(ANTV) - Nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng cao, nhất là ôtô ở các đô thị lớn đã khiến chuyện thiếu bãi đỗ xe ở chung cư trở thành vấn đề "đau đầu" với các nhà quản lý. Câu chuyện này ngày càng phổ biến khi mà số xe cá nhân không ngừng tăng lên.
Vậy các thành phố lớn trên thế giới đã có những giải pháp lâu dài gì để giảm bớt áp lực từ bài toán “mua xe mà không có chỗ đỗ xe” hiện nay?
Trong mục Câu chuyện giao thông, cùng đến thăm một số mô hình bãi đỗ xe ở Singapore, Trung Quốc, hay Nhật Bản... để xem họ khắc phục tình trạng này như thế nào.
Lòng đường và vỉa hè cho người đi bộ bị tận dụng làm nơi đỗ xe do quá nhiều xe ô tô cá nhân. Nhiều người dân ở các đô thị chấp nhận đi xe taxi vì tìm chỗ đỗ xe là điều vô cùng khó.
Đánh thuế cao đối với hoạt động mua xe cá nhân cũng là một giải pháp để hạn chế việc sở hữu xe cá nhân trong bối cảnh cơ sở hạ tầng đang quá tải hiện nay.
Theo thông tin chính thức của Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore, nhà chức trách đã phải đặt quy định về chỗ đậu xe tối thiểu tại chung cư từ 80-100% chỗ giữ/tổng số căn.
Tuy nhiên, với các chung cư nằm ở vị trí trung tâm (Khu 1) thì chỉ cần đáp ứng 50-80% chỗ giữ/tổng số căn.
Những trường hợp không xây dựng bãi đỗ đồng bộ theo tiêu chuẩn sẽ bị phạt theo số lượng chỗ đỗ xe thiếu hụt.
Song, nhằm giảm áp lực cho các đơn vị cũng như khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, các chung cư trong phạm vi 400 m của ga tàu được phép giảm diện tích bãi đậu xe xuống chỉ còn 80% so với số lượng căn hộ trong chung cư.
Bên cạnh đó, Singapore đã triển khai xây dựng các bãi đỗ xe thông minh để tăng sức chứa và đảm bảo an toàn cho xe. Đa phần những bãi đỗ xe này đều có sử dụng công nghệ cao trong định vị để đỗ xe tự động, giúp tiết kiệm thời gian cho chủ xe.
Tại Nhật Bản, không chỉ có các bãi đỗ xe nổi, nơi đây còn thiết kế cả bãi đỗ xe ngầm trong lòng đất, chịu được những rung chấn từ các thiên tai.
Xe được đưa xuống dưới hầm, khách gửi xe sẽ phải dừng lại trước vạch để nhập thông tin, xác định trọng lượng, kích thước, sau đó nhân viên mới tiến hành thao tác cất xe.
Sau khi nhân viên kiểm tra xong, lái xe bước ra ngoài và chiếc xe được đưa vào trong một khoang chứa, và đến vị trí định sẵn. Hệ thống đỗ xe có sử dụng công nghệ AI tự tìm ô trống, tự đưa xe vào đúng vị trí. Tất cả hoạt động chỉ diễn ra trong khoảng 2-3 phút.
Tại Hàn Quốc, để giải quyết vấn đề thiếu hụt chỗ đỗ xe tại các chung cư, chính quyền thủ đô Seoul đã đưa ra sáng kiến chia sẻ chỗ đỗ xe.
Theo đó, các quận tại Seoul đã hợp tác với ứng dụng Modu Parking cho phép đăng ký chỗ đậu xe trống tại các bãi đỗ chung cư hoặc tại các trung tâm thương mại khắp thành phố.
Các thành phố lớn khác như Hongkong, Trung Quốc, Bangkok Thái Lan,… cũng đang đưa ra nhiều giải pháp tổng thể để đối với với thực trạng đỗ xe từng nơi. Bên cạnh các giải pháp về mặt chính sách thì công nghệ bãi đỗ xe thông minh được ứng dụng nhiều và nhận được đánh giá cao từ người dân.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.
(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Rajpal Singh đến chào xã giao nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.
(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).
(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.
(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.
(ANTV) - Ngày 26/12, Cục Cảnh sát Phòng chống tội pham về môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Ngày 26/12, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực tây bắc Nigeria, theo yêu cầu của chính phủ Nigeria.