
(ANTV) - Ba Lan đã nhất trí với thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng, qua đó cho phép EU hướng tới mục tiêu chính thức thông qua thỏa thuận vào cuối tuần này.
Ba Lan đã trì hoãn phê duyệt thỏa thuận để nghiên cứu cơ chế điều chỉnh, nhằm giữ mức trần thấp hơn giá thị trường, với mục tiêu cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga.
EU hiện có thể ban hành văn bản để tất cả 27 quốc gia thành viên chính thức phê duyệt thỏa thuận và công bố trong ngày 4/12.
Giới hạn giá đối với dầu mỏ của Nga là ý tưởng được Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất nhằm giảm thu nhập của Moskva từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đồng thời ngăn giá dầu toàn cầu tăng đột biến, sau khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12.
EC đề xuất mức phạt các công ty vi phạm lệnh trừng phạt Nga
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 2/12 đã đề xuất mức phạt khá nặng đối với các tổ chức và cá nhân vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Theo đó, EC sẽ tịch thu ít nhất 5% doanh thu toàn cầu của các công ty vi phạm. Các cá nhân vi phạm sẽ phải đối mặt với án tù ít nhất 5 năm.
Đề xuất sẽ cần nhận được sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu và 27 quốc gia thành viên EU để được chính thức áp dụng.
Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh có sự khác biệt về hình thức xử phạt đối với cá nhân và tổ chức vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. Ở một số nước, việc vi phạm là hành vi phạm tội, song ở một số nước khác, đây chỉ được coi là vi phạm hành chính.
Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Serbia hôm qua tiếp tục từ chối yêu cầu của EU về việc áp trừng phạt Nga, song khẳng định sẽ không để lãnh thổ của nước này trở thành nơi các bên tránh khỏi lệnh trừng phạt.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 31/5 xác nhận đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các hệ thống tên lửa đất đối không và các kho vũ khí chứa tên lửa ở vùng ven biển thuộc tỉnh Latakia của Syria vào đêm 30/5.
(ANTV) - Ai Cập, Algeria và Tunisia đã cùng nhau kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức ở Libya, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại quốc gia này. Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc họp của Ngoại trưởng ba nước vào hôm qua (31/5).
(ANTV) - Nhà chức trách Nigeria xác nhận trận lũ quét xảy ra đầu tuần tại bang Niger, miền Trung nước này, đã gây thiệt hại nghiêm trọng. Ít nhất 151 người thiệt mạng, hơn 3.000 người phải sơ tán khẩn cấp, 265 ngôi nhà bị phá hủy và hai cây cầu bị cuốn trôi.
(ANTV) - Đối thoại Shangri-La 2025, diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã chính thức khai mạc tối qua tại Singapore với sự tham dự của gần 600 đại biểu đến từ 47 quốc gia, bao gồm các Bộ trưởng, Tư lệnh quốc phòng, quan chức chính phủ và học giả. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025, Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của châu Âu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
(ANTV) - Ngày 28/5 vừa qua đánh dấu 600 ngày kể từ khi lực lượng Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào miền Nam Israel, mở đầu cho cuộc xung đột khốc liệt chưa có hồi kết. Xung đột kéo dài đã đẩy người dân Palestine tại dải Gaza vào cuộc sống đầy bất ổn, thiếu thốn mọi thứ từ chỗ ở, thực phẩm đến thuốc men, dịch vụ y tế.
(ANTV) - Thời điểm này, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, học sinh đã kết thúc năm học 2021-2022 để bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều háo hức. Thế nhưng có một thực tế đặt ra, đó là trẻ em không chỉ đối mặt với bạo lực ngoài đời, mà còn bị đe dọa mỗi ngày trên không gian mạng - nơi cha mẹ không thể nhìn thấy, và kẻ xấu có thể tiếp cận dễ dàng chỉ qua một cú chạm màn hình.
(ANTV) - Yêu cầu kiểm tra việc chọn nhà thầu cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; Hàng hóa từ miền Tây đi cảng Cái Mép chỉ còn 15 giờ; Công bố gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho hạ tầng và công nghệ số...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Quốc tế thiếu nhi 1/6 – là ngày vui với rất nhiều các bạn nhỏ. Song, với các em mắc bệnh hiểm nghèo, đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật thì ngày Quốc tế thiếu nhi dường như đã không còn trọn vẹn. Với mong muốn san sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình và lan tỏa yêu thương đến bệnh nhi, những chiến sĩ Cảnh sát 113, Công an thành phố Đà Nẵng đã mang đến một chương trình thật sự ý nghĩa, tiếp thêm động lực để các em nhỏ sớm vượt qua bệnh tật.
(ANTV) - “Nếu kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV đồng tình bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh thì đây sẽ là một bước tiến rất dài trong chính sách hình sự” Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã nhấn mạnh nội dung này khi giải trình tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào sáng ngày 27/5. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
(ANTV) - Sáng 31/5, Công an tỉnh Khánh Hoà long trọng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “tháng hành động, phòng chống ma tuý” và “ngày toàn dân phòng chống ma tuý” năm 2025.