(ANTV) - Chính phủ Australia đang chi 50 triệu đô la Australia (tương đương 808 tỷ đồng Việt Nam) để chế tạo và thương mại hóa tim nhân tạo được cho là tiên tiến nhất thế giới, một công nghệ được kỳ vọng có thể giúp giảm một nửa số ca tử vong do suy tim trên toàn cầu và đóng góp ít nhất 1,8 tỷ đô la Australia cho nền kinh tế nước này.
Nhà phát minh người Australia Daniel Timms và cha của ông, một thợ sửa ống nước, đã chế tạo nguyên mẫu trái tim nhân tạo từ những vật liệu mua tại cửa hàng. Sau khi người cha qua đời do suy tim, ông Daniel Timms quyết tâm phát triển trái tim nhân tạo như một phần trong luận án tiến sĩ cách đây 20 năm. Trái tim nhân tạo nặng khoảng 600 gram, sử dụng công nghệ đệm từ trường tiên tiến với độ bền lên đến hơn 10 năm, vì nam châm hoạt động sẽ loại trừ sự mài mòn cơ học của trái tim.
Với sự hợp tác giữa 5 trường đại học, 3 bệnh viện lâm sàng và một công ty Australia, trái tim nhân tạo hiện đã sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến được thực hiện tại 2 bệnh viện ở thành phố Melbourne và Sydney.
Triển lãm tranh trên trạm vũ trụ Thiên cung
Một cuộc triển lãm nghệ thuật đặc biệt được tổ chức trên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, vốn đang bay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 400 ki-lô-mét.
Triển lãm có chủ đề “Trung Quốc hiện đại hóa dưới góc nhìn của trẻ em” giới thiệu 53 bức tranh do các em thiếu nhi và thanh niên trên khắp nước này sáng tác thông qua một cuộc tuyển chọn kết thúc vào tháng 10 năm ngoái, thu hút tổng cộng 20.000 tác phẩm dự thi. 53 bức tranh xuất sắc nhất đã được in trên 2 tấm lụa lớn trước khi chuyển đến trạm Thiên Cung hôm 17/01 vừa qua. Các phi hành gia Thang Hồng Ba, Đường Thắng Kiệt và Giang Tân Lâm đã cùng nhau mở 2 cuộn tranh và ghi hình để gửi về Trái đất cho mọi người cùng thưởng lãm. Đây là lần thứ 3 triển lãm nghệ thuật dạng này được tổ chức trên trạm Thiên Cung sau thành công của cuộc triển lãm đầu tiên vào tháng 01/2022.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh chính trị nội bộ
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.