(ANTV) - Các quan chức tại đảo Bali, Indonesia cho biết cảnh sát mới đây đã giải cứu được 21 con rùa biển xanh có nguy cơ tuyệt chủng từ một tay săn trộm và buôn bán trái phép. Hiện những con rùa này đang được chăm sóc tại một trung tâm bảo tồn địa phương, sau đó chúng sẽ được đưa trở về tự nhiên.
Các nhà chức trách đảo Bali đã đột kích vào nhà của một người đàn ông 46 tuổi sau khi nhận được nhiều báo cáo từ người dân địa phương về việc nghi ngờ buôn bán trái phép thịt rùa. Cảnh sát Bali sau đó đã tìm thấy những con rùa được người đàn ông này nuôi nhốt trong một bể chứa. Theo luật pháp Indonesia, người đàn ông này có thể đổi mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt lên tới hàng trăm triệu rupiah.Đầu năm nay, chính quyền Indonesia cũng đã giải cứu 43 con rùa khỏi những kẻ săn trộm trong một cuộc tuần tra hải quân định kỳ trên vùng biển Bali.
Các quan chức tại đảo Bali, Indonesia cho biết cảnh sát mới đây đã giải cứu được 21 con rùa biển xanh có nguy cơ tuyệt chủng từ một tay săn trộm và buôn bán trái phép. Hiện những con rùa này đang được chăm sóc tại một trung tâm bảo tồn địa phương, sau đó chúng sẽ được đưa trở về tự nhiên.
Croatia: Chiến dịch lặn biển dọn rác thải đại dương
Cuối tuần qua, các đội thợ lặn tại Croatia đã vớt được hơn 1 tấn rác xung quanh đảo Mljet trong nỗ lực giúp làm sạch biển Adriatic và giảm ô nhiễm trong tương lai.
Các thợ lặn đã sử dụng những chiếc túi màu khác nhau để thu gom và phân loại rác khi họ dọn dẹp đáy biển. Hầu hết rác được thu thập bao gồm thủy tinh và nhựa, trong khi nhiều thợ lặn cũng tìm thấy những mảnh gỗ và kim loại, lốp ô tô.Mặc dù điều quan trọng là phải tiến hành các hoạt động dọn dẹp, nhưng nhà khoa học Pero Tutman cho biết việc thiếu dữ liệu về rác thải đến biển Adriatic khiến vấn đề không thể được xử lý đúng cách.
Tutman cho biết ông hy vọng sẽ thiết lập một mạng lưới báo cáo dữ liệu về số lượng và loại rác được thu hồi từ đáy biển và giúp thiết kế các chính sách để giảm thiểu.
Người nhện tình nguyện nhặt rác trên đường phố Nigeria
Vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh công cộng là trách nhiệm của mỗi người khi sống trong cộng đồng. Tại Nigeria một người đàn ông đã trở thành tấm gương sáng trong công tác này. Trong trang phục "người nhện", anh ngày ngày tự nguyện đi nhặt rác trên đường phố và coi đây là công việc vô cùng quan trọng với mình.
Hễ nơi nào có rác, nơi đó có người nhện. Người nhện trên đường phố Osogbo, Nigeria không giống như người nhện trong các bộ phim siêu anh hùng. Anh Jonathan Olanlokun thừa nhận mình không có siêu năng lực nào cả, anh chỉ đang cố gắng làm sạch môi trường và dần dà tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của mọi người.
Anh Jonathan Olanlokun - Nhà hoạt động môi trường cho biết, "Năm 2004 tôi bắt đầu công việc của mình với tư cách là một nhà hoạt động môi trường, nhưng không được mọi người chú ý lắm. Thời gian gần đây tôi bắt đầu khoác lên mình trang phục người nhện. Tôi đi nhặt rác trên đường phố, mọi người để ý đến tôi hơn và nhận thấy tôi làm việc này một cách nghiêm túc. Tôi mong mọi người quan tâm đến môi trường hơn, được thế thì tôi vui lắm".
Sau khi nhặt rác, Jonathan Olanlokun sẽ trực tiếp vận chuyển rác tới nơi tập kết xử lý. Công việc này được anh đều đặn làm suốt bao năm qua, bất kể thời tiết, bất kể có phải ngày nghỉ hay không, bởi theo anh rác thải ra không phân biệt ngày nghỉ, vậy nên phải luôn có người dọn dẹp, xử lý.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.