Chủ Nhật, 26/07/2026 22:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia kêu gọi người dùng xe Scooter tuân thủ quy định

BT

(ANTV) - Kết quả một nghiên cứu mới của các chuyên gia thuộc Đại học Canberra, Australia cho thấy, phần lớn người sử dụng xe scooter điện tại thành phố Canberra đang vi phạm các quy định về an toàn giao thông, nhất là việc không đội nón bảo hiểm. Trước thực trạng đó, giới chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi siết chặt các biện pháp quản lý, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng xe scooter.

Xe điện scooter đã trở thành phương tiện tiện lợi cho nhiều người dân Canberra trong 5 năm qua. Với một số người, đây là lựa chọn nhanh chóng khi không có ô tô bên cạnh.

Anh Jonthan Dekock, người sử dụng scooter bày tỏ: Đôi khi tôi chỉ đơn giản là muộn giờ và gần đó có một chiếc scooter điện, nên tôi dùng tạm thay vì phải dùng ô tô.

Tuy nhiên, sự tiện lợi này đi kèm không ít rủi ro. Theo nghiên cứu, khoảng 2/3 người sử dụng dịch vụ thuê xe scooter điện tại Canberra không đội nón bảo hiểm, đây là hành vi vi phạm pháp luật không chỉ tại thành phố Canberra mà còn ở khắp các bang của Australia. Ngay cả với xe scooter cá nhân, 1/3 số người dùng cũng bỏ qua quy định an toàn này.

Anh Jonthan Dekock cho biết thêm: Tôi sẽ đội mũ nếu có sẵn. Nhưng nếu không có thì tôi chấp nhận rủi ro. Tôi chỉ thật sự lo khi có nhiều ô tô xung quanh.

Trong 5 tháng đầu năm 2025, cơ quan chức năng đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm, tuy nhiên con số vi phạm thực tế trên đường phố được cho là cao hơn rất nhiều.

Bà Amanda Goerge, Đại học Canberra đề xuất chính quyền nên làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp trước khi mở rộng dịch vụ cho thuê xe scooter, nhằm giải quyết tình trạng vi phạm an toàn giao thông.

Scooter điện là phương tiện giao thông xanh – sạch – tiện lợi, nhưng cũng như mọi phương tiện khác, an toàn giao thông là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp chế tài của cơ quan chức năng, mỗi người sử dụng cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ chính mình và người xung quanh, để scooter điện thực sự trở thành “bạn đồng hành” văn minh của đô thị hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhật Bản ra mắt tủ lạnh cá nhân

Nhật Bản ra mắt tủ lạnh cá nhân

Thế giới 26/07/2026

(ANTV) - Tại Nhật Bản, một công ty điện lạnh vừa giới thiệu buồng làm mát cá nhân Do Hiemon Box, thiết bị được ví von hài hước như chiếc “tủ lạnh dành cho người”, giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Italia cho người dân vào rạp phim, thư viện miễn phí để tránh nóng

Italia cho người dân vào rạp phim, thư viện miễn phí để tránh nóng

Thế giới 26/07/2026

(ANTV) - Không chỉ sáng tạo những thiết bị làm mát dành cho cá nhân, nhiều quốc gia còn tận dụng các công trình công cộng để giúp người dân vượt qua nắng nóng kéo dài. Tại Italia, các rạp chiếu phim có điều hòa tại Rome đã mở cửa miễn phí để hỗ trợ người dân vượt qua đợt nắng nóng gay gắt mùa Hè.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/07/2026

(ANTV) - Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan; Lâm Đồng: Triệt xóa đường dây ma túy; Khánh Hòa: Làm rõ vụ nhóm thanh niên rượt đuổi đánh nhau; Đắk Lắk: Phát hiện tài xế xe khách dương tính với ma túy, chạy quá tốc độ là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm