(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.
Nghị viện châu Âu gồm 720 thành viên đã phê chuẩn việc tái bổ nhiệm bà von der Leyen với 401 phiếu thuận, 284 phiếu chống và 15 phiếu trắng.
Đây là kết quả đã được dự đoán trước, khi bà Leyen có được sự ủng hộ của nhiều nguyên thủ quốc gia khối 27, cùng với các thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, như đã dẫn dắt châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 một cách hiệu quả, tạo nên tiếng nói chung châu Âu trong việc ủng hộ Ukraine,…
Trong phát biểu đầu tiên sau khi đắc cử, bà von der Leyen nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất với châu Âu hiện nay là bảo vệ nền dân chủ.
Trước đó, trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ để thuyết phục các nghị sĩ bỏ phiếu, bà cam kết củng cố năng lực quốc phòng châu Âu và tăng cường ngành công nghiệp của khối thông qua việc thúc đẩy đầu tư.
Ngoài ra, chủ tịch EC cũng nhấn mạnh mục tiêu của EU là chấm dứt việc bán ô tô phát thải CO2 vào năm 2035. Theo đó, EU sẽ thực hiện một sửa đổi chính sách để cho phép sử dụng nhiên liệu điện tử.
Bình luận về lời cam kết của bà von der Leyen, người phát ngôn điện Kremlin nhấn mạnh đây là bằng chứng nữa cho thấy khối này đang tìm cách leo thang tình hình an ninh trên lục địa.
Bà Yael Braun-Pivet tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Pháp nhiệm kỳ 2
Với chiến thắng sít sao trước ứng cử viên cánh tả trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội Pháp (Hạ viện), chính trị gia trung dung Yael Braun-Pivet đã tái đắc cử cương vị này nhiệm kỳ thứ hai.
Với 220 phiếu ủng hộ tại vòng 3, bà Yael Braun-Pivet, ứng cử viên của liên minh Chung sức ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội Pháp sau khi vượt qua các đối thủ là ứng cử viên của đảng Cộng sản Pháp thuộc liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân mới (NFP) và ứng cử viên của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN).
Trong phát biểu đầu tiên sau khi tái đắc cử, Chủ tịch Quốc hội Yael Braun-Pivet kêu gọi các nghị sỹ sớm vượt qua các bất đồng, sau cuộc bầu cử Quốc hội đang khiến nước Pháp rơi vào tình trạng căng thẳng và chia rẽ nhiều tuần qua.
Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định kết quả sít sao này tiếp tục cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các lực lượng chính trị và kịch bản “Quốc hội treo” ngày càng lớn tại Pháp.
(ANTV) - Chiều nay (17/7), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và thăm, kiểm tra lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP.HCM).
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2026), hôm nay (17/7) tại TP Đà Nẵng, đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ trên địa bàn TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng trong Chiến dịch 500 ngày đêm, bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất, các cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những ngày này, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM) luôn hết sức khẩn trương, bằng tất cả trái tim để tri ân những người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng nay (17/7), tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi).
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Hội Cựu CAND Việt Nam vừa tổ chức Lễ Ký quy chế phối hợp trong công tác phòng chống ma túy.
(ANTV) - Sáng nay (17/7), Phòng Cảnh vệ miền Trung, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm. Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các mặt công tác, đồng thời biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức các đoàn công tác trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 4 cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - Hiện đại hóa không chỉ là trang bị thêm phương tiện hay thiết bị mới, mà còn là sự thay đổi trong cách thực hiện nhiệm vụ. Với lực lượng Cảnh sát giao thông, chuyển đổi số và ứng dụng khoa học, công nghệ đang mở ra một phương thức quản lý giao thông thông minh hơn, chính xác hơn, hướng tới xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và hiện đại.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026; sáng nay (17/7), trường hợp Nguyễn Thị Diệu Thuý, sinh ngày 19/10/1980, trú tại tổ dân phố 9, phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang (Giáo viên môn Ngữ văn-Trường THPT Chuyên Tuyên Quang; Thư ký điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang) đã đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đầu thú.
(ANTV) - Từ công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Tà Lài, TP Đồng Nai đã phát hiện một trường hợp có hành vi tương tác với các tài khoản, kênh thông tin có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.