Thứ Ba, 30/12/2025 00:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bạn bè quốc tế xúc động tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cùng với những hình ảnh của một nhà lãnh đạo xuất sắc đối với bạn bè quốc tế, Tổng Bí thư cũng là một người bạn gần gũi, chân thành, với nhiều tình cảm đặc biệt.

Trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những ngày qua, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn trên thế giới, đại diện các tổ chức quốc tế lớn, các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương vô hạn, dành sự tôn trọng trước những cống hiến của Tổng Bí thư đối với sự nghiệp của Đảng, của đất nước và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam, cũng như vai trò của Tổng Bí thư đối với sự phát triển quan hệ hữu nghị với các nước.

Khoảnh khắc làm lay động hàng triệu trái tim, không chỉ của người dân Việt Nam mà còn của bạn bè quốc tế, khi đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào, do Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và phu nhân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phu nhân Naly Sisoulith đã không kìm được nước mắt khi gặp phu nhân Ngô Thị Mận. Cái ôm thân tình giữa hai người vượt qua cả những nghi thức ngoại giao, thể hiện sự thấu hiểu, cùng nhau chia sẻ nỗi mất mát đau thương, như bức tâm thư trước đó bà Naly đã gửi cho phu nhân Ngô Thị Mận sau khi hay tin người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào cũng xúc động viết trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc và đau buồn không gì có thể so sánh được trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chúng tôi mất đi một người đồng chí kính yêu, một người bạn lớn và gần gũi thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Danh tiếng và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ luôn sống mãi cùng chúng tôi."

Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị - Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh cũng đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay sau khi đến Hà Nội. Đặc phái viên của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏbày tỏ vô cùng thương tiếc về sự ra đi của đồng chí Nguyễn Phú Trọng - người bạn vĩ đại của nhân dân Trung Quốc.

Từ sáng sớm ngày 25/7, đoàn Cuba do Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández dẫn đầu là một trong những đoàn quốc tế đầu tiên vào viếng Tổng Bí thư, với vòng hoa ghi dòng chữ "Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba kính viếng". Trong sổ tang, Chủ tịch Hernández xúc động nhớ lại cuộc gặp khó quên với Tổng Bí thư hồi tháng 9 năm ngoái, thể hiện sự tiếc nuối rằng ông là vị lãnh đạo Cuba cuối cùng có cơ hội trao đổi với người đồng chí, người bạn thân thiết của Cuba.

Nhiều chính khách, đoàn ngoại giao quốc tế, các đại sứ, người đứng đầu cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cũng bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí cho sự phát triển của Việt Nam và việc củng cố mối quan hệ hữu nghị với các nước.

Ông GENNADY S. BEZDETKO, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam: "Một nhà lãnh đạo kiệt xuất - người đã hiến dâng cả đời mình để phụng sự Tổ quốc vô điều kiện đã ra đi mãi mãi. Tôi xin bày tỏ sự chia buồn chân thành đến gia quyến của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, đến ban lãnh đạo và nhân dân Việt Nam hữu nghị. Tin tưởng rằng, sau nhiều thập kỷ nữa, thế hệ mai sau sẽ nhớ đến Tổng Bí thư với lòng biết ơn về sự đóng góp của đồng chí cho sự nghiệp phát triển đất nước, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong thế giới đương đại."

Ông CHOI YOUNG-SAM, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam: "Chúng tôi còn nhớ mãi hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nồng hậu đón tiếp Tổng thống Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái. Ngài nhấn mạnh, Việt Nam- Hàn Quốc là hai nước có mối quan hệ gia đình. Sự ra đi của Tổng Bí thư, một nhà lãnh đạo có mối duyên quý báu với Hàn Quốc khiến chúng tôi không nén nổi đau buồn."

Ông THOMAS GASS, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam: "Dù chưa từng được gặp trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhưng qua cách người dân Việt Nam yêu mến ông, tôi tin rằng mình đã nhìn thấy ông trong đôi mắt của người dân. Sự lãnh đạo chân chính mang đến sự đoàn kết cho một quốc gia. Đó là điều tôi có thể cảm nhận được. Trước sự ra đi của ông, chúng tôi vô cùng xúc động và hướng về người dân Việt Nam trong những ngày này."

Với những tình cảm gắn bó và trân quý giữa những người anh em, người đồng chí lớn, Lào và Cuba đã tổ chức quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bắt đầu với nghi thức kéo cờ rủ.

Tổng Bí Thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20/7 đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ vô cùng thương tiếc người lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam. Một cử chỉ hiếm gặp của nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc minh chứng cho quan hệ hữu nghị truyền thống vừa là đồng chí,vừa là anh em giữa hai nước.

Trong những ngày quốc tang này, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng đã đón lãnh đạo nhiều nước đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiễn biệt người “chiến sĩ cộng sản kiên trung”, “người Đảng viên thật sự vẹn toàn”, “nhà lý luận xuất sắc” và “vị lãnh đạo giản dị, gần dân”.

Chiều 26/7, linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phủ cờ đỏ sao vàng, đặt trên linh xa di chuyển từ Nhà tang lễ Quốc gia tới Nghĩa trang Mai Dịch để làm lễ an táng. Dọc hai bên tuyến đường đoàn xe đi qua, đông đảo người dân Việt Nam cùng cả những người nước ngoài xếp hàng dài, kính cẩn nghiêng mình đưa tiễn. Những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt, họ chắp tay cầu nguyện, mong cho linh hồn Tổng Bí thư được an nghỉ, phù hộ cho dân cho nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã lên đường đi theo Bác Hồ, về với tổ tiên, nhưng những công lao, đóng góp to lớn của "Người đốt lò vĩ đại", hình ảnh một con người dung dị, một nhân cách lớn của nhà lãnh đạo bản lĩnh, trí tuệ, liêm khiết, mẫu mực, mãi luôn đọng lại trong tâm trí người dân Việt Nam và cả bạn bè quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm