(ANTV) - Trong tuyên bố ngày 22/8, Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định đình chỉ Niger tham gia mọi hoạt động sau khi xảy ra vụ đảo chính quân sự ở quốc gia Tây Phi này hôm 26/7 vừa qua.
AU cũng tái khẳng định lời kêu gọi những kẻ đứng đầu vụ đảo chính trả tự do cho Tổng thống được dân bầu Mohamed Bazoum và trở về doanh trại.
Hội đồng An ninh và Hòa bình AU ghi nhận quyết định của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) liên quan đến việc thành lập một lực lượng dự bị để chuẩn bị cho hành động can thiệp quân sự, đồng thời đề nghị Ủy ban AU đánh giá tác động của việc triển khai lực lượng trên đối với lĩnh vực kinh tế, xã hội và an ninh Niger.
Ngoài ra, AU kêu gọi tất cả các nước thành viên và cộng đồng quốc tế chấm dứt mọi hành động có thể hợp pháp hóa chính quyền quân sự ở Niger, đồng thời tuyên bố khối này phản đối mạnh mẽ hành động can thiệp từ mọi tác nhân hay quốc gia bên ngoài châu Phi.
Thủ tướng Hà Lan bị chỉ trích vì quyết định giao F-16 cho Ukraine
Ngày 21/8, các đảng cánh tả và cánh hữu của Hà Lan đã chỉ trích Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte vì đã bỏ qua sự đồng ý của quốc hội sau tuyên bố của ông ngày 20/8 rằng nước này sẽ cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo.
Thông báo của Thủ tướng Rut-te được đưa ra trong chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Hà Lan. Ông Rut-te đã nhấn mạnh vào tháng 7 vừa qua rằng sự hỗ trợ dành cho Ukraine – với sự tham gia của Hà Lan vào liên minh cung cấp máy bay chiến đấu F-16 – sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Chính phủ Hà Lan.
Tuy nhiên, theo một số nghị sĩ Hà Lan, một quyết định quan trọng như vậy cần phải có sự tham vấn của quốc hội, và một số vấn đề cần phải được thảo luận như liệu F-16 có thể được sử dụng trên lãnh thổ Nga hay không và quyết định này sẽ ngăn chặn xung đột leo thang hơn nữa như thế nào.
Trong khi đó, đảng Diễn đàn vì Dân chủ (FvD) cánh hữu bày tỏ lo ngại rằng Ukraine có thể (sử dụng F-16) để tấn công các mục tiêu của Nga.
(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Quân đội Israel tiếp tục bị cáo buộc đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu vào dải Gaza, trong đó có các điểm chờ nhận hàng cứu trợ nhân đạo, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.
(ANTV) - Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.
(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.
(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.
(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.
(ANTV) - Công an phường Hố Nai, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Gia Bảo (19 tuổi) ngụ phường Long Bình về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc xảy ra tại xã Bình Thành, khiến hai anh em ruột tử vong.