Thứ Tư, 21/01/2026 21:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bãi đỗ xe chung cư – lời giải của các đại đô thị ở châu Á?

(ANTV) - Nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng cao, nhất là ôtô ở các đô thị lớn đã khiến chuyện thiếu bãi đỗ xe ở chung cư trở thành vấn đề "đau đầu" với các nhà quản lý. Câu chuyện này ngày càng phổ biến khi mà số xe cá nhân không ngừng tăng lên.

Vậy các thành phố lớn trên thế giới đã có những giải pháp lâu dài gì để giảm bớt áp lực từ bài toán “mua xe mà không có chỗ đỗ xe” hiện nay?

Trong mục Câu chuyện giao thông, cùng đến thăm một số mô hình bãi đỗ xe ở Singapore, Trung Quốc, hay Nhật Bản... để xem họ khắc phục tình trạng này như thế nào.

Lòng đường và vỉa hè cho người đi bộ bị tận dụng làm nơi đỗ xe do quá nhiều xe ô tô cá nhân. Nhiều người dân ở các đô thị chấp nhận đi xe taxi vì tìm chỗ đỗ xe là điều vô cùng khó.

Đánh thuế cao đối với hoạt động mua xe cá nhân cũng là một giải pháp để hạn chế việc sở hữu xe cá nhân trong bối cảnh cơ sở hạ tầng đang quá tải hiện nay.

Theo thông tin chính thức của Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore, nhà chức trách đã phải đặt quy định về chỗ đậu xe tối thiểu tại chung cư từ 80-100% chỗ giữ/tổng số căn.

Tuy nhiên, với các chung cư nằm ở vị trí trung tâm (Khu 1) thì chỉ cần đáp ứng 50-80% chỗ giữ/tổng số căn.

Những trường hợp không xây dựng bãi đỗ đồng bộ theo tiêu chuẩn sẽ bị phạt theo số lượng chỗ đỗ xe thiếu hụt.

Song, nhằm giảm áp lực cho các đơn vị cũng như khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, các chung cư trong phạm vi 400 m của ga tàu được phép giảm diện tích bãi đậu xe xuống chỉ còn 80% so với số lượng căn hộ trong chung cư.

Bên cạnh đó, Singapore đã triển khai xây dựng các bãi đỗ xe thông minh để tăng sức chứa và đảm bảo an toàn cho xe. Đa phần những bãi đỗ xe này đều có sử dụng công nghệ cao trong định vị để đỗ xe tự động, giúp tiết kiệm thời gian cho chủ xe.

Tại Nhật Bản, không chỉ có các bãi đỗ xe nổi, nơi đây còn thiết kế cả bãi đỗ xe ngầm trong lòng đất, chịu được những rung chấn từ các thiên tai.

Xe được đưa xuống dưới hầm, khách gửi xe sẽ phải dừng lại trước vạch để nhập thông tin, xác định trọng lượng, kích thước, sau đó nhân viên mới tiến hành thao tác cất xe.

Sau khi nhân viên kiểm tra xong, lái xe bước ra ngoài và chiếc xe được đưa vào trong một khoang chứa, và đến vị trí định sẵn. Hệ thống đỗ xe có sử dụng công nghệ AI tự tìm ô trống, tự đưa xe vào đúng vị trí. Tất cả hoạt động chỉ diễn ra trong khoảng 2-3 phút.

Tại Hàn Quốc, để giải quyết vấn đề thiếu hụt chỗ đỗ xe tại các chung cư, chính quyền thủ đô Seoul đã đưa ra sáng kiến chia sẻ chỗ đỗ xe.

Theo đó, các quận tại Seoul đã hợp tác với ứng dụng Modu Parking cho phép đăng ký chỗ đậu xe trống tại các bãi đỗ chung cư hoặc tại các trung tâm thương mại khắp thành phố.

Các thành phố lớn khác như Hongkong, Trung Quốc, Bangkok Thái Lan,… cũng đang đưa ra nhiều giải pháp tổng thể để đối với với thực trạng đỗ xe từng nơi. Bên cạnh các giải pháp về mặt chính sách thì công nghệ bãi đỗ xe thông minh được ứng dụng nhiều và nhận được đánh giá cao từ người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm