Thứ Hai, 22/07/2024 14:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

ASEAN nỗ lực thúc đẩy hòa bình và hợp tác trong khu vực

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm nay tham dự phiên họp hẹp, trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực và định hướng cho các cơ chế do ASEAN thành lập. Các Bộ trưởng khẳng định ASEAN phải là tâm điểm của các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Các Bộ trưởng chia sẻ nhận định chung về tình hình bất ổn, phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện nay. Điều quan trọng là ASEAN phải giữ vững đoàn kết, tích cực tham vấn để tìm kiếm phương thức ứng xử phù hợp, và duy trì cách tiếp cận cân bằng, hài hòa trong quan hệ đối ngoại.

Theo đó, các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và giá trị chung được nêu trong các văn kiện ASEAN; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, thông qua nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Các Bộ trưởng khẳng định mong muốn của ASEAN về mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và cùng đóng góp xây dựng cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, các Bộ trưởng tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, hướng tới xây dựng Bộ COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Các Bộ trưởng chia sẻ quan ngại về tình hình phức tạp tiếp diễn tại Myanmar, nhấn mạnh ASEAN cần giữ vững đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm trong hỗ trợ Myanmar, bảo đảm hình ảnh và uy tín của ASEAN. Các Bộ trưởng khẳng định Đồng thuận 5 điểm và kế hoạch triển khai còn nguyên giá trị nhất trí tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar.

Thái Lan đưa vụ kiện ông Pita lên Tòa án Hiến pháp

Một ngày trước khi Quốc hội Thái Lan họp phiên toàn thể để bầu thủ tướng, chính trường Thái Lan tiếp tục biến động. Sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố rút lui khỏi chính trường thì Ủy ban bầu cử nước này cũng đưa vụ kiện lãnh đạo đảng Tiến bước nắm giữ cổ phần của một công ty truyền thông lên Tòa án Hiến pháp để xem xét.

Tại cuộc họp sáng nay, Ủy ban bầu cử Thái Lan đồng ý với kết luận của hội đồng tìm hiểu thực tế rằng có đủ bằng chứng để chứng minh rằng Pita Limjaroenrat sở hữu 42.000 cổ phiếu của một công ty truyền thông, khi ông đăng ký ứng cử hạ nghị sỹ theo danh sách đảng Tiến bước.

Ủy ban bầu cử Thái Lan cũng yêu cầu tòa án ra lệnh cho ông Pita tạm thời ngừng thực hiện nghĩa vụ nghị sĩ ngay lập tức, cho đến khi có quyết định của tòa án trong ba ngày tới về việc có thụ lý vụ việc để xem xét hay không. Bởi theo Hiến pháp Thái Lan, ứng cử viên bầu cử không được phép nắm giữ cổ phần tại các công ty truyền thông.

Dù bị tạm đình chỉ thực hiện nghĩa vụ nghị sỹ, liên minh của đảng Tiến bước vẫn có thể đề cử ứng cử viên Pita để Quốc hội bầu làm thủ tướng trong phiên họp ngày mai. Bởi theo Hiến pháp Thái Lan, người đứng đầu chính phủ nước này không nhất thiết phải là nghị sỹ.

Hàn-Mỹ-Nhật nhất trí phản ứng cứng rắn với hành động của Triều Tiên

Các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản hôm nay đã có cuộc điện đàm sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa ra biển.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Kim Gunn cùng người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi cho rằng động thái của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ba bên cũng nhất trí phản ứng cứng rắn đối với các hành động họ cho là mang tính khiêu khích của Triều Tiên, dựa trên phòng thủ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol kêu gọi thiết lập một thế trận an ninh tập thể mạnh mẽ cùng với Nhật Bản, Australia và New Zealand (còn gọi là nhóm AP4) sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông cho rằng nhóm AP4 nên liên kết với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để thiết lập một thế trận an ninh tập thể mạnh mẽ góp phần bảo đảm an ninh khu vực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nam Phi: Xả súng khiến nhiều người thương vong

Cảnh sát Nam Phi đãng tiến hành một cuộc truy bắt tội phạm sau khi 6 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ xả súng xảy ra tại nước này tối hôm trước.

Cảnh sát cho biết vụ xả súng xảy ra tối 11/7 tại thị trấn Kwanobuhle thuộc tỉnh Eastern Cape do 3 đối tượng nam giới thực hiện.

Vụ việc khiến 6 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương được đưa đến bệnh viện chữa trị. Hiện chưa rõ động cơ của vụ xả súng. Cảnh sát tỉnh Eastern Cape đã kêu gọi cộng đồng địa phương hỗ trợ truy tìm các thủ phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 22/07/2024

(ANTV) - Lãnh đạo và nhân dân Cuba tiếc thương cho sự ra đi của một người bạn vĩ đại, một trong những nhà lãnh đạo nhiệt thành luôn thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam. Hôm nay, nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày ở đất nước Cuba tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong thời gian quốc tang, các tòa nhà công và các trụ sở quân sự trên cả nước Cuba sẽ treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 22/07/2024

(ANTV) - Ứng phó với bão số 2; Mưa lớn gây sạt lở nhiều nơi ở Yên Bái, Lào Cai; Sáng nay 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu toà; Đà Nẵng: Đã bắt 18 đối tượng trong vụ hỗn chiến khiến một người tử vong; Hà Nội kiểm tra, xử lý 2.137 trường hợp vi phạm giao thông... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 22/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Xem thêm