Chủ Nhật, 21/04/2024 06:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia chế tạo tim nhân tạo tiên tiến

(ANTV) - Chính phủ Australia đang chi 50 triệu đô la Australia (tương đương 808 tỷ đồng Việt Nam) để chế tạo và thương mại hóa tim nhân tạo được cho là tiên tiến nhất thế giới, một công nghệ được kỳ vọng có thể giúp giảm một nửa số ca tử vong do suy tim trên toàn cầu và đóng góp ít nhất 1,8 tỷ đô la Australia cho nền kinh tế nước này.

Nhà phát minh người Australia Daniel Timms và cha của ông, một thợ sửa ống nước, đã chế tạo nguyên mẫu trái tim nhân tạo từ những vật liệu mua tại cửa hàng. Sau khi người cha qua đời do suy tim, ông Daniel Timms quyết tâm phát triển trái tim nhân tạo như một phần trong luận án tiến sĩ cách đây 20 năm. Trái tim nhân tạo nặng khoảng 600 gram, sử dụng công nghệ đệm từ trường tiên tiến với độ bền lên đến hơn 10 năm, vì nam châm hoạt động sẽ loại trừ sự mài mòn cơ học của trái tim.

Với sự hợp tác giữa 5 trường đại học, 3 bệnh viện lâm sàng và một công ty Australia, trái tim nhân tạo hiện đã sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến được thực hiện tại 2 bệnh viện ở thành phố Melbourne và Sydney.

Triển lãm tranh trên trạm vũ trụ Thiên cung

Một cuộc triển lãm nghệ thuật đặc biệt được tổ chức trên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, vốn đang bay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 400 ki-lô-mét.

Triển lãm có chủ đề “Trung Quốc hiện đại hóa dưới góc nhìn của trẻ em” giới thiệu 53 bức tranh do các em thiếu nhi và thanh niên trên khắp nước này sáng tác thông qua một cuộc tuyển chọn kết thúc vào tháng 10 năm ngoái, thu hút tổng cộng 20.000 tác phẩm dự thi. 53 bức tranh xuất sắc nhất đã được in trên 2 tấm lụa lớn trước khi chuyển đến trạm Thiên Cung hôm 17/01 vừa qua. Các phi hành gia Thang Hồng Ba, Đường Thắng Kiệt và Giang Tân Lâm đã cùng nhau mở 2 cuộn tranh và ghi hình để gửi về Trái đất cho mọi người cùng thưởng lãm. Đây là lần thứ 3 triển lãm nghệ thuật dạng này được tổ chức trên trạm Thiên Cung sau thành công của cuộc triển lãm đầu tiên vào tháng 01/2022.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm