Thứ Hai, 29/12/2025 11:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ba Lan đề xuất EU đầu tư 1 tỷ euro hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

BT

(ANTV) - Truyền thông Ba Lan đưa tin nước này đã đệ trình lên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu khoản đầu tư hạ tầng trị giá 1 tỷ euro để hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác của Ukraine qua biên giới Ba Lan-Ukaine. Trước đó, Warsaw cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới đối với nông sản Ukraine nếu EU không gia hạn các biện pháp hạn chế nhập khẩu các mặt hàng này từ nước láng giềng sau 15/9.

Theo đề xuất của Ba Lan, 500 triệu euro sẽ được dùng để mở rộng các cửa khẩu biên giới hiện có cho xe tải, cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt ở thành phố miền Đông Przemysl. Trong khi đó, 500 triệu euro còn lại sẽ được dành để hiện đại hóa các cửa khẩu biên giới đường sắt giữa Ba Lan và Ukraine, xây dựng các điểm qua biên giới cho xe tải và các trạm kiểm soát hải quan.

Đại sứ Ba Lan tại EU đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm, Ba Lan muốn tăng cường vận chuyển ngũ cốc của Ukraine sang các nước thứ 3, đặc biệt là châu Phi, trong một năm rưỡi tới.

Liên quan đến Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, Bộ Ngoại giao Nga cho hay kênh giao dịch trực tiếp giữa Ngân hàng Nông nghiệp nước này với ngân hàng JPMorgan của Mỹ đã bị đóng từ hôm 2/8. Việc kết nối giữa 2 ngân hàng này là do Liên Hợp Quốc làm trung gian, nhằm níu chân Nga ở lại với thỏa thuận ngũ cốc. Tuy nhiên, khi kết nối không còn, nguy cơ thỏa thuận thực sự đổ vỡ càng trở nên hiện hữu.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật thuế phụ thu đối với các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, các công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và sản xuất than không phải nộp thuế phụ thu đợt này.

Khoản thuế phụ thu phải nộp không được muộn hơn ngày 28/1/2024. Các doanh nghiệp nộp thuế này trước ngày 30/11 tới sẽ được giảm 50% số tiền phải đóng. Khoản thuế này sẽ chỉ được nộp vào ngân sách liên bang và sẽ là phí một lần, với khoản thu bổ sung dự kiến khoảng 300 tỷ ruble (3,4 tỷ USD).

Luật mới áp dụng thuế phụ thu đối với các pháp nhân có lợi nhuận trung bình cho năm 2021 và 2022 vượt quá 1 tỷ ruble (11,5 triệu USD), mức thuế này được tính bằng mức tăng trung bình cộng của lợi nhuận năm 2021 và lợi nhuận năm 2022 trên giá trị trung bình cộng của lợi nhuận năm 2018 và lợi nhuận năm 2019, mức thuế suất quy định là 10%.

Một số loại hình tổ chức sẽ được loại trừ khỏi nhóm đối tượng cần nộp thuế phụ thu, gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các pháp nhân nộp thuế nông nghiệp đơn nhất, các tổ chức của Nga được thành lập sau ngày 1/1/2021, các tổ chức nước ngoài bắt đầu hoạt động tại Nga thông qua các cơ quan đại diện thường trú sau ngày 1/1/2021.

Bộ Tài chính Nga cho biết các khoản thuế sẽ được sử dụng cho chi tiêu xã hội./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Bạn đọc 29/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?

Xem thêm