Thứ Ba, 13/01/2026 20:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

(ANTV) - Ngày 21/11, chính phủ Australia đã trình Quốc hội một dự luật nhằm cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời đề xuất các mức phạt lên tới 32 triệu USD với các nền tảng mạng xã hội vi phạm có tính hệ thống.

Để ngăn trẻ em chưa đủ tuổi truy cập các nền tảng nếu dự luật được thông qua, chính phủ Australia có kế hoạch thử nghiệm hệ thống xác minh độ tuổi, gồm sinh trắc học hoặc giấy tờ tùy thân. Đáng chú ý, sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào được chấp nhận ngay cả khi có sự cho phép của phụ huynh.

Theo giới quan sát, dù đến nay 1 số quốc gia đã cam kết xây dựng luật ngăn chặn trẻ em dùng mạng xã hội, nhưng kế hoạch của chính phủ Australia được xem là nghiêm ngặt nhất. Năm ngoái, Pháp cũng đã đề xuất dự luật cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội nhưng lại không cấm sự cho phép của phụ huynh. Từ nhiều thập kỷ qua, Mỹ đã yêu cầu các hãng công nghệ phải có sự đồng ý của cha mẹ khi cho trẻ dưới 13 tuổi tiếp cận công nghệ trên các nền tảng.

Trung Quốc tăng cường kích thích chi tiêu dùng

Cơ quan quản lý kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy giao dịch hàng tiêu dùng, với những biện pháp kích thích chi tiêu tiêu dùng mới.

Theo Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, giai đoạn tiếp theo sẽ tăng cường giám sát toàn bộ chuỗi vốn, đảm bảo các dự án sẽ nhanh chóng mang lại những kết quả tích cực. Nhà chức trách sẽ xử lý nghiêm các hành vi gian lận trên thị trường như gian lận giá cả và khuyến mãi giả mạo.

Thông báo cũng cho biết sẽ nghiên cứu và đề xuất các chính sách mới nhằm kích thích sự phục hồi kinh tế về cả cung và cầu, khuyến khích doanh nghiệp nâng cấp sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng cũng như thực hiện các chương trình đổi cũ lấy mới.

Trong 10 tháng từ đầu năm tới nay, đầu tư vào mua sắm thiết bị và đồ dùng ở Trung Quốc tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp hơn 60% vào tăng trưởng đầu tư tổng thể. Năm 2025, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ cấu mạnh mẽ và điều kiện thị trường thuận lợi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm