Thứ Hai, 23/02/2026 11:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan để ngỏ khả năng rải mìn tại biên giới phía Đông

(ANTV) - Ba Lan cảnh báo có thể triển khai mìn sát thương chống bộ binh tại khu vực biên giới phía Đông nhằm tăng cường phòng thủ, sau khi chính thức rút khỏi Công ước Ottawa năm 1997.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Ba Lan, mìn được xem là một thành tố quan trọng trong cấu trúc phòng thủ đang được xây dựng tại sườn phía Đông của NATO. Các bãi mìn dự kiến bố trí dọc biên giới giáp vùng Kaliningrad của Nga và Belarus, và có thể được triển khai trong vòng 48 giờ nếu xuất hiện mối đe dọa thực tế. Theo kế hoạch, các loại mìn sẽ do các nhà sản xuất trong nước chế tạo.

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh các quốc gia ở sườn Đông NATO đồng loạt tăng cường năng lực phòng thủ trước những lo ngại về an ninh khu vực. Tuy nhiên, việc tái triển khai loại vũ khí từng bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ cũng làm dấy lên nhiều tranh luận.

Pháp phản ứng việc Mỹ bình luận vụ sát hại nhà hoạt động cực hữu

Bộ Ngoại giao Pháp thông báo sẽ triệu Đại sứ Mỹ tại Paris sau khi Đại sứ quán Mỹ bình luận về vụ sát hại nhà hoạt động cực hữu Quentin Deranque. Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp khẳng định đây là vấn đề nội bộ và cảnh báo không nên khai thác thảm kịch vì mục đích chính trị.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã lên án “chủ nghĩa cực đoan bạo lực” và kêu gọi đưa các đối tượng liên quan ra trước công lý. Quentin Deranque, 23 tuổi, tử vong do chấn thương đầu sau khi bị tấn công bên lề một cuộc biểu tình tại Lyon. Cảnh sát đã bắt giữ 11 nghi phạm để điều tra về tội cố ý giết người.

Theo một số nguồn tin, phần lớn những người này có liên hệ với các phong trào cực tả, trong số này có hai trợ lý của nghị sỹ Raphael Arnault, thuộc đảng cực tả Pháp Bất khuất (LFI) Liên quan đến vụ việc, Tổng thống Emmanuel Macron đề nghị Thủ tướng Giorgia Meloni không bình luận về các vấn đề nội bộ của nước khác, sau khi bà lên tiếng về sự việc gây chết người tại Pháp. Vụ việc nhanh chóng vượt ra khỏi phạm vi một án hình sự, trở thành điểm căng thẳng ngoại giao giữa Paris và Rome.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể tiếp tục giữ nguyên lãi suất

Theo khảo sát ngày 22/2 của Chosun Biz, toàn bộ 10 chuyên gia kinh tế và thị trường trái phiếu được hỏi đều dự báo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc – BOK – sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng mặt bằng lãi suất này có thể tiếp tục được duy trì trong suốt năm 2026, khi nhà điều hành ưu tiên ổn định kinh tế trước các biến động trong và ngoài nước.

Trong số đó, sáu chuyên gia nhận định chu kỳ nới lỏng đã khép lại, trong khi bốn người còn lại cho rằng chính sách hiện hành có thể kéo dài đến nửa đầu hoặc hết năm 2027. Thậm chí, một số ý kiến để ngỏ khả năng tăng lãi suất từ quý I/2027 nếu kinh tế phục hồi rõ nét nhờ xuất khẩu bán dẫn và tiêu dùng nội địa cải thiện.

Trước đó, BOK đã hai lần hạ lãi suất, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm vào tháng 2 và 5/2025, rồi giữ nguyên trong các kỳ họp sau đó đến tháng 1/2026. Đáng chú ý, tuyên bố chính sách gần đây không còn đề cập khả năng tiếp tục cắt giảm, phản ánh lập trường thận trọng hơn trong bối cảnh rủi ro lạm phát và tỷ giá vẫn hiện hữu. Giới phân tích cho rằng việc nới lỏng thêm có thể làm gia tăng chênh lệch với Mỹ – nơi lãi suất cơ bản đang ở mức 3,5–3,75%/năm – qua đó gây áp lực lên đồng won.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 23/02/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ nhóm du khách bị đuổi đánh ở Vũng Tàu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng Đặng Trần Quốc Vũ​ và Đào Năng Nghĩa, cùng trú phường Vũng Tàu để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý đối tượng còn lại.

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine

Nga tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Quân đội Nga đã phóng hàng chục máy bay không người lái tấn công cùng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào nhiều khu vực của Ukraina, trong đó có thủ đô Kiev. Các cuộc không kích diễn ra trong đêm 21/2, tập trung vào hạ tầng năng lượng. Khu vực xung quanh Kiev, thành phố cảng Odesa bên bờ Biển Đen và miền trung Ukraina đều ghi nhận thiệt hại.

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục đi lại dịp Tết

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục đi lại dịp Tết

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Kỳ cao điểm đi lại dịp Tết Nguyên đán (Xuân vận) năm 2026 tại Trung Quốc đang ghi nhận quy mô di chuyển lớn nhất trong cùng kỳ lịch sử. Trong 20 ngày đầu của đợt cao điểm, tổng lượng người di chuyển liên vùng trên toàn xã hội được dự báo đạt 5,08 tỷ lượt, bình quân 250 triệu lượt/ngày.

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở xã Tiên Trang

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở xã Tiên Trang

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Thiết lập trật tự văn minh đô thị vốn là bài toán khó đối với nhiều địa phương, đặc biệt là tại các xã đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, tại xã Tiên Trang, tỉnh Thanh Hóa, câu chuyện này lại đang trở thành một điểm sáng nhờ cách làm sáng tạo. Đó chính là sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.

Phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Trong các ngày 19/2 và 21/2, liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thủy (tại Quảng Trị và Lào Cai), gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả rất thương tâm, làm 10 người chết. Các vụ việc liên quan đến phương tiện chở khách và phương tiện nhỏ phục vụ vui chơi, tham quan, du lịch, lễ hội đầu năm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Trợ lý ảo AI - Bước chuyển mới của CSGT Gia Lai

Trợ lý ảo AI - Bước chuyển mới của CSGT Gia Lai

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Mô hình “Trợ lý ảo AI hướng dẫn thủ tục dịch vụ công trực tuyến” được Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai triển khai trong tháng 2/2026, dự kiến chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 3/2026. Đây là công trình thanh niên do Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát gioa thôn chủ trì, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương đột phá phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Xem thêm