Thứ Ba, 20/01/2026 23:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia: Dự án trồng cây chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Những khu rừng mini thường chỉ bao phủ vài mét vuông ở không gian đô thị nhưng có tác dụng lớn trong việc giúp đô thị làm mát vào những ngày nắng nóng. Thay vì mất khoảng 100 năm để hình thành như những khu rừng lớn thông thường, rừng mini chỉ mất khoảng 10 – 20 năm để hình thành. Vì vậy, hiện nay chúng đang được triển khai bằng các dự án trên khắp Australia, nhằm mang lại những lợi ích to lớn cho các vùng ngoại ô của “xứ sở kangaroo”.

Các em học sinh ở ngôi trường tại Perth đang bận rộn tạo ra một khu rừng mini. Loại rừng đặc biệt này có thể được trồng ở những không gian nhỏ nhất, chẳng hạn như bãi đậu xe, sân tennis hoặc thậm chí là một dải đất bên cạnh đường phố.

Những học sinh này đang được hướng dẫn cách thực hiện và họ đang sử dụng phương pháp Miyawaki để trồng rừng.

Chị GREY COUPLAND – Nhà sinh thái học cho hay: Phương pháp này bắt đầu từ việc trồng những loài cây bản địa có thể đáp ứng với khu vực mà bạn đang sống, đồng thời cải tạo đất và trồng cây mật độ cao. Tất cả những yếu tố đó cùng kết hợp và tạo ra phương pháp Miyawaki. Bạn có thể nhận thấy tất cả những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp này.”

Một lợi thế khác là những khu rừng này phát triển rất nhanh và giúp làm mát các khu vực đô thị. Và sau khi được hình thành, những khu rừng cũng trở thành một phần của chương trình giảng dạy tại trường, mang lại lợi ích cho các em học sinh.

Chị GREY COUPLAND – Nhà sinh thái học nói: Chúng tôi muốn trẻ em được hòa nhập trở lại với thiên nhiên. Chúng tôi có những đứa trẻ thực sự lo lắng về biến đổi khí hậu và cảm thấy không thể làm gì để giúp ích được. Tuy nhiên, cũng có những đứa trẻ chỉ dán mắt vào ipad, màn hình và hoàn toàn không quan tâm.”

Dự án giúp các em học sinh có cơ hội được hòa mình vào thiên nhiên, biết quan tâm đến thiên nhiên, đến môi trường sống. Ngoài ra, dự án cũng sẽ so sánh sức khỏe của những em học sinh biết chăm sóc rừng với những học sinh còn lại. 

Dự án được kỳ vọng sẽ được triển khai rộng rãi hơn trên khắp Australia. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm