(ANTV) - Chính phủ Australia đang chi 50 triệu đô la Australia (tương đương 808 tỷ đồng Việt Nam) để chế tạo và thương mại hóa tim nhân tạo được cho là tiên tiến nhất thế giới, một công nghệ được kỳ vọng có thể giúp giảm một nửa số ca tử vong do suy tim trên toàn cầu và đóng góp ít nhất 1,8 tỷ đô la Australia cho nền kinh tế nước này.
Nhà phát minh người Australia Daniel Timms và cha của ông, một thợ sửa ống nước, đã chế tạo nguyên mẫu trái tim nhân tạo từ những vật liệu mua tại cửa hàng. Sau khi người cha qua đời do suy tim, ông Daniel Timms quyết tâm phát triển trái tim nhân tạo như một phần trong luận án tiến sĩ cách đây 20 năm. Trái tim nhân tạo nặng khoảng 600 gram, sử dụng công nghệ đệm từ trường tiên tiến với độ bền lên đến hơn 10 năm, vì nam châm hoạt động sẽ loại trừ sự mài mòn cơ học của trái tim.
Với sự hợp tác giữa 5 trường đại học, 3 bệnh viện lâm sàng và một công ty Australia, trái tim nhân tạo hiện đã sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến được thực hiện tại 2 bệnh viện ở thành phố Melbourne và Sydney.
Triển lãm tranh trên trạm vũ trụ Thiên cung
Một cuộc triển lãm nghệ thuật đặc biệt được tổ chức trên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, vốn đang bay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 400 ki-lô-mét.
Triển lãm có chủ đề “Trung Quốc hiện đại hóa dưới góc nhìn của trẻ em” giới thiệu 53 bức tranh do các em thiếu nhi và thanh niên trên khắp nước này sáng tác thông qua một cuộc tuyển chọn kết thúc vào tháng 10 năm ngoái, thu hút tổng cộng 20.000 tác phẩm dự thi. 53 bức tranh xuất sắc nhất đã được in trên 2 tấm lụa lớn trước khi chuyển đến trạm Thiên Cung hôm 17/01 vừa qua. Các phi hành gia Thang Hồng Ba, Đường Thắng Kiệt và Giang Tân Lâm đã cùng nhau mở 2 cuộn tranh và ghi hình để gửi về Trái đất cho mọi người cùng thưởng lãm. Đây là lần thứ 3 triển lãm nghệ thuật dạng này được tổ chức trên trạm Thiên Cung sau thành công của cuộc triển lãm đầu tiên vào tháng 01/2022.
(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Anh Hùng, sinh năm 1973, trú tại phường Định Công, TP Hà Nội.
(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.
(ANTV) - Romania đã chấp thuận yêu cầu từ Mỹ về việc sử dụng các căn cứ không quân của nước này để tiếp nhiên liệu cho máy bay tham gia chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran.
(ANTV) - Chiều 12/3, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng ngắn hạn chuyên đề huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy và thuốc nổ cho cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.
(ANTV) - Chiều 12/3, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Mulawarman Tugio nhân dịp Ngài mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam.
(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 11/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.