán đảo Triều Tiên và Myanmar. Ngoài ra, các Ngoại trưởng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính bằng cách tăng cường mạng lưới an toàn tiền tệ.

Thời gian qua, ASEAN+3 đã tăng cường tính linh hoạt trong hoạt động của Sáng kiến Đa phương hóa Chiang Mai, có hiệu lực từ năm 2010 nhằm giải quyết những khó khăn về thanh khoản trong ngắn hạn, nhằm ngăn chặn sự tái diễn của cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997.

G20 cam kết thúc đẩy việc đánh thuế giới siêu giàu

Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhất trí hợp tác để buộc giới siêu giàu nộp thuế. Nội dung này đã được nêu rõ trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Rio de Janeiro, Brazil.

Tuyên bố của G20 có đoạn: “Với quan điểm hoàn toàn tôn trọng chủ quyền thuế, chúng tôi sẽ tìm cách hợp tác để đảm bảo đánh thuế hiệu quả đối với những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Tuyên bố khẳng định sự bất bình đẳng về thu nhập đang làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và sự gắn kết xã hội, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương của xã hội”.

Đây vốn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Brazil Lula da Silva hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên G20 năm 2024. Ông Lula da Silva hy vọng, G20 sẽ nhất trí về mức thuế tối thiểu đối với giới tinh hoa giàu có, song tuyên bố cuối cùng của các quốc gia thành viên cho thấy đã có sự thỏa hiệp nhưng chưa đi đến đồng thuận.

Bộ trưởng Tài chính Brazil nhấn mạnh rằng, từ quan điểm đạo đức có thể thấy 20 quốc gia giàu nhất đang tồn tại một vấn đề là thuế ngày càng tăng đối với người nghèo chứ không phải người giàu. Mỹ và Đức đã bác bỏ về thỏa thuận toàn cầu liên quan đến vấn đề đánh thuế cấp tỉ phú. Trong khi Pháp, Tây Ban Nha, Nam Phi, Colombia và Liên minh châu Phi ủng hộ sáng kiến này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.

 Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?

Xem thêm