
(ANTV) - Barcelona, một trong những điểm đến du lịch ven biển nổi tiếng nhất châu Âu, đang chứng kiến bờ biển bị xâm thực nhanh chóng do nước biển dâng và bão mạnh ngày càng gia tăng. Không chỉ đe dọa hoạt động kinh tế, du lịch mà còn đặt ra thách thức lớn với chính quyền địa phương trong việc bảo vệ môi trường sống của hàng triệu người dân.
Không lâu trước đây, các gia đình đến Montgat - thị trấn ven biển gần Barcelona, Tây Ban Nha - vẫn thường xây lâu đài cát, chơi bóng vợt và nằm dài trên những dải cát rộng, đúng như hình ảnh kinh điển của kỳ nghỉ hè kiểu châu Âu. Giờ đây, ở một số nơi, bãi cát thậm chí không còn đủ chỗ để trải một chiếc khăn tắm.
Ông Andreu Absil, Thị trưởng Montgat cho biết, biển là không gian mà tất cả mọi người đều có quyền tận hưởng. Nhưng nếu không hành động ngay, chúng ta sẽ mất nó – không chỉ là nguồn thu mà còn là quyền tiếp cận của người dân.
Bão Nelson hồi tháng 4/2024 đã quét sạch phần lớn bãi cát ở Montgat. Dù chính quyền địa phương nỗ lực đổ cát trở lại, nhưng chỉ phục hồi được một phần ba diện tích. Giải pháp tình thế này đang bị chỉ trích là không hiệu quả lâu dài.
Anh Marc Catalan, cư dân Montgat chia sẻ, chúng tôi đã biết nguyên nhân – là do thiếu các bờ chắn sóng thực sự. Việc đổ cát hàng năm chỉ là chữa cháy, không giải quyết được gì.
Ông Ramon Torra, Quản lý Cơ quan Đô thị Barcelona cho biết, giải pháp không chỉ là bổ sung cát, mà là ngăn chặn sự mất cát bằng các công trình chắn sóng. Chúng tôi cần khoảng 60 triệu euro để ổn định toàn bộ 42km bờ biển.
Theo GS. Agustin Sanchez Arcilla, ĐH Bách khoa Catalonia, mực nước biển khu vực này đang dâng nhanh gấp 4 lần so với thập niên 1990, và có thể tăng ít nhất 1m vào cuối thế kỷ.
GS Agustin Sanchez Arcilla, ĐH Bách khoa Catalonia cho biết, chúng ta không cần dự đoán nữa – xu hướng đã rõ ràng. Giải pháp thích ứng khí hậu cần bắt đầu từ bây giờ.
Từ nguy cơ mất cát đến tác động trực tiếp lên đời sống người dân và hệ sinh thái ven biển, những gì đang diễn ra tại Montgat là hồi chuông cảnh báo cấp bách cho toàn bộ khu vực Địa Trung Hải.
(ANTV) - Sáng 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công xây dựng Sân vận động PVF có sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm hiện đại nhất Việt Nam, tiên tiến hàng đầu thế giới. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 19/10, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu học viên Khóa D7, đào tạo sỹ quan An ninh, Học viện ANND đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường (20/10/1975 - 20/10/2025). Dự lễ kỷ niệm về phía Ban Tổ chức có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(ANTV) - Chiều ngày 19/10, tại tỉnh Luông Pha Băng, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, đoàn công tác của thanh niên, phụ nữ Bộ Công an Việt Nam đã thăm, trao tặng các phần quà cho giáo viên và học sinh Mầm non - Trường tiểu học Hùng Vương.
(ANTV) - Ngay từ đầu năm, Ban Phụ nữ CAND đã xây dựng Chương trình công tác năm 2025 với chủ đề: “Phụ nữ Bộ Công an gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới”. Và trong hành trình lan tỏa phong trào phụ nữ Công an nhân dân, những công trình, mô hình, phần việc thiết thực đã và đang khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong lực lượng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác đề ra.
(ANTV) - Trong tuần qua, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp ông Haluk Gorgun, Chủ tịch Cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua hình thức hôn nhân giả.
(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề xuất phương án tăng cường 4 tuyến xe buýt phục vụ nhân dân và du khách tham gia Hội chợ mùa Thu năm 2025, diễn ra từ ngày 26/10 đến 4/11.
(ANTV) - Ngày 19/10, Kho bạc Nhà nước cho biết, đến nay, lũy kế thu Ngân sách nhà nước trong cân đối đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, bằng 102,35% dự toán năm.
(ANTV) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM vừa cập nhật tiến độ một loạt dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn TPHCM, trong đó có cầu – đường Nguyễn Khoái, tuyến nối cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và các đoạn tuyến Vành đai 2. Các công trình dự kiến sẽ được khởi công trong quý IV/2025, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị và kết nối vùng.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 261/2025, sửa đổi và bổ sung một số quy định về chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là mở rộng đối tượng đủ điều kiện mua nhà, nâng trần thu nhập, giảm lãi suất vay, và đơn giản hóa thủ tục xác nhận thu nhập. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mới cho thị trường nhà ở xã hội, đồng thời mang lại cơ hội an cư thực sự cho hàng triệu người lao động.