
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 và các hội nghị liên quan tại Vientiane (Viên Chăn), Lào, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, hay còn gọi là ASEAN cộng 3, đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính.
Mở đầu cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên pháp quyền để đảm bảo khu vực tiếp tục tăng trưởng kinh tế ổn định.
Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae Yul khẳng định Seoul hi vọng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN để mở đường cho những cơ hội mới thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi với các nước ASEAN, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế khu vực.
Cũng tại cuộc họp, các Ngoại trưởng đã thảo luận về nhiều khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm như tình hình bán đảo Triều Tiên và Myanmar. Ngoài ra, các Ngoại trưởng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính bằng cách tăng cường mạng lưới an toàn tiền tệ.
Thời gian qua, ASEAN+3 đã tăng cường tính linh hoạt trong hoạt động của Sáng kiến Đa phương hóa Chiang Mai, có hiệu lực từ năm 2010 nhằm giải quyết những khó khăn về thanh khoản trong ngắn hạn, nhằm ngăn chặn sự tái diễn của cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997.
G20 cam kết thúc đẩy việc đánh thuế giới siêu giàu
Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhất trí hợp tác để buộc giới siêu giàu nộp thuế. Nội dung này đã được nêu rõ trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Rio de Janeiro, Brazil.
Tuyên bố của G20 có đoạn: “Với quan điểm hoàn toàn tôn trọng chủ quyền thuế, chúng tôi sẽ tìm cách hợp tác để đảm bảo đánh thuế hiệu quả đối với những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Tuyên bố khẳng định sự bất bình đẳng về thu nhập đang làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và sự gắn kết xã hội, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương của xã hội”.
Đây vốn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Brazil Lula da Silva hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên G20 năm 2024. Ông Lula da Silva hy vọng, G20 sẽ nhất trí về mức thuế tối thiểu đối với giới tinh hoa giàu có, song tuyên bố cuối cùng của các quốc gia thành viên cho thấy đã có sự thỏa hiệp nhưng chưa đi đến đồng thuận.
Bộ trưởng Tài chính Brazil nhấn mạnh rằng, từ quan điểm đạo đức có thể thấy 20 quốc gia giàu nhất đang tồn tại một vấn đề là thuế ngày càng tăng đối với người nghèo chứ không phải người giàu. Mỹ và Đức đã bác bỏ về thỏa thuận toàn cầu liên quan đến vấn đề đánh thuế cấp tỉ phú. Trong khi Pháp, Tây Ban Nha, Nam Phi, Colombia và Liên minh châu Phi ủng hộ sáng kiến này./.
(ANTV) -Tạm giữ hình sự đối tượng "ngáo đá" cầm dao đâm 1 cô gái tử vong, 7 người bị thương; Kịp thời giải cứu người phụ nữ bị đối tượng dùng súng khống chế; Cần Thơ: Tuyên án 20 bị cáo sử dụng vũ khí quân dụng, gây rối TTCC; Sóc Trăng: Bắt đối tượng lừa đảo qua mạng hơn 131 tỷ đồng; Tiền Giang; Bắt quả tang 23 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 300 triệu đồng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Thanh niên là lực lượng lao động dồi dào, sáng tạo và năng động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, việc phát triển nguồn lao động trẻ, chất lượng cao lại càng trở thành đòi hỏi cấp thiết. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê, Bộ Tài Chính, cả nước hiện còn 1,35 triệu thanh niên độ tuổi 15-24 không có việc làm, không tham gia học tập, đào tạo. Con số này khiến không ít người phải giật mình, một hồi chuông cảnh tỉnh đối với toàn xã hội, đặc biệt là với thế hệ trẻ. Cư dân mạng cho rằng hệ luỵ của việc thất nghiệp là rất lớn và có những giải pháp cấp bách để thay đổi vấn đề này.
(ANTV) - Các nhà khoa học tại công ty công nghệ sinh học Mỹ Colossal Bio-sciences đã hồi sinh thành công loài sói trắng - lần cuối cùng được ghi nhận sinh sống tại Bắc Mỹ hàng chục nghìn năm trước - nhờ công nghệ chỉnh sửa gen hiện đại.
(ANTV) - Vừa qua, lễ trao giải Cẩm nang Michelin 2025 đã diễn ra tại thành phố Metz, tỉnh Moselle của nước Pháp. Năm nay, Cẩm nang Michelin, sách hướng dẫn về ẩm thực hàng đầu thế giới, đã trao tặng những ngôi sao danh giá cho 68 nhà hàng tại Pháp nhằm tôn vinh những tài năng mới trong làng ẩm thực nước này.
(ANTV) - Vấn đề dừng đỗ sai quy định vốn là câu chuyện biết rồi khổ lắm nói mãi và đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong khi các cơ quan chức năng đang loay hoay lên kế hoạch và đưa ra những phương án thì thực tế vi phạm vẫn hàng ngày, hàng giờ xảy ra trên khắp các tuyến đường, tuyến phố. Đến bao giờ vấn đề này mới được giải quyết có lẽ vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời.
(ANTV) - Vụ việc Nguyễn Thị Thái Hằng, được biết đến là Hằng Du Mục và Phạm Quang Linh, còn gọi là Quang Linh Vlogs bị khởi tố vì có dấu hiệu tội phạm Sản xuất hàng giả là thực phẩm và Lừa dối khách hàng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người nổi tiếng khi họ thiếu tôn trọng cộng đồng, lợi dụng niềm tin của cộng đồng để trục lợi, đặc biệt là khi liên quan đến sức khỏe của người dùng để thu lợi cá nhân.
(ANTV) - Ngày 8/4, Công an tỉnh Cà Mau đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại Chung Hoàng Vũ - Trưởng phòng Quản lý các cảng cá tỉnh Cà Mau (cựu Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ngọc Hiển); và bị can Thái Ngọc Thành - cán bộ Đội thuế liên huyện khu vực 2 (cựu Đội trưởng Đội kê khai - kế toán - tin học, Chi cục Thuế huyện Ngọc Hiển) để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao đã trở thành phương châm hành động của lực lượng an ninh công an tỉnh Sơn La. Từ những hành động rất bình dị, đời thường, các chiến sỹ an ninh đã nhận được sự tin yêu, cảm mến của bà con nơi đây. Và đây chính là chìa khóa của sự thành công trong công tác đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc tỉnh Sơn La trong những năm qua.
(ANTV) - Sau 10 ngày triển khai thực hiện (từ ngày 28/3 đến 06/04/2025), 2 Tổ công tác thường trực phòng chống ma túy của Công an tỉnh Điện Biên tại tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào) triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn.
(ANTV) - Nông nghiệp, nông dân và nông thôn đóng vai trò quan trọng và chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội bền vững ở Việt Nam. Đây không chỉ là yếu tố hỗ trợ phát triển nông thôn mà còn là nền tảng duy trì ổn định chính trị, bảo đảm an ninh – quốc phòng, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra mục tiêu chiến lược để xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam trong tương lai “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh”.