Thứ Tư, 07/01/2026 19:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

BT

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cao đẳng London (College London - UCL) và Cơ sở nghiên cứu bức xạ Synchrotron Châu Âu (ESRF) mới đây đã hợp tác phát triển công nghệ hình ảnh 3 chiều chi tiết của trái tim người, giúp chẩn đoán và chữa trị các bệnh về tim mạch.

Các nhà khoa học đã chụp ảnh 2 trái tim người - một khỏe mạnh và một bị bệnh - với độ chi tiết 3D chưa từng có. Trong đó, cấu trúc giải phẫu của các cơ quan có kích thước nhỏ tới 20 micromet - bằng một nửa chiều rộng của sợi tóc người.

Các hình ảnh được chụp bằng kỹ thuật tia X, gọi là chụp cắt lớp tương phản pha phân cấp (HiP-CT), được mệnh danh là "Google Earth" cho trái tim con người, Hiện tại, các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp CT và cộng hưởng từ MRI được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim mạch, nhưng chúng không cung cấp đủ các thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra trong cơ quan này.

Các chuyên gia hy vọng công nghệ mới sẽ hỗ trợ những nghiên cứu bất khả thi trước đây, đồng thời giúp cải thiện kết quả điều trị và phẫu thuật tim.

Hàn Quốc biến cầu Jamsu thành không gian văn hóa trên song

Hàn Quốc thông báo sẽ cải tạo và biến cầu Jamsu bắc qua sông Hán ở thủ đô Seoul trở thành không gian văn hóa trên sông. Đây là một trong những sáng kiến mới của Hàn Quốc nhằm thu hút khách du lịch đến xứ sở kim chi.

OFF: Công ty Arch Mist của Hà Lan đã giành chiến thắng trong cuộc thi có tên “Jamsu – Cầu nối văn hóa” do thủ đô Seoul tổ chức. Theo đó, Hàn Quốc sẽ sử dụng ý tưởng thiết kế của công ty này để cải tạo cầu Jamsu. Điểm nhấn của cầu Jamsu phiên bản mới sẽ là lối đi bộ màu hồng cánh sen uốn lượn giữa các trụ cầu. Bên cạnh đó, công trình này sẽ có thêm không gian tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật và sự kiện văn hóa trên sông.

Hàn Quốc đặt mục tiêu biến cầu Jamsu dài 795m thành “phòng trưng bày nghệ thuật dài nhất thế giới” sau khi hoàn thành công tác cải tạo vào năm 2026. Cầu Jamsu được đưa vào sử dụng hồi năm 1976. Đến năm 1982, Hàn Quốc đã cho xây dựng cầu Banpo phía trên cầu Jamsu, tạo nên cây cầu 2 tầng bắc qua sông Hán./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm