(ANTV) - Nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng cao, nhất là ôtô ở các đô thị lớn đã khiến chuyện thiếu bãi đỗ xe ở chung cư trở thành vấn đề "đau đầu" với các nhà quản lý. Câu chuyện này ngày càng phổ biến khi mà số xe cá nhân không ngừng tăng lên.
Vậy các thành phố lớn trên thế giới đã có những giải pháp lâu dài gì để giảm bớt áp lực từ bài toán “mua xe mà không có chỗ đỗ xe” hiện nay?
Trong mục Câu chuyện giao thông, cùng đến thăm một số mô hình bãi đỗ xe ở Singapore, Trung Quốc, hay Nhật Bản... để xem họ khắc phục tình trạng này như thế nào.
Lòng đường và vỉa hè cho người đi bộ bị tận dụng làm nơi đỗ xe do quá nhiều xe ô tô cá nhân. Nhiều người dân ở các đô thị chấp nhận đi xe taxi vì tìm chỗ đỗ xe là điều vô cùng khó.
Đánh thuế cao đối với hoạt động mua xe cá nhân cũng là một giải pháp để hạn chế việc sở hữu xe cá nhân trong bối cảnh cơ sở hạ tầng đang quá tải hiện nay.
Theo thông tin chính thức của Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore, nhà chức trách đã phải đặt quy định về chỗ đậu xe tối thiểu tại chung cư từ 80-100% chỗ giữ/tổng số căn.
Tuy nhiên, với các chung cư nằm ở vị trí trung tâm (Khu 1) thì chỉ cần đáp ứng 50-80% chỗ giữ/tổng số căn.
Những trường hợp không xây dựng bãi đỗ đồng bộ theo tiêu chuẩn sẽ bị phạt theo số lượng chỗ đỗ xe thiếu hụt.
Song, nhằm giảm áp lực cho các đơn vị cũng như khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, các chung cư trong phạm vi 400 m của ga tàu được phép giảm diện tích bãi đậu xe xuống chỉ còn 80% so với số lượng căn hộ trong chung cư.
Bên cạnh đó, Singapore đã triển khai xây dựng các bãi đỗ xe thông minh để tăng sức chứa và đảm bảo an toàn cho xe. Đa phần những bãi đỗ xe này đều có sử dụng công nghệ cao trong định vị để đỗ xe tự động, giúp tiết kiệm thời gian cho chủ xe.
Tại Nhật Bản, không chỉ có các bãi đỗ xe nổi, nơi đây còn thiết kế cả bãi đỗ xe ngầm trong lòng đất, chịu được những rung chấn từ các thiên tai.
Xe được đưa xuống dưới hầm, khách gửi xe sẽ phải dừng lại trước vạch để nhập thông tin, xác định trọng lượng, kích thước, sau đó nhân viên mới tiến hành thao tác cất xe.
Sau khi nhân viên kiểm tra xong, lái xe bước ra ngoài và chiếc xe được đưa vào trong một khoang chứa, và đến vị trí định sẵn. Hệ thống đỗ xe có sử dụng công nghệ AI tự tìm ô trống, tự đưa xe vào đúng vị trí. Tất cả hoạt động chỉ diễn ra trong khoảng 2-3 phút.
Tại Hàn Quốc, để giải quyết vấn đề thiếu hụt chỗ đỗ xe tại các chung cư, chính quyền thủ đô Seoul đã đưa ra sáng kiến chia sẻ chỗ đỗ xe.
Theo đó, các quận tại Seoul đã hợp tác với ứng dụng Modu Parking cho phép đăng ký chỗ đậu xe trống tại các bãi đỗ chung cư hoặc tại các trung tâm thương mại khắp thành phố.
Các thành phố lớn khác như Hongkong, Trung Quốc, Bangkok Thái Lan,… cũng đang đưa ra nhiều giải pháp tổng thể để đối với với thực trạng đỗ xe từng nơi. Bên cạnh các giải pháp về mặt chính sách thì công nghệ bãi đỗ xe thông minh được ứng dụng nhiều và nhận được đánh giá cao từ người dân.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.
(ANTV) - Một máy bay thuộc biên chế của Hải quân Mexico đã rơi xuống vùng biển ở Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
(ANTV) - Chiều nay tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Trung tâm dữ liệu quốc gia.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.
(ANTV) - Sáng nay, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác kỹ thuật hình sự năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Đồng loạt triển khai 10 tổ công tác, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy , Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 9.000 viên ma túy, 1 túi ketamine và nhiều tang vật khác có liên quan.
(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.