Thứ Sáu, 13/03/2026 21:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

ASEAN tổ chức hoạt động kỷ niệm 56 năm ngày thành lập

BT

(ANTV) - Hôm 8/8, tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày ASEAN lần thứ 56.

Trong bài phát biểu nhân dịp 56 năm ngày thành lập ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Kim Kao Hourn chúc mừng Ngày ASEAN- một sự kiện quan trọng đối với 10 quốc gia thành viên.

Ông khẳng định 56 năm qua, ASEAN đã đạt những thành tựu lớn trong việc xây dựng một khu vực ổn định, hòa bình và năng động, đồng thời cùng tham gia các nỗ lực tập thể, hợp tác cùng nhau để hiện thực hóa mục tiêu thịnh vượng, khả năng phục hồi và bao trùm cho tất cả cộng đồng ASEAN.

Tổng thư ký ASEAN cùng với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsud và các đoàn ngoại giao có trụ sở tại Jakarta thực hiện chuyến đi bằng tàu điện ngầm mang tính biểu tượng tới Ban Thư ký ASEAN để chào mừng Ngày ASEAN. Chuyến đi cũng đánh dấu sự ra mắt của thẻ MRT phiên bản đặc biệt kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi giải pháp ngoại giao cho Niger

Chính quyền quân sự ở Niger đã thông báo về việc chỉ định ông Ali Mahaman Lamine Zeine giữ vị trí thủ tướng. Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại quốc gia Tây Phi.

Thông báo đọc trên truyền hình quốc gia Niger vào tối 7/8 cho biết ông Ali Mahaman Lamine Zeine từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 2002 đến năm 2010 dưới thời cựu Tổng thống Mamadou Tandja, có nhiệm vụ giúp khắc phục tình hình kinh tế và tài chính hỗn loạn khi đó.

Trước đó, ông cũng từng là đại diện thường trú của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) tại Cộng hòa Chad, Bờ Biển Ngà và Gabon.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế, các nước phương Tây và đối tác của Niger ở Tây Phi vẫn đang tìm cách khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger.

Hai nước láng giềng Mali và Burkina Faso thông báo đã cử phái đoàn chung tới thủ đô Niamey của Niger để thể hiện đoàn kết với quốc gia này. Trước đó, hai nước này tuyên bố coi bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào nhằm chống lại chính quyền quân sự Niger sẽ bị coi là “lời tuyên chiến” với hai nước.

Một số các quốc gia lớn ở châu Âu như Đức, Italia đã kêu gọi Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (Ecowas) gia hạn thời gian đàm phán để tìm kiếm giải pháp ngoại giao và tránh một cuộc xung đột mới tại Niger.

Trong một động thái giảm căng thẳng, Ecowas đã ra thông báo cho biết can thiệp quân sự chưa phải lựa chọn ưu tiên trong thời điểm hiện nay và sẽ họp thượng đỉnh bất thường vào ngày 10/8 tới để ra quyết định về vấn đề này sau khi có những ý kiến trái chiều phản đối can thiệp từ một số quốc gia thành viên như Algeiravà Nigeria.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiếp thêm động lực hoàn lương từ những lá phiếu cử tri

Tiếp thêm động lực hoàn lương từ những lá phiếu cử tri

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Hoà chung không khí của cả nước, những ngày này, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Tuyên Quang, các điều kiện cần thiết để phục vụ cho ngày bầu cử cũng đã được chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện để những cử tri đặc biệt tại đây được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân của mình. Đối với họ, việc được tham gia bỏ phiếu không chỉ thể hiện quyền và trách nhiệm công dân, mà còn là nguồn động viên tinh thần, giúp họ có thêm động lực, quyết tâm rèn luyện để sớm hoàn lương và làm lại cuộc đời.

Sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Cùng với các mặt công tác, nhiệm vụ đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động bầu cử đã được lực lượng Công an Khánh Hòa thực hiện sâu rộng, sẵn sàng cho ngày hội của cử tri toàn tỉnh.

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk bảo đảm an toàn giao thông phục vụ bầu cử

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk bảo đảm an toàn giao thông phục vụ bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Cùng với các đơn vị nghiệp vụ và Công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đang tăng cường tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau ngày bầu cử, góp phần để ngày hội lớn của toàn dân diễn ra an toàn, thuận lợi.

Hiểm họa súng tự chế

Hiểm họa súng tự chế

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Chỉ từ những ống kim loại, lò xo, vài chi tiết, linh kiện tìm mua trên mạng… những khẩu súng tự chế có thể được lắp ráp trong thời gian ngắn với sức sát thương lớn. Không được kiểm soát, không đảm bảo an toàn, nhưng lại âm thầm len lỏi trong đời sống, tiềm ẩn nguy cơ gây thương vong bất cứ lúc nào.

Xử phạt người đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử

Xử phạt người đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Ngày 13/3, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với với trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá 16 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đề nghị mở rộng điều tra vụ làm giả giấy tờ mua nhà ở xã hội tại Thái Nguyên

Đề nghị mở rộng điều tra vụ làm giả giấy tờ mua nhà ở xã hội tại Thái Nguyên

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội để làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức nhằm trục lợi tại tỉnh Thái Nguyên, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm các cá nhân liên quan theo quy định pháp luật.

TP.HCM siết chặt PCCC và giao thông phục vụ bầu cử

TP.HCM siết chặt PCCC và giao thông phục vụ bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Công an TP.HCM đã thông tin về công tác đảm bảo an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy và giao thông phục vụ bầu cử.

Làm tốt công tác hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử

Làm tốt công tác hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ninh, để bảo đảm công tác bầu cử được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, lực lượng Công an đã chủ động làm tốt công tác rà soát, thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử. Với tinh thần trách nhiệm cao, từng khâu nghiệp vụ được thực hiện thận trọng, chính xác, góp phần quan trọng bảo đảm quá trình chuẩn bị cho bầu cử diễn ra nghiêm túc, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.

Đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam

Đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Hướng tới ngày hội non sông, tại các Trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn Trại; đồng thời tích cực, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử đúng quy định của pháp luật. Điều đó cho thấy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta trong việc tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị tạm giữ, tạm giam.

Xem thêm